Đã có vaccin ngừa ung thư cổ tử cung

09:30 25/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Căn bệnh ung thư cổ tử cung thường gây lo lắng cho phụ nữ buổi trên 40 nay đã có thuốc chủng phòng chống virus gây bệnh. Hiện các nhà khoa học dự kiến hoàn tất việc thử nghiệm vào cuối năm nay.

Vài nét về bệnh ung thư cổ tử cung

Trong 10 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ thì ung thư cổ tử cung chiếm tỉ lệ gần phân nửa. Nguyên nhân có thể do di truyền nhưng nhiều nhất là do nhiễm Human papilloma virus (HPV) chủng 16, 18 thường xâm nhiễm trong 70% ca ung thư cổ tử cung và giết chết 250.000 phụ nữ mỗi năm trên thế giới. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60, phát triển qua từng thời kỳ như tiền ung thư, ung thư qua các giai đoạn tiền lâm sàng, lâm sàng và di căn...

Chế tạo vaccin

Do các HPV có tính gây bệnh không giống nhau nên các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một loại vaccin phòng bệnh chống lại các chủng virus nguy hiểm nhất như HPV 6, 11, 16, 18, được xác định là nguyên nhận gây ung thư cổ tử cung, tiền ung thư, các tổn thương lành tính và các mụn sần nơi bộ phận sinh dục.

Sau khi chích ngừa 4 năm, 95% phụ nữ sẽ được bảo vệ chống lại virus gây ung thư cổ tử cung HPV. Các nghiên cứu bước vào giai đoạn 2 với kết quả được công bố trên tạp chí Lancet Ung thư học cho thấy, vaccin của Merck & Co, Inc chống lại HPV và làm giảm một cách có ý nghĩa các trường hợp nhiễm virus HPV 6, 11, 16, 18.

Theo dõi trong 2 năm rưỡi sau khi chích ngừa cho thấy, vaccin của Merck đã làm giảm bớt 90% nguy cơ do HPV 6, 11, 16, 18 so với nhóm đối chiếu.

Thử nghiệm pha 3

Hiện nay, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tiếp tục diễn ra trên khắp thế giới để cho kết quả vào cuối năm nay. Trong nghiên cứu pha 3 thì thuốc chủng có tên Gardasil có thể ngăn cản 100% các ca tiền ung thư cổ tử cung sẽ dược theo dõi trung bình 2 năm. Kết quả đã được trình bày tại Hiệp hội Bệnh nhiễm trùng tại Hoa Kỳ. Hơn 12.000 phụ nữ thuộc 13 quốc gia đang tham dự thử nghiệm pha 3. Một nửa số phụ nữ (6.082) sẽ được chích 3 liều Gardasil trong khi phần còn lại (6,075) nhận placebo. Theo dõi trong 17 tháng ở nhóm đầu thì thấy không ai bị ung thư hay tổn thương tiền ung thư, trong khi ở nhóm 2 có 21 người bị thương tổn.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, Gaerdesil hiệu quả 100% trong các trường hợp nhiễm HPV 6, 11, từ 86% - 89% trong các trường hợp nhiễm HPV 16, 18, cho phép phòng ngừa các tình trạng viêm nhiễm tái phát (96%) hoặc các bệnh liên quan đến HPV như ung thư nội biểu mô và các condylom sinh dục (90%). Thuốc có tính dung nạp tốt. Việc chích ngừa ở tuổi 10-15 cho đáp ứng miễn dịch sau này tốt nên có thể tiêm phòng trước 15 tuổi.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 3543
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ông bố xăm trổ ru con với lời lẽ bá đạo, xem clip chị em cười ngất
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...