Đạo diễn ván bài lật ngửa trở lại

12:16 07/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dao dien van bai lat ngua tro lai
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa (phải) với diễn viên điện ảnh Trần Quang
"Vì sao một cuộc đời dài quá 70 năm như ông, thăng trầm đủ cả, đạo diễn hơn một 100 phim, có 101 người tình, ba lần hôn nhân, sự nghiệp lẫn ái tình đều rất dày dặn, lại chỉ dành cho cuốn hồi ký bằng phim ông tự thực hiện Lê Hoàng Hoa: cuộc đời, ái tình và sự nghiệp của mình có 12 phút đồng hồ? Tôi hỏi đạo diễn Lê Hoàng Hoa trong một cuộc trò chuyện kéo dài 7 tiếng với ông. Ông trả lời:

“Típ phim của tôi là vậy, không lề mề. Với lại cuộc đời mình, ngoài mình ra ai mà muốn coi? Nên phải làm ngắn kịp trước khi họ buồn ngủ!".

Lê Hoàng Hoa là người đầu tiên và có thể đến giờ là duy nhất ở VN theo trọn một khóa học làm phim bài bản kéo dài 7 năm của Học viện USC (Mỹ), từ khi ông mới 19 tuổi. Sau đó, cuộc đời ông chỉ còn một mục đích duy nhất là sống để làm phim, bất kể những thăng trầm của đất nước và cuộc đời riêng. Trong đó, nhiều cuốn phim đã đi vào lòng công chúng, mà nổi tiếng nhất là những bộ phim Vết thù trên lưng ngựa hòang, Gác chuông nhà thờ, Con ma nha họ Hứa, Ván bài lật ngửa.

Dao dien van bai lat ngua tro lai
Chỉ đạo diễn xuất phim Half of the other side
Cuộc trò chuyện với Lê Hoàng Hoa diễn ra tại nơi ở của ông. Tôi cùng ông xem lại một số trích đoạn những phim ông đã làm trước và sau giải phóng; xem lại một cuốn sổ lưu trữ hầu hết những bài báo viết về phim ông và bản thân ông, do một cô người yêu của ông tập hợp và gửi tặng; xem những DVD phim gia đình do ông quay và dàn dựng trong thời gian ở Ba Lan. Vào cuối buổi phỏng vấn, ông ngần nghĩ một hồi lâu, rồi đưa ra cuốn sổ lưu niệm ố vàng, bắt đầu rã gáy: "Những người đẹp đi qua đời tôi" của ông, được mở ra bằng mối tình đầu năm 16 tuổi và cuốn thứ nhất kết thúc năm ông 26 tuổi, khi bắt đầu vào Sài Gòn làm phim. Còn hai cuốn nữa, ông không chia sẻ với tôi, có lẽ vì ở giai đoạn sau này, nó dính dự tới quá nhiều những người phụ nữ nổi tiếng?

Trong cuốn sổ đó, mỗi người tình đi qua được ông dành riêng một trang, tự tay kẻ trang trí, dán vào đấy một bức ảnh của nàng, với tên, tuổi, quốc tịch, màu mắt, màu tóc, thời gian bắt đầu và kết thúc cuộc tình, dán kèm một đoạn thư tình mà nàng gửi cho anh Lê Hoàng Hoa. Trong đoạn "tình sử" 10 năm này, tôi đếm được 37 cô, người Việt, Pháp - Việt, Mỹ, Ý đủ cả, mỗi cô mỗi vẻ và tất thảy đều xinh đẹp, trong đó có hai cô về sau này trở thành người rất nổi tiếng của làng văn nghệ VN.

Cần phụ nữ như cần thở

Dao dien van bai lat ngua tro lai
Đạo diễn Lê Hoàng Hoa thời trẻ (ngồi, đội mũ trắng)
* Tôi thấy ông có nguyên cả một tủ đồ chơi con nít cũ kỹ trong nhà khi ở đây chỉ có mình ông. Có câu chuyện nào liên quan đến tủ đồ chơi này không?

- Lúc đó tôi đã có vợ và con trai (người vợ đầu - NV), nhưng tất cả những thứ đó tôi sắm cho tôi. Lúc nhỏ nhà tôi nghèo, không có đồ chơi, đi học về cứ dán mũi vào tủ đồ chơi xem mê mải, thèm thuồng. Sau đi làm có tiền, tháng đầu tiên tôi mua ngay xe jeep. Sau đó thường xuyên mua đồ chơi, nhất là đồ chơi điện tử và chơi mê mải.

* Vậy có điểm nào trong tuổi ấu thơ khiến sau này lớn lên, ông dành cho phụ nữ một lòng say mê vô bờ bến và "không sống nổi một ngày nếu thiếu hơi ấm đàn bà" hay không?

- Tuổi ấu thơ tôi không được sống gần bố mẹ. Mẹ đi làm xa, gửi tôi cho ông cậu, hết cậu này nuôi đến cậu kia nuôi, khi tôi còn nhỏ tuổi thèm hơi mẹ lắm. Mười mấy tuổi tôi mới được về ở với bố mẹ. Tôi không biết có phải ấu thơ như vậy mà sinh ra tôi lãng mạn, giàu tình cảm, yêu nhiều, cần phụ nữ như cần thở chăng?

Dao dien van bai lat ngua tro lai
Với các diễn viên phim Ván bài lật ngửa - Ảnh: Nguyễn Văn Đạo
* Bộ sưu tập người tình của ông là có chủ đích phải không? Tôi thấy ông tiến hành nó từ rất sớm và có chủ ý?

- Về mặt tình cảm tôi hư lắm, đàn bà làm hư tôi. Nhưng tôi không có ý yêu để lập "bộ sưu tập đàn bà". Tôi là người thu hút phụ nữ, nhưng họ đến với tôi cuồng nhiệt như thế nào, thì họ rời bỏ tôi cũng nhanh chóng như vậy. Tôi có bỏ ai bao giờ, toàn họ bỏ tôi thôi, mà tôi cũng không biết vì sao. Còn về những cuốn sổ, thì cuộc đời của Lê Hoàng Hoa, là cuộc đời của sự nghiệp và ái tình, tôi dành cho sự nghiệp điện ảnh lòng trân trọng thế nào thì dành cho lịch sử ái tình của mình lòng trân trọng thế ấy.

* Cũng một cuộc đời, mà ông lại được nếm trải qua hàng trăm người đẹp, và rất đa dạng như vậy, ông hạnh phúc chứ?

- Trong tử vi của tôi, có câu "hồng loan diêu y" - người có số đào hoa. Tôi chỉ nhớ có một câu đó và thấy sướng rồi. Nhưng nghĩ đến chuyện số mình toàn bị đàn bà bỏ, lại thấy mình là người thất bại với đàn bà.

"Tôi thích trò chơi hai mặt của nghề tình báo"

Dao dien van bai lat ngua tro lai
Với vợ (phải) và con gái (bìa trái)
* Tôi không thấy báo chí trước đây nhắc đến cuốn phim đầu tay của ông. Hẳn đó là một cuốn phim không đặc sắc?

- Phim đầu tay tôi làm năm 1960, phim truyện ngắn 45 phút Những kẻ phản bội. Phim thứ hai 11giờ 30 và cái tên Lê Hoàng Hoa nổi lên luôn từ đó. Tổng kết lại, tôi chưa làm phim lỗ bao giờ, toàn là phim hốt bạc.

* Vì sao ông thích thú đặc biệt với phim tình báo?

- Tôi rất thích trò chơi tình báo vì đó là trò chơi đầu óc, trí tuệ, bản lĩnh, cao cấp, đáng cho đàn ông chơi.

* Một điệp viên giỏi là người sống xuất sắc cuộc sống của người hai mặt. Yếu tố này hấp dẫn ông đến mức độ nào?

- Ngưỡng mộ là tình cảm đầu tiên tôi dành cho họ. Họ là những người thông minh, trí tuệ và gan dạ. Và những người tình báo thực sự, không phải vì tiền (tình báo còn là nghề làm ra tiền nhiều) là những người sống có lý tưởng và yêu nước.

* Đã bao giờ tình báo là nghề nghiệp mơ ước của ông chưa?

- Tôi không bao giờ làm tình báo được, vì tôi rất nhát gan. Sức chịu đựng thần kinh của tôi kém lắm, thần kinh tôi bị đàn bà tàn phá hết rồi.

"Trọng dụng" chứ không chỉ "dùng đến"

* Ông là người làm nghệ thuật được trọng dụng ở cả hai chế độ, "trọng dụng" chứ không chỉ "dùng đến". Ông lý giải điều này như thế nào, chỉ vì tài năng không thôi ư?

- Tôi lại nghĩ đúng là như vậy. Dù ở giai đoạn nào của đất nước và của cuộc đời, khi làm phim, tôi chỉ nghĩ đến phim, đến nhân vật của tôi chứ không nghĩ đến chính trị. Ví dụ như khi tôi làm phim về người điệp viên, dù họ có hai mặt nhưng chỉ có một trái tim và một trí tuệ: Yêu nước. Tôi cũng vậy, dù thế nào, tôi cũng chỉ có một trái tim, một trí tuệ mà thôi.

* Được biết, với Ván bài lật ngửa, khi đó ông đang bị giam vì tội vượt biên thì được ra để làm bộ phim trên (thay bằng tên Khôi Nguyên - NV). Tâm trạng của ông lúc đó thế nào?

- Những ngày bị giam, tôi nhớ mỗi tuần vào thứ bảy, nhà tù chạy đèn sáng rực và mở ti vi cho mọi người xem. Nhìn đèn đó, nghe tiếng máy phát điện chạy rầm rì, tôi chảy nước mắt, tự hỏi: "Tại sao mình lại đứng đây? Mình đã từng là một ông vua trên phim trường, hét ra lửa, mà giờ lại như thế này. Mình dứng làm gì ở đây?". Tôi nhớ phim trường quay quắt. Lúc đó tôi chỉ ước gì được ra để làm một tay cầm slate cũng được, cũng đã có thể khóc vì mừng. Khi được ra, tôi như được tái sinh lần nữa, tôi sướng không phải vì được ra tù mà vì được ra để làm phim.

* Nhưng rồi vì sao năm 1995, ông lại sang Ba Lan với visa du lịch rồi định cư, nhập quốc tịch luôn bên đó?

- Tôi ra đi không phải vì cuộc sống, mà vì con gái tôi, tôi muốn nó có một điều kiện học hành, sinh sống tốt hơn.

* Những bức bối trong nghề nghiệp, làm đạo diễn mà tiền không có, bị mất tên, phim mình làm nhưng đứng tên người khác... những điều ấy có là lý do để ông ra đi không?

- Thực ra, việc ra đi cũng là lý do tôi đã đắn đo không biết có nên viết trong phần 2 cuốn hồi ký Những tháng ngày làm phim của tôi hay không. Vẫn là những bức bối trong nghề nghiệp... Ra đi vì những cái đó, chứ không phải cuộc sống.

* Nhưng khi ra đi, ông cũng đâu tiếp tục làm nghề?

- Bỏ hoàn toàn. Suốt 12 năm không làm phim, chỉ thay vợ lo cho con gái khi cô ấy mắc làm kinh tế. Tôi buồn chán lắm, buồn chán nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi vẫn chọn vậy vì muốn lo cho con gái, tôi chỉ còn độc nhất mình nó.

* Khi ra đi, lý do nào ông không chọn Mỹ, nơi ông đã học nghề làm phim 7 năm và có rất nhiều người tình cũ lẫn bạn bè; cũng không là Pháp, nền văn hóa ông hấp thụ từ bé mà lại chọn Ba Lan, một nước XHCN trước đây?

- Theo tôi nghiệm, trong cuộc đời tôi chỉ có hai thứ tôi chọn mà được là nghề đạo diễn và vợ tôi hiện tại. Còn những cái khác đến là do tình cờ. Ba Lan là do mẹ vợ tôi có cơ sở bên đó trước, chúng tôi qua chơi 3 tháng hè. Tôi qua thấy môi trường tốt cho con học hành nên quyết định ở lại, chứ không hề chọn Ba Lan làm nơi sinh sống, cư trú cho mình. Bây giờ, nhiệm vụ làm cha đã hoàn tất, tôi có thể về bên này bao lâu cũng được.

* Ông có ý định trở về hẳn, phải không?

- Tôi rất muốn cuối đời sống ở VN. Tôi về VN thấy thoải mái lắm.

Những ngần ngại cuối đời

* Nhân ở trên ông có nói đến ý định viết phần 2 cuốn hồi ký Những ngày tháng làm phim. Trong phần 1 ông đã viết những gì, đã công bố ở đâu chưa?

- Tôi đã đăng hết ở Báo Kịch Ảnh (Houston - Texas), viết về giai đoạn làm phim trước 1975, độc giả thích lắm. Độc giả và Ban biên tập của Kịch Ảnh cũng đề nghị tôi viết tiếp phần 2, sau 1975. Ngay tại VN cũng có người bạn làm xuất bản muốn tôi viết tiếp để xuất bản tại đây.

* Bên cạnh những cuộc tình nối tiếp, ở cuốn 2 phần chính nhất ông muốn viết là gì?

- Tôi chắc chắn sẽ viết phần 2, nhưng vẫn chưa bắt tay vào làm chính vì cứ ngần ngại không biết có nên viết về những chuyện vui buồn của tháng ngày làm phim của mình thời kỳ này hay không. Sinh hoạt của đoàn làm phim sau này rất khác, với những chuyện vượt quá hình dung của người ngoài cuộc.

* Ông ngần ngại ai? Điều gì? Hay cho chính ông?

- Ngần ngại không phải vì chế độ khác biệt mà vì bản thân của từng con người trong đoàn phim. Tôi không muốn ai phải buồn, ai phải mất danh thơm vì cuốn sách của mình, nhưng đã là hồi ký thì phải trọng sự thật.

* Một vài câu chuyện cụ thể minh họa cho ngần ngại này, thưa ông?

- Nói cho cô hiểu thì tôi sẵn lòng, nhưng để đăng báo thì... có lẽ là một dịp khác, khi tôi đã quyết một bề.

* Là đạo diễn, ông là ông vua trên phim trường. Còn trong cuộc sống, ông là ông gì?

- Trong cuộc đời không là ông gì hết, một con số không to tướng. Không tiền, không danh vọng, không chức tước, địa vị.

* Tâm trạng của ông khi đối diện với con số không đó?

- Không ngậm ngùi nhiều. Bên cạnh thực tế số không đó, tôi có nhiều phim đi vào lòng khán giả. Và tôi sống trên tình yêu mến đó, không ân hận, nuối tiếc với con đường mình đã đi. Đến bây giờ vẫn muốn tiếp tục đi trên con đường đó với hai bàn tay không chứ không muốn rẽ ngang một con đường khác hay ngã xuống một cái hố nào đó.

* Với quỹ thời gian còn lại của đời mình, ông định làm gì?

- Không biết với một người 74 tuổi, quỹ thời gian có còn đủ cho mình chờ đợi một cơ hội hay không? Cả đời tôi chưa ưng ý với bất kỳ tác phẩm nào của mình, chỉ mong được làm cuốn phim sử thi Trận Bạch Đằng ấp ủ từ thời trẻ, mà kinh phí lớn quá không ai dám bỏ tiền cho mình làm. Một phim nữa là phim phản gián Khúc quân hành lặng lẽ, phim này mà làm được thì phải hay hơn Ván bài lật ngửa nhiều lắm.

* Một đời chỉ làm đạo diễn, tiếng tăm lẫy lừng, mà hai bộ phim mình ao ước nhất thì đến nay vẫn chưa làm được. Một sự nghiệp như vậy ông có cho là thiếu vẹn toàn không?

- Không nghiêm trọng lắm. Nếu cơ hội đó đến thì tốt, còn nếu không đến thì được như tôi đã là tốt rồi. Tôi thấy tôi đủ rồi, giờ có nhắm mắt buông tay thì cũng đã là Lê Hoàng Hoa, còn nếu làm được hai phim kia thì vẫn là Lê Hoàng Hoa, chứ đâu thể biến thành Lê Hoàng Bông được!

* Với những gì ông cho tôi biết về ông, tôi định dùng cụm từ "người đàn ông được số phận nuông chiều" như một cách tổng kết về cuộc đời ông. Ông có ý kiến gì không?

- Tôi nghĩ là Thượng đế đã dành cho tôi nhiều ưu đãi, nhưng cũng đừng quên là trong đó tôi cũng rất chịu khó chứ may mắn không thôi thì không đủ làm nên chuyện gì cho lâu dài, bền vững đâu.

Hải Miên (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 18471
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...