Là một người được tiếp xúc với các phương pháp sư phạm cho trẻ nhỏ nhưng Ly Ly cho biết, cô không dự định áp dụng giáo dục sớm với con.

Sở hữu gương mặt trẻ hơn so với tuổi thật, phong cách ăn mặc trẻ trung tựa như những thiếu nữ chưa chồng, cô giáo trường tiểu học Ngô Gia Tự (Hà Nội) - Nguyễn Ly Ly (SN 1988, Hà Nội) từng nổi tiếng cộng đồng mạng với danh xưng "cô giáo tiểu học xinh như búp bê". 

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Nguyễn Ly Ly từng được đông đảo cộng đồng mạng biết đến với nhan sắc xinh đẹp, trẻ trung tựa như búp bê.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Ly Ly là giáo viên trường tiểu học Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội đã được 5 năm.

Lập gia đình năm 2016 và đến tháng 6/2017 vừa qua, Ly Ly đã hạ sinh con gái đầu lòng – bé Nguyễn Ngọc An Nhiên (tên gọi thân mật là bé Cherry).

Ngay cả khi đã làm mẹ của một bé gái 7 tháng tuổi, cô giáo hotgirl Ly Ly vẫn thường xuyên bị nhầm lẫn là “hai chị em” khi đăng ảnh cùng con trên facebook. Tuy nhiên, trái ngược với gương mặt trẻ trung nhí nhảnh bên ngoài, Ly Ly lại có những quan điểm nuôi dạy con rất nghiêm túc, khoa học, có thể khiến nhiều người sẽ phải bất ngờ.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Lập gia đình năm 2016 và đến tháng 6/2017 vừa qua, Ly Ly đã hạ sinh con gái đầu lòng – bé bé Nguyễn Ngọc An Nhiên (tên gọi thân mật là bé Cherry).

Thích được gọi là "hai chị em" cùng với con gái

Nổi danh cộng đồng mạng với danh xưng “cô giáo tiểu học tựa búp bê” nhưng giờ thì Ly Ly đã làm “bà mẹ bỉm sữa” rồi. Chị có thể chia sẻ một chút về cô công chúa nhỏ? 

Con gái đầu lòng của mình tên là Nguyễn Ngọc An Nhiên, tên ở nhà là Cherry và hiện vừa tròn 7 tháng tuổi. Hai vợ chồng mình lấy nhau ban đầu chưa có kế hoạch sinh em bé, dự định đến năm 2018 mới có con. Vậy nhưng sau 6 tháng đầu “kế hoạch”, chúng mình cũng phải chịu nhiều lời bàn ra tán vào. May mắn, nhờ có chồng động viên, mình quyết định thoải mái hơn với quan điểm “con cái là lộc trời cho”. Cứ như vậy, bé Cherry đã rất nhanh chóng đến với hai vợ chồng.

Đã là bà mẹ một con nhưng trông chị vẫn trẻ như gái đôi mươi. Có khi nào hai mẹ con hay bị nhầm là “chị em” không?

Trên facebook mọi người vẫn hay trêu mình và bé Cherry là hai chị em, đi ngoài đường cũng có người coi vậy (cười). Quả thật mình vẫn rất mong sau này, khi Cherry lớn lên, mình vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ hơn tuổi như lúc này.

Nhiều người hay nói mẹ và con gái như đôi bạn thân. Mình cũng mong sẽ luôn được như vậy với con, để làm bạn thân của con, được chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống. Bản thân mình rất vui khi được nghe mọi người nhận xét hai mẹ con như hai chị em.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Bà mẹ U30 luôn mong muốn sẽ được làm người bạn thân thiết của con gái.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Với gương mặt không tuổi, Ly Ly khi đi với con thường xuyên được bạn bè trêu là "hai chị em".

Không mong con lớn lên quá giỏi giang, chỉ muốn con là cô gái nhân hậu

Sinh con gái, chị có nghĩ việc các bé gái có ngoại hình xinh xắn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi trưởng thành?

Mình thấy vấn đề này khá nhạy cảm. Đúng là các bé gái có ngoại hình xinh xắn thì khi trưởng thành có thể may mắn gặp được chút lợi thế. Nhưng điều đó là không đủ. Nhan sắc chỉ là một phần rất nhỏ, không quyết định tất cả. Quan trọng nhất vẫn là nhân cách sống. Người ta chẳng hay có câu nói vui là: nhiều người hình thức đẹp “chứa chan” nhưng khi tiếp xúc thì ai cũng phải than “ôi chán chưa” (cười).

Với con gái mình, nếu như lớn lên bé có ngoại hình xinh xắn, đương nhiên mình rất vui. Tuy nhiên bên cạnh đó, mình cũng nhận thấy nhiều cạm bẫy sẽ đến với con. Mình luôn dạy con phải biết sống bản lĩnh, biết phòng tránh, biết tự vệ, cũng biết không vì mình có chút nhan sắc mà sống xa cách mọi người.

Đối với việc nuôi dạy con gái, chị quan trọng nhất điều gì?

Vợ chồng mình đã thống nhất cố gắng xây dựng, dạy dỗ, hướng cho con cách sống hòa đồng, mong con là một cô gái nhân ái, biết yêu thương mọi người chứ không mong con quá thông minh, giỏi giang.

Bản thân mình nhận thấy môi trường giáo dục trong gia đình rất quan trọng, con cái sẽ nhìn vào cách đối xử, ứng xử của ông bà cha mẹ để học tập. Chính vì vậy, gia đình mình luôn chú trọng việc sống yêu thương lẫn nhau, kính trên nhường dưới, đúng đạo làm con. Với người ngoài luôn hòa đồng vui vẻ.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Mình cũng rất quan trọng việc dạy con tự lập. Bé Cherry từ khi mới sinh đã được ngủ riêng, cứ đến tối tắt đèn là con biết đến giờ đi ngủ. Ngay cả trong chuyện ăn uống, bé cũng rất tự giác và chủ động.

Đương nhiên, vợ chồng mình cũng không bắt con phải thế này, phải thế kia… mà sẽ tôn trọng con, không tạo áp lực cho bé. Bố mẹ chỉ là người hướng dẫn con, để con tự nhận biết và tự phân biệt đúng – sai.

"Mình là mẹ vụng nhưng may mắn"

Vừa bán hàng online, đi nước ngoài lấy hàng, lại đi dạy cả ở trường, chị sắp xếp việc chăm con như thế nào?

Mình vẫn đang trong giai đoạn nghỉ nên nên việc đi dạy chưa ảnh hưởng gì nhiều. Với những lần đi nước ngoài lấy hàng, mình tranh thủ đi không quá lâu, chỉ từ 1-2 ngày là về với con. Việc kinh doanh diễn ra ngay tại nhà, mẹ tầng dưới con tầng trên nên về cơ bản, mình hoàn toàn có thể sắp xếp được.

Những ngày cuối tuần được nghỉ, mình dành 100% thời gian cho bé, cùng gia đình đưa con đi chơi, đi ăn, đến những nơi thư giản thoải mái để tăng thêm tình cảm gia đình.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Hai vợ chồng chị có bao giờ xảy ra xung đột quanh chuyện con cái?

Suốt thời gian lấy nhau và có con đến bây giờ, hai vợ chồng mình chưa bao giờ xung đột về chuyện chăm con. Bản thân mình biết mình chăm con còn vụng về nên khi chồng góp ý, mình luôn lắng nghe. Về phần chồng, anh không to tiếng với vợ bao giờ, thấy vợ chăm con chưa tốt thì thủ thỉ với vợ cách chăm con, anh tìm hiểu trên mạng hay đọc ở đâu được những bài viết hay về cách chăm con thì lại gửi cho mình đọc.

Làm bố làm mẹ nhưng vợ chồng mình cũng vẫn biết dành thời gian riêng tư cho nhau, cùng nhau trao đổi, tâm sự mọi điều nên khi chăm con rất đồng lòng hòa thuận.

Việc là cô giáo tiểu học có giúp chị có nhiều lợi thế hơn trong việc nuôi dạy con?

Mọi người thường hay trêu là “dao sắc không gọt được chuôi”. Nhưng mình nhận thấy, việc làm giáo viên tiểu học, được học những phương pháp sư phạm, được tiếp xúc nhiều với các em bé cũng giúp mình yêu tâm lý trẻ con hơn, hiểu được cách cân bằng giữa lý thuyết và thực tế. Mỗi ngày, mình vẫn đang cố gắng đọc hiểu suy nghĩ, tâm lý và hành động của con.

Chị có dự định áp dụng các phương pháp giáo dục sớm với bé? Vì sao?

Hiện nay, mình thấy nhiều gia đình ép con phải học từ rất sớm nhưng mình thì không có ý định bắt con phải học theo một phương pháp giáo dục sớm nào định sẵn cả. Mình quan điểm trẻ con hãy để chúng phát triển tự nhiên theo đúng độ tuổi.

Cùng với quá trình lớn lên của con, mình sẽ quan sát bé, đặt những câu hỏi với bé để tìm ra xem con thích cái gì, có năng khiếu gì thì sẽ hỗ trợ và hướng con phát triển theo đó. Mình muốn tôn trọng con, con thấy cái nào phù hợp, con muốn và con thích thì bố mẹ sẽ giúp đỡ con.

Gap hotmom - co giao tieu hoc U30 dinh dam MXH, be con 7 thang ai cung tuong chi em

Bắt đầu "bỉm sữa tuổi 30", chị tự thấy mình là mẫu người mẹ như thế nào?

Mình may mắn khi lần đầu chập chững làm mẹ đã được bố mẹ hai bên giúp đỡ, đặc biệt là bố mẹ chồng, vì hai vợ chồng mình bận công việc, kinh doanh nên ông bà luôn giúp chăm sóc bé từng ly từng tí.

Nói thật, nếu để nhận xét về bản thân, mình thấy mình là mẫu người mẹ yêu con, vụng về, vẫn còn quá tham việc nhưng lại vô cùng may mắn.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị. 

XEM THÊM:

Các bước dạy trẻ nhanh biết đọc sách của hot mom có con du học Anh từ khi 8 tuổi

Mời độc giả gửi những video ngộ nghĩnh của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những clip hay nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Hà My (Khám Phá)
VietBao.vn
contentlength: 13394
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất