Đột quỵ dễ xảy ra vào 2 thời điểm trong ngày

12:03 18/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dot quy de xay ra vao 2 thoi diem trong ngay
Đột quỵ làm chết mô não. Ảnh: BBC.

Những cơn đau tim đột quỵ thường xảy ra vào 2 thời điểm trong ngày, mỗi đợt kéo dài 2 tiếng, một vào buổi sáng, và một vào buổi tối.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã kiểm tra hơn 12.000 trường hợp và tìm thấy nguy cơ đột quỵ lên đến đỉnh điểm vào 6-8 giờ sáng và 6-8 giờ tối. Nguy cơ thấp nhất là khi ngủ.

Mấu chốt có thể là những thay đổi về sự tuần hoàn máu do đồng hồ sinh học điều chỉnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Iwate đã tìm hiểu những bệnh nhân bị 3 dạng đột quỵ khác nhau. Hầu hết là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nguyên nhân là do động mạch bị tắc khi chuyển máu lên não.

Đột quỵ xuất huyết, ít phổ biến hơn, xảy ra khi mạch máu bị vỡ trong não. Có 2 dạng: máu chảy trực tiếp trong mô não, và máu chảy trong động mạch trên bề mặt não.

Trong cả 3 trường hợp, các nhà nghiên cứu tìm thấy nguy cơ lên đến đỉnh điểm vào buổi sáng và đầu buổi tối.

Đột quỵ thiếu máu đặc biệt xảy ra nhiều hơn vào buổi sáng còn đột quỵ xuất huyết xảy ra nhiều hơn vào buổi tối.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự biến động trong huyết áp có thể là nguyên nhân chính tạo nên mô hình này. Các nghiên cứu trước cũng cho thấy huyết áp thường cao nhất vào buổi sáng và lại lên tới đỉnh vào buổi tối.

Tuy nhiên, họ tin rằng các yếu tố khác cũng tác động đến mô hình này. Chẳng hạn, tiểu huyết cầu, những phân tử nhỏ trong máu, vốn thường đóng cục nhanh vào buổi sáng, khiến cho dòng máu đậm đặc hơn. Khi dòng máu bị loãng, việc chảy máu sẽ diễn ra dễ hơn và tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

M.T. (theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3105
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phẫn nộ clip giúp việc tát, lôi xềnh xệch, đánh trẻ dã man bằng cán chổi
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...