Đường hóa học _ Lợi ai, hại ai?

16:01 17/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Duong hoa hoc _ Loi ai, hai ai? 

Các em học sinh “vô tư” ăn uống các loại thực phẩm thường bị sử dụng đường hóa học

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn thường xuyên phải dùng đến các đồ ngọt (hoa quả, khoai củ, chè, nước ngọt, bánh kẹo...). Ngoài ngọt thịt có bản chất là protein và các axit amin thì đa phần các vị ngọt khác đều là do các loại đường tạo ra.

Đường sinh học để dùng cho chuyển hóa tế bào là glucose nhưng trong thực tế cuộc sống chúng ta thường đưa vào cơ thể các dạng đường đơn, đường đa như fructose, mantose, saccharose, tinh bột... lấy từ các loại hoa, củ, quả, thân cây mía, củ cải, mật ong... vốn có sẵn trong tự nhiên. Còn các loại đường hóa học - các loại chỉ tạo vị ngọt chứ không chuyển hóa được - để dùng trong việc điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường. Về bản chất, chúng là saccharin hay manitol, acesulfam K, aspartam, isomalt, sorbitol, sucraloza được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định rõ ràng.

Theo Viện Vệ sinh y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, đường hóa học (hay là chất ngọt tổng hợp) là chất không có trong tự nhiên, thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) và tuyệt nhiên không hề có một giá trị dinh dưỡng nào khác. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay vẫn đang tồn tại rất nhiều những chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một loại đường hóa học không hề có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì loại đường hóa học này có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... Hơn nữa các chất chuyển hóa của cyclamate như mono và di cyclohexylamin còn độc hại hơn cả cyclamate (chỉ cần 0,7% đã có tác dụng kích thích và gây ung thư cho chuột).

Không chỉ ở các chợ mới bán các loại đường hóa học không rõ nguồn gốc hoặc đường sodium cyclamate, ngay cả một số nhà thuốc tây cũng bán đủ loại đường hóa học vốn chỉ để phục vụ riêng cho bệnh nhân tiểu đường. Ở các nhà thuốc tư nhân, đường hóa học của Đức sản xuất có tên Siissli (chai 1.200 viên) được bán với giá 350.000 đồng (bán lẻ 500 đồng/viên). Trên bao bì của loại đường này có ghi rõ thành phần của nó gồm có cyclamate (40 mg) và saccharin (4 mg).

Tại nhiều cửa hàng mua bán hương liệu, phụ gia thực phẩm đều có bán đường hóa học có tên gọi Bốn cây mía hay đường Kim Ngân hạt mịn như bột xay với giá 24.000 đồng/kg, tên hóa học thật sự của chúng là sodium cyclamate. Một loại đường hóa học khác có tên gọi Tang Jing, cánh to gần bằng hạt đậu xanh, có độ ngọt gấp 500 lần đường cát bình thường có giá bán là 90.000 đồng/kg. Hiện nay tại nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, nước ngọt, chè, sâm lạnh, sữa đậu nành và tại các quán cơm người ta vẫn thường dùng loại đường này để nấu nướng cho rẻ và lợi nhuận cao hơn nhiều so với đường mía.

Dù biết rõ những điều có hại cho người tiêu dùng nhưng vì lợi nhuận cá nhân người ta vẫn sẵn sàng sử dụng các loại đường hóa học này. Tội vạ gì sau đó đều đổ lên khách qua đường mà thôi.

Từ những nguy cơ gây bệnh khi sử dụng lâu dài, hiện nhiều nước trên thế giới (trong đó có VN) đã không cho phép sử dụng cyclamate làm phụ gia thực phẩm. Dù sodium cyclamate là một loại phụ gia gây độc hại cho sức khỏe nhưng vì mục đích thương mại nên trên bao bì của sản phẩm (in bằng hai tiếng Anh và Việt) các nhà phân phối vẫn ghi rằng chúng không có hại cho sức khỏe, tốt cho tuổi già, trẻ em và phụ nữ (mà "quên" ghi rõ thêm rằng đó chỉ là khi đang dùng để chữa các bệnh tiểu đường và béo phì).

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 5145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chết cười với cuộc thi bú sữa bình của các ông bố
00:00 / --:--