Gần Tết tràn lan thực phẩm mập mờ nhãn mác

10:19 09/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gan Tet tran lan thuc pham map mo nhan mac
Chế biến thức ăn trên đường phố

Tết đang đến gần, công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động SXKD mặt hàng thực phẩm được phát động thành chiến dịch với quy mô và cường độ lớn hơn. Nhưng càng kiểm tra càng phát hiện nhiều sai phạm.

Càng kiểm tra càng ra sai phạm

Dạo qua thị trường thực phẩm sống, thực phẩm chín trên địa bàn Hà Nội, từ các chợ lớn đến chợ cóc, đâu đâu cũng nhìn thấy những sai phạm nếu chiếu theo quy chế VSATTP. Chỗ thì kinh doanh hàng thực phẩm ngay trên rãnh nước, chỗ thì bán hàng ăn không có tủ kính, vật dụng che đậy, người bán thực phẩm ăn sẵn thì không đeo găng.

Hàng loạt các cửa hàng bán thực phẩm trong chợ, hàng vỉa hè sử dụng các vật dụng không sạch để đựng thức ăn, như dùng thùng sơn cũ để đựng dưa muối, cà muối, dùng thúng mủng, bao tải để đựng bún, phở... bằng mắt thường cũng thấy rất mất vệ sinh. Thậm chí, ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) còn cho rằng, sử dụng thùng sơn để đựng đậu phụ, dưa cà là rất nguy hiểm, vì nếu rửa thùng chưa sạch, còn nhiều hóa chất độc hại cộng với môi trường muối, axít từ dưa cà, dưa muối nên nguy cơ gây ra nhiều bệnh tật cho người tiêu dùng.

Ngay trong buổi đầu Hà Nội ra quân kiểm tra VSATTP trên địa bàn thành phố đã phát hiện rất nhiều gói dưa đỏ không nguồn gốc, mắm tôm không có ngày sản xuất, nhiều mặt hàng đã hết hạn sử dụng... Trước đó, đoàn kiểm tra của Phòng Y tế quận Ba Đình cũng phát hiện nhiều hàng kinh doanh thực phẩm của Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt như mù tạt, bột pha màu rượu... Thậm chí, có một cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên đường Quán Thánh còn bị Phòng Y tế quận Ba Đình lập biên bản phạt 24 triệu đồng vì vi phạm nghiêm trọng các quy chế VSATTP.

Bẩn hơn cả là các hàng kinh doanh thức ăn đường phố, thực phẩm bán rong. Tại phố Núi Trúc, nhiều cửa hàng bày thức ăn ngay trên rãnh nước, không có tủ kính che đậy... Chiều 5/1, Cục ATVSTP đã kiểm tra và nhắc nhở, xử lý nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại phố này.

Tràn lan thực phẩm lậu, hàng giả mập mờ nhãn mác

Đáng ngại nhất là tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm một cách mập mờ, nguồn gốc một nơi, đóng gói một nơi nhưng lại công bố sản xuất tại một nơi khác. Điều này khiến cho người tiêu dùng không biết đâu mà lần, tiền bỏ ra nhiều mà vẫn mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Điển hình là trường hợp của Công ty sản xuất và thương mại Ngọc Long, chuyên kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đóng hộp như dấm, xì dầu, sốt cà chua, tương ớt, mắm tôm... Vào thời điểm kiểm tra (ngày 5-1-2008), trên nhãn mác các sản phẩm của công ty này đều ghi nơi sản xuất tại Hà Nội thế nhưng cơ sở tại Hà Nội thực chất chỉ là nhà kho, còn nơi sản xuất chính, đóng gói lại ở tận Hà Nam, thậm chí nhiều mặt hàng nước mắm như cốt cá chim của công ty này có nguồn gốc từ Nha Trang (đóng chai lại tại Hà Nam). Đáng nói, chỉ trước đó vài tháng, công ty này đã bị thanh tra Sở Y tế lập biên bản xử phạt vì những lỗi vi phạm như trên, song vẫn tiếp tục tái phạm.

Nghiêm trọng hơn là tình trạng rượu lậu, rượu giả tràn lan trên thị trường. Ngày 4/1, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ được 30 chai rượu ngoại các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiều loại rượu nhập lậu từ Trung Quốc được dán tem giả.

Mới đây, các cơ quan công an, quản lý thị trường còn phát hiện một vụ làm giả rượu ngoại liên tỉnh ở Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng, thu giữ hơn 5.000 chai rượu ngoại giả. Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, những chai rượu ngoại này có công nghệ pha chế: Rượu trắng có độ cồn cao + phẩm màu (công nghiệp) + chai phế phẩm và một ít rượu ngoại thật (tạo mùi).

Tại Hà Nội, từ ngày 3/1/2008, Sở Y tế Hà Nội đã phát động chiến dịch VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán và đầu xuân năm 2008. Tất cả các quận, phường đều đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát VSATTP trên địa bàn mình. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố cũng sẽ tăng cường giám sát công tác kiểm tra VSATTP trong thành phố, xử lý thật nặng những cơ sở vi phạm đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến người dân về ý thức đảm bảo VSATTP trong dịp Tết sắp đến.

(Theo an ninh thủ đô)

contentlength: 7019
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...