Giai điệu sóng biển

17:30 31/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai dieu song bien
Nghỉ ngơi, tắm biển và nằm trên cát nghe sóng biển rì rào một cách tự nhiên, đó là điều bình thường ở mọi bờ biển, còn nếu muốn nghe sóng biển với những giai điệu hẳn hoi thì bạn hãy đến Horvati, trên bờ biển Adriatico, nơi có thành phố nhỏ Zadar ẩn mình. Có lẽ bạn nghĩ là tôi đang quảng cáo cho một tour du lịch? Nhưng không phải vậy...

Dụng cụ âm nhạc để tạo nên những bản nhạc từ sóng biển chính là chiếc đàn khổng lồ trên bờ biển ở Horvati. Theo tiếng địa phương, đoạn bờ biển này được gọi là “Đàn organ biển”. Như các bạn thấy trên hình, đó chỉ là những phiến đá được đặt theo dạng bậc thang.

Giai dieu song bien
Đàn organ biển ở Horvati
Nhưng không chỉ đơn giản như thế. Trên bề mặt đứng của cầu thang này, họ tạo ra những cái lỗ thông với hệ thống ống nhựa chạy dài bên dưới. Những chiếc ống này chạy qua những khoang cộng hưởng và những khoang này thông lên bề mặt cầu thang bằng những cái lỗ khác. Kết quả là với sự chuyển động của sóng và gió, không khí trên mặt nước di chuyển vào những cái lỗ ở bề mặt đứng của cầu thang.

Tùy theo sự chuyển động của không khí - với tốc độ và cường độ nào đó - sẽ tạo ra âm thanh và những âm thanh này được chuyển tới các lỗ trên bề mặt cầu thang. Những khoang cộng hưởng nối với biển bởi những đường ống và nước biển khi lọt vào những khoang này làm thay đổi thể tích của khoang và tạo ra những âm thanh rất đa dạng.

Tác giả của chiếc đàn đồ sộ này là kiến trúc sư Nikola Basic. Ông xây dựng nó vào năm 2005 và được nhận giải thưởng châu Âu về xây dựng không gian công cộng thành phố (European Prize for UrbanPublic Space) vào năm 2006.

Giai dieu song bien
Những cái lỗ để âm thanh thoát ra
Tại San Francisco có một chiếc đàn tương tự - Đàn organ sóng, được những thành viên Bảo tàng khoa học California xây dựng vào năm 1986. Chiếc đàn này cũng được nối với biển bởi những cái ống to nhỏ khác nhau và uốn cong theo nhiều kiểu, chính vì vậy âm thanh được tạo ra rất đa dạng. Có thể nghe nhạc từ các vị trí khác nhau là tại những “bến nghe”. Điểm đặc biệt nữa là có “phòng nghe”, nơi các đường ống được dẫn tới đây để tạo ra hiệu ứng stereo.

Những chiếc đàn này hoạt động đều nhờ một loại “nhiên liệu” là sóng nước. Tuy vậy, chiếc đàn ở Horvati là một thứ thật sự đặc biệt bởi vì nó được “lên dây” để có những âm thanh xác định và ở một mức độ nào đó nó đã thành công trong việc biến những âm thanh tự do của thiên nhiên thành giai điệu. Tất nhiên, nếu gọi đây là âm nhạc đúng nghĩa thì hơi quá nhưng thật sự những giai điệu của chiếc đàn này không có nghịch âm.

Những chiếc đàn đồ sộ này đã trở thành nơi rất thu hút khách du lịch. Và có lẽ bạn cũng như tôi, mong được chiêm ngưỡng chúng trong bức tranh bờ biển hoàng hôn và nghe những giai điệu đặc biệt của chúng.

Quỳnh Anh
(theo Membrana)

Việt Báo
contentlength: 5472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những cách siêu dễ giúp nhà cửa mát mẻ hơn trong ngày nắng nóng
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...