Hai người tử vong sau khi dùng kháng sinh Ceftriaxon

15:50 22/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ ngày 8/11, tất cả cơ sở khám chữa bệnh tại tỉnh Tây Ninh đã được yêu cầu tạm ngừng sử dụng kháng sinh Ceftriaxon do có 2 người tử vong sau khi dùng loại thuốc này.

Nạn nhân thứ nhất là sản phụ Châu Thị Mỹ Hiền, 29 tuổi, ở ấp Chòm Dừa, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành (Tây Ninh). Chị Hiền tử vong ngày 7/11 tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh sau khi được tiêm Ceftriaxon do Công ty Myungmoon Pharm Co.Ltd. Korea sản xuất, còn hạn sử dụng đến 10/7/2009.

Nạn nhân thứ hai là Lê Hùng Tảo, 21 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa huyện Dương Minh Châu để mổ ruột thừa. Sau khi tiêm Ceftriaxon để chống nhiễm trùng, anh Tảo cũng xuất hiện triệu chứng sốc, mạch đập nhanh, huyết áp không đo được và tử vong sau đó vài giờ. Loại thuốc được tiêm cho anh là Ceftriaxon do Công ty LG-Life Sciences Ltd Korea sản xuất, có hạn sử dụng đến 25/3/2010.

Sở Y tế Tây Ninh đã đề nghị các cơ sở y tế trong tỉnh tạm ngừng sử dụng hai lô thuốc gây phản ứng trên, và gửi báo cáo lên Cục quản lý Dược Việt Nam, đề nghị kiểm tra lại. Đồng thời, Sở cũng lấy mẫu của hai lô thuốc trên gửi đến xét nghiệm thành phần tại Phân viện kiểm nghiệm TP HCM.

Ông Trần Văn Bé, phó giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết Ceftriaxon là dòng thuốc kháng sinh thế hệ mới, dùng theo đường tiêm vào tĩnh mạch, do vậy chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ và tại cơ sở y tế. Trước khi dùng thuốc, người bệnh còn được thử phản ứng. Tuy nhiên, với hai bệnh nhân trên, "khi thử phản ứng thì không thấy gì, khi tiêm thuốc thật thì lại gây sốc nặng", ông Bé cho biết.

T. An

Việt Báo
contentlength: 2563
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Chồng chở bồ nhí trên ô tô, vợ liều mình chặn đầu, đánh đu trên nóc capo
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...