Em cùng anh vượt bóng tối!

02:30 15/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Em cung anh vuot bong toi

Thanh và Lâm trong tổ ấm của hai người tại TP.HCM Ảnh: L.V.

Bóng tối chính là căn bệnh AIDS quái ác. Anh - chàng trai Hà thành gần như kiệt quệ trong hố sâu ma túy; còn em - cô gái Sài Gòn tràn trề nhựa sống.

Như chuyện cổ tích, bằng tình yêu cô gái cứu chàng trai khỏi nanh vuốt của mụ phù thủy ma túy ác độc và giúp chàng vá lại cuộc đời tơi tả...

"Bởi vì em đã tin tôi…"

Đó là lời tâm sự của Lâm mỗi khi anh kể về "kỳ tích" mang tên Thanh - cô gái Sài thành đã giúp anh trở lại với đời.

Gốc Hà Nội, gia đình khá giả, Lâm bị bạn bè xấu lôi kéo vào con đường nghiện ngập. Lâm trở nên chai lì và suy sụp hơn khi phát hiện anh nhiễm HIV/AIDS.

Với ánh mắt đau đớn, Lâm kể về những tháng ngày cũ của mình: "Từ hồi chưa gặp Thanh, tôi đã quyết tâm cai không dưới... 50 lần". Bao nhiêu tiền của trong nhà từ khi cậu "quí tử" nghiện ngập và nhiễm bệnh cứ từ từ ra đi. Ba mẹ Lâm càng thêm tuyệt vọng khi đứa con trai kế cũng bắt chước anh trai đi theo ma túy.

Năm 2004, trong một dịp tình cờ, Lâm biết tới nhóm "Ngày mai tươi sáng" chuyên hỗ trợ những người nhiễm HIV/AIDS. Với quyết tâm cai lần thứ... 70, Lâm tìm tới xin tư vấn. Cả văn phòng hôm ấy được một trận cười rôm rả vì anh chàng liến láu kể chuyện tiếu lâm một lèo gần… hai tiếng. Đó cũng là ấn tượng đầu tiên của Thanh khi gặp Lâm. Thanh là người Sài Gòn nhưng lại ra Hà Nội làm nhân viên cho Tổ chức Health Policy Innitiative (HPI - dự án chính sách y tế cho người cai nghiện).

Sau những lần tư vấn cho Lâm, Thanh cảm thấy cô lại là người được Lâm "hỗ trợ" tinh thần nhiều hơn. Bản tính yếu đuối, hiền lành, Thanh nhận ra là đã yêu chàng trai Hà thành vui tính, thông minh và rất tình cảm từ lúc nào không hay. Không chỉ vì sự đồng cảm với người chung cảnh ngộ mà còn bởi Thanh luôn tin rằng: "Không ai sinh ra để làm người xấu!". Cô thẳng thắn khi gặp Lâm: "Em mến anh! Cuộc sống ngắn ngủi lắm, em sẽ giúp anh cai!".

Đó là những ngày mùa đông Hà Nội nhiệt độ có khi xuống tới 8-10 độ. Lâm đang phát bệnh cơ hội của AIDS nên ốm nhom, mất sức trầm trọng. Cô gái Sài Gòn vốn chỉ quen với cái nắng ấm áp phương Nam đã phải gồng mình trong giá rét chở người yêu đi cai nghiện. Đoạn đường tới nhà bác sĩ ở Cầu Biêu (Thanh Trì, Hà Nội) vắng vẻ, hai bên đường là bãi tha ma ngập nước, trên đầu là những tán cây đen thẫm, âm u... Nỗi sợ hãi vô hình của Thanh có khi là sợ cướp, có khi là sợ... ma khi hai bên tai chỉ có tiếng gió ù ù và ếch nhái kêu oàm oạp.

Lâm uống thuốc ngắt cơn, ngủ mê man suốt ba ngày liền. Đêm, Thanh ngồi bên chỉ để lau mồ hôi, bóp chân, tay cho Lâm. Năm giờ sáng, cô lại tất tả tới sở làm. Sáu giờ chiều Thanh lại phóng xe về chăm sóc Lâm...

Hết hạn công tác ở Hà Nội, Thanh trở về Sài Gòn. Đây cũng là thời gian Tổ chức GIPA (dự án tăng cường sự tham gia của những người sống chung và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS) tại TP.HCM tuyển tình nguyện viên. Lâm đã vào Sài Gòn, đăng ký với GIPA một suất vì sợ khi Thanh đi, ở lại Hà Nội anh sẽ không giữ nổi mình...

Để bóng tối sau lưng...

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Lâm - Thanh chỉ còn chờ tiếng trẻ con bi bô là tròn đầy hạnh phúc của một gia đình trẻ. Hàng xóm chỉ biết đó là đôi vợ chồng son luôn vui vẻ bắt chuyện với mọi người. Công việc của họ hơi đặc biệt về thời gian. Có khi cả hai vợ chồng đi từ sáng tới khuya; có khi chỉ một người ở nhà cả tuần, thậm chí cả tháng. Đó là lịch sinh hoạt thường thấy của Lâm, Thanh - hai thành viên tích cực trong nhóm "Tình bạn" - nhóm đồng đẳng những người "có H" (những người nhiễm HIV/AIDS). Ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ những người cùng cảnh, cả hai còn công tác trong hai tổ chức tình nguyện viên của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS tại VN.

Hằng ngày, Lâm và các đồng đẳng viên nhóm "Tình bạn" hỗ trợ miễn phí và tư vấn cho các trường hợp nhiễm hay ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Anh còn cùng các chuyên gia điều phối dự án GIPA của Liên Hiệp Quốc. Hiện tại, Thanh vẫn tiếp tục làm việc cho Tổ chức HPI. Không chỉ đưa nhiều bạn trẻ trở lại với đời, niềm vui lớn nhất của Lâm là đã giúp em trai anh cai nghiện thành công và xây dựng được một gia đình hạnh phúc.

Nói về Thanh, Lâm bảo: "Không biết có phép mầu nào đã thổi vào cô ấy để Thanh có thể tin tôi như thế!". Đó là khi sau gần 20 lần chở Lâm đi cai hết nhà bác sĩ tư lại tới trại cai mà Lâm vẫn không đoạn tuyệt được với ma túy. Là khi gia đình Lâm, bạn bè Thanh khuyên cô bỏ Lâm không được đã quay lại xa lánh cô...

Một chiều cuối tuần, Lâm hết lau nhà, quét sân, chăm cá trong bể, thi thoảng lại ngó ra ngoài khi nghe tiếng xe trước ngõ. Gần 6g chiều mà Thanh vẫn chưa về. Mấy hôm nay trời trở lạnh, Thanh bị cảm nhẹ, nhưng còn dở việc của dự án nên cô ráng tới văn phòng làm nốt. Từ hôm bệnh, Thanh chỉ còn 45kg.

Trời đã tối hẳn, Thanh mới về. Cô gái có nụ cười hiền lành, đôi mắt to, sáng như biết cười với người đối diện. Tình yêu ngời sáng trong ánh mắt Thanh khi cô bắt gặp ánh nhìn của Lâm.

"Tôi đã từng không tin cuộc đời có phép lạ. Nhưng với niềm tin của Thanh, với tình yêu của cô ấy dành cho một người tưởng đã vứt đi như tôi, tôi đã được tái sinh" - Lâm nói vậy khi Thanh vào bếp chuẩn bị cơm chiều trong ngôi nhà có ngọn lửa ấm...

LÊ VÂN

Việt Báo
contentlength: 7765
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...