Giải pháp mới cho người đục thủy tinh thể kèm loạn thị

16:23 11/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

4 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có kèm loạn thị giác mạc vừa được phẫu thuật bằng kỹ thuật mới tại Bệnh viện Mắt TP HCM. Với thủy tinh nhân tạo mới này, bệnh nhân đã không phải đeo kính loạn sau khi phẫu thuật như trước.

Sau 1 tuần phẫu thuật, cụ Nguyễn Thị Nơi, 71 tuổi vui mừng cho biết: "Tôi đã có thể xem TV một cách rõ ràng, thậm chí tôi còn có thể đọc sách và khâu vá".

Trước mổ, cụ Nơi được chẩn đoán đục thủy tinh thể và loạn thị giác mạc 1,25 độ. Thông thường, nếu chỉ hút cườm và đặt thủy tinh thể theo dạng kính cầu thì thị lực chỉ phục hồi 3-4/10. Tuy nhiên với loại kính mới, chỉ 1 ngày sau mổ, thị lực đã đạt 7/10.

Bác sĩ Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Bệnh viện Mắt cho biết, trước đây những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có kèm loạn thị giác mạc thường phải chịu thiệt thòi hơn so với những người không bị loạn thị. Cụ thể là thị lực sau mổ sẽ kém hơn. Bệnh nhân phải đeo kính loạn sau mổ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể mổ loạn thị bằng laser excimer sau mổ cườm. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải chịu thêm một cuộc phẫu thuật thứ hai với chi phí không phải là nhỏ.

Sự ra đời của thủy tinh thể nhân tạo mới là câu trả lời dứt điểm cho những khó khăn trở ngại này. Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ở Mỹ vào tháng 9/2005 cho thấy thủy tinh thể nhân tạo mới có tính ổn định vững chắc và tương thích sinh học cao hơn hẳn các loại thủy tinh thể nhân tạo cùng loại.

Bệnh nhân đặt thủy tinh thể nhân tạo được cải thiện thị lực hơn và làm giảm sự lệ thuộc vào kính gọng hơn khi so sánh với các loại thủy tinh thể nhân tạo thường.

Bệnh viện Mắt TP HCM là nơi đầu tiên tại Việt Nam đặt thủy tinh thể nhân tạo giả điều tiết cho bệnh nhân. Hiện tại, bên cạnh thủy tinh thể nhân tạo dành cho người loạn thị, bệnh viện vẫn tiếp tục cung cấp thủy tinh thể nhân tạo khắc phục được cả hiện tượng lão.

Thủy tinh thể nhân tạo này sẽ giúp bệnh nhân nhìn được xa, trung và gần với khả năng không cần đeo kính thêm bên ngoài lên tới trên 90%.

Thời gian và giá chính thức cho ca mổ đại trà sẽ được Bệnh viện Mắt thành phố công bố trong thời gian tới.

Thiên Chương

Việt Báo
contentlength: 3435
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...