Đến quê hương Shakespeare

15:23 08/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den que huong Shakespeare

Sau nhiều lần lên kế hoạch, cuối tháng 5 vừa qua, nhân kết thúc năm học và dịp nghỉ Bank Holiday (ngày nghỉ lễ truyền thống của Anh quốc), chúng tôi quyết định từ miền tây bắc nước Anh xuôi về phía nam, vùng Warwickshire, thị trấn Stratford-upon-Avon, quê hương của đại văn hào William Shakespeare.

Cuối xuân, thời tiết ấm áp nhưng hơn cả tuần trước đó trời đột ngột trở lạnh và có nhiều mưa. May mắn sao, hôm chúng tôi xuất hành trời tuy vẫn còn lạnh nhưng chỉ có mưa nhẹ và có những lúc hửng nắng nên vẫn cảm nhận được không khí mùa xuân nơi đại văn hào W.Shakespeare ra đời (ông sinh vào mùa xuân: ngày 26.4.1564).

Cũ, mới cùng tồn tại

Sau hai lần đổi tàu, chúng tôi đặt chân đến thị trấn Stratford-upon-Avon trong cái nắng nhẹ. Sân ga của thị trấn nhỏ bé và lặng lẽ. Bước ra khỏi sân ga là con đường nhỏ dẫn vào trung tâm thị trấn. Tôi tự hỏi, thị trấn này nếu không phải là quê hương của W.Shakespeare thì còn vắng lặng đến dường nào!

Vào trung tâm thị trấn, những du khách đến đây đều hướng theo bảng chỉ đường “Birthplace” mà thẳng tiến. Chỉ vậy thôi, không cần ghi chú gì thêm, ai cũng mặc nhiên rằng “Birthplace” đó là ngôi nhà nơi Shakespeare được sinh ra. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi về thị trấn này là những ngôi nhà kiến trúc cũ mới đan xen vào nhau.

Den que huong Shakespeare
Nằm ngay trên con đường khá rộng của thị trấn là ngôi nhà nơi đại văn hào ra đời. Đó là ngôi nhà rộng gồm hai căn, được bảo tồn tốt, kiến trúc xưa cũ, người ta cho rằng nền của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên từ thời nhà văn sinh ra. Dấu tích thời gian hằn lên nó nhưng lại không thấy một dấu vết nào của sự xuống cấp. Nhiều nhà xung quanh vẫn giữ kiến trúc xưa và mọi người cũng cho rằng nó có từ thời Shakespeare.

Lần theo các con đường trung tâm của thị trấn, chúng tôi thấy nơi nào cũng có những ngôi nhà hai màu đen trắng với kiến trúc đặc trưng của châu Âu thời trung cổ. Khách sạn mang tên Shakespeare gồm một dãy nhà theo kiến trúc này, các phòng trong khách sạn được đặt tên theo những tác phẩm của ông. Có nhà nguyện (chapel) được xây từ thế kỷ 13, ngôi trường cho rằng ngày xưa Shakespeare đã từng học được xây từ thế kỷ 16…

Du lịch "đặc sản"

Nếu Oxford và Cambridge lấy sự nổi tiếng và uy tín của hai trường đại học lừng danh trên thế giới làm “đặc sản” du lịch, Liverpool tập trung vào ban nhạc huyền thoại Beatles và đội bóng Liverpool thì Stratford-upon-Avon khai thác triệt để những gì liên quan đến Shakespeare. Ngôi nhà nơi Shakespeare ra đời là điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến mức trong chuyến đi này chúng tôi không có cách nào chụp hình ngôi nhà mà lại không có người qua lại hay đứng nhìn.

Bất kỳ cái gì dính đến nhà văn đều được đưa vào “tour” du lịch: nhà vợ, nhà chồng cháu gái, nhà chồng con gái… chỗ nào cũng có người chờ tham quan. Ngay đến nhà thờ Holy Trinity, nơi đại văn hào yên nghỉ, dù được vào miễn phí nhưng để nhìn được mộ ông thì du khách phải mua vé. Một điều bất ngờ là tại thị trấn này, có một ngôi nhà tuy không liên quan đến Shakespeare nhưng vẫn có một lượng khách đáng kể, đó là ngôi nhà của… mẹ người sáng lập nên Đại học Harvard lừng danh!

Văn học và văn hóa

Den que huong Shakespeare
Tình cờ trong chuyến đi này, chúng tôi gặp một đoàn rất đông học sinh phổ thông Nhật Bản đến đây tham quan. Điều này khiến chúng tôi nghĩ nhiều về chuyện dạy và học văn học nước ngoài. Học sinh phổ thông được học về những nhà văn nổi tiếng trên thế giới với những tác phẩm mang giá trị to lớn thế nhưng có bao nhiêu học sinh thật sự yêu thích, hiểu rõ những giá trị của các tác giả, tác phẩm nổi tiếng đó?

Văn học nước ngoài, khi chuyển dịch, phần nào đã mất đi những tinh tế vốn có, người học lại không có những hiểu biết về văn hóa của dân tộc đó nên sự cảm nhận không trọn vẹn. Đó cũng chính là lý do khiến phần lớn học sinh chúng ta không yêu thích và cảm thụ được các tác phẩm văn học nước ngoài. Sách giáo khoa thì toàn những thông tin xơ cứng, nhạt nhẽo và cũ rích từ thế kỷ trước về các tác giả, tác phẩm.

Ở nước ta, chắc chắn có vô số những nhà trí thức đặt chân đến quê hương của các nhà văn nổi tiếng trên thế giới; những câu chuyện mới mẻ về các tác giả này vẫn xuất hiện trên mạng internet… Thiết nghĩ, những người viết sách giáo khoa sao không thể cập nhật những thông tin mới, những chuyện bên lề về văn hóa, nhân vật, những bài viết du ký… ít ra trong sách hướng dẫn giáo viên để học sinh có điều kiện tiếp xúc, hiểu văn hóa từ đó hiểu và yêu thêm tác phẩm.

Đã trải qua một thời gian tìm hiểu những vấn đề về văn học nói chung, văn học nước ngoài nói riêng, tôi hiểu rằng có đôi khi những chuyện bên lề, những câu chuyện vui văn hóa lại là chất xúc tác để người học bước vào thế giới văn học. Đành rằng chúng ta chưa có điều kiện để đi như các học sinh Nhật Bản nhưng chắc chắn chúng ta có thừa điều kiện để đọc. Trong thời đại hiện nay, thông tin gần như không bao giờ có giới hạn.

Một sự tình cờ may mắn trong đời, chúng tôi đã bước chân đến mảnh đất nơi cách đây 5 thế kỷ đã sản sinh ra đại văn hào lừng danh trên thế giới. Với W.Shakespeare, tôi tin rằng bất kỳ ai trải qua giai đoạn phổ thông trên khắp mọi nơi đều học ít nhiều về ông. Và ở bất kỳ sân khấu nào trên thế giới, những vở kịch kinh điển của ông vẫn được tái dựng liên tục. Nói theo ngôn ngữ hiện đại, ông chính là “thương hiệu” toàn cầu! Tờ Guardian ngày 3.6.2007 đã có nhận định rằng không có một biểu tượng văn hóa Anh quốc nào được toàn cầu chấp nhận mạnh như W.Shakespeare.

Thùy Ngân (từ Anh quốc)

Việt Báo
contentlength: 9187
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...