Gỏi cá niên và cá niên nướng

09:53 01/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thịt cá vàng ươm, nạc thơm, có vị béo bùi. Cá niên hơi giống cá trắm cỏ nhưng thân ngắn và mỏng hơn, có vảy vàng óng ánh, là đặc sản của vùng cao Quảng Ngãi. Cá sống theo đàn khoảng vài trăm con. Thịt cá niên vàng ươm, nạc và thơm, có vị béo béo, bùi bùi. Cá nướng hoặc ăn gỏi rất ngon.

Vùng ruột hơi nhân nhẩn đắng nhưng lại làm nhiều người nghiện cái vị đắng ấy. Người ta có thể chế biến nhiều món từ cá niên, nhưng nướng là dễ làm mà lại ngon nhất.

Cá niên thường khoảng bốn ngón tay và có màu rất đẹp. Bắt cá niên về, rửa sạch và mổ bụng lấy bộ lòng để riêng mà chế biến. Nếu muốn ăn cá niên nướng thì dùng tấm vỉ, sắp cá niên đầy vào cặp, rồi cặp lại để trên than hồng, trở qua trở lại thật đều tay chỉ trong 5 phút. Chén nước mắm ngon thêm chút gia vị ớt, tỏi, một ít chanh với dăm cái bánh tráng, một chút rượu gạo nguyên chất bạn đã có bữa ăn nhâm nhi khá thú vị. Xương cá niên giòn nhưng lại béo, thịt ngọt.

Ngày đông tháng giá, muốn có một chút để lai rai với bạn bè và tận hưởng vẻ đặc trưng của gỏi cá niên thì lấy lòng cá trần vào nước sôi. Để bộ lòng vừa âm ấm đem thái nhỏ trộn với một ít khế thái thật mỏng, lá rau ngò tàu, chút húng quế, đậu phụng rang, rau lá dớn, cùng chén nước chấm đã pha chế có chút ớt cay cay.

Bên chiếc chiếu trải giữa nhà, năm, sáu người bạn ngồi quanh thưởng thức món gỏi cá niên với vài chén rượu nếp cái thật ngon. Khi thưởng thức bạn sẽ nhận ra rằng lòng cá niên có vị nhân nhẩn, đăng đắng với vị béo của đậu phụng, có vị chua của khế và cái thơm của các chị ngò tàu, anh rau húng, chú rau quế và sự có mặt của chút rượu gạo quê nhà đã làm nên nỗi nhớ gỏi cá niên. Bạn đừng quên dăm cái bánh tráng nướng mà làm giảm sự lý thú của gỏi cá niên.

Việt Báo
contentlength: 2778
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...