Gỏi cá sanh cầm

13:52 14/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Goi ca sanh cam
(Thanh Niên)

Cũng là gỏi cá sống nhưng món sanh cầm thể hiện sự phong trần vì người ta ăn khi con cá còn đang bơi lội tung tăng trong nước.

Món sanh cầm rất giản dị, chẳng cần chế biến gì phức tạp. Nguyên liệu chính là những con cá hồi con, cá hanh, cá diếc, cá cấn, cá mại... còn sống, đang bơi lội (những loại cá này thịt thơm và ít tanh). Cá còn non nhỏ hơn ngón tay út, người ta bắt về thả trong lu, khạp, nuôi " vỗ béo" năm bảy ngày, cho ăn nước cơm vo gạo hay xác dừa để cá thải hết chất bẩn trong ruột.

Khi đãi tiệc, người ta cho cá vào chậu men sứ đựng nước, có vợt nhỏ cho các thực khách bắt cá. Ăn kèm có bánh tráng nhúng với rau như cọng hành tươi, rau ngò, tía tô. Ngoài ra còn có tôm chấy, ruốc bông, gừng thái chỉ, tỏi xắt lát mỏng. Thực khách một tay cầm vợt múc cá, tay kia bắt lấy con cá mại nhỏ đang nhảy đành đạch. Lấy lưng muỗng gõ nhẹ vào đầu cá mấy cái cho bớt giãy giụa, rồi lấy bánh tráng cuốn con cá sống cùng gia vị mỗi thứ một ít, cuốn thành lọn nem. Khi ăn, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước tương; có người ghém thêm vài ba cây cải cay hay rau răm để tạo ra vị cay nồng.

Thực khách nhấp một ngụm rượu cúc, hay rượu bách nhật, rồi từ từ nhai miếng gỏi cá sống, nghe chất ngọt đắng thấm nồng vào từng thớ thịt. Đó chính là cái thú độc đáo rất nghệ sĩ khi "chơi" món sanh cầm và nó còn là thang thuốc bổ bồi dưỡng tuổi già, tăng sinh lực, chống lão hóa...

Khi dự một bữa tiệc sanh cầm, bạn không được hút thuốc lá, thuốc lào vì khói thuốc bay lên sẽ làm cho hương vị cá giảm đi. Số cá dùng trong tiệc sanh cầm không được lẻ đôi, và phải chia đều: hai người thì ăn 20 con, 3 người thì 30 con cá, nếu để lẻ là "xui".

Hiện nay, dân sành ăn ở Huế và những người Huế tha phương đang tổ chức các bữa tiệc "sanh cầm" để phục hồi món ăn quý phái này.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 3352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những màn nhổ răng cho con siêu bá đạo của các ông bố Việt
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...