Con “đòi tự lập”, đây là những điều cha mẹ nào cũng cần chuẩn bị

08:02 28/11/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù thán phục bố mẹ Âu Mỹ để con tự lập sớm, nhưng khi con mình muốn “ra riêng” thì ông bố bà mẹ Việt nào cũng băn khoăn lo lắng trăm bề. Vậy cha mẹ hiện đại cần chuẩn bị “hành trang” gì để bảo vệ con kể cả khi không ở gần?

Khi trẻ cấp tập đòi “tự lập”

Trước đây, lứa tuổi tự lập phổ biến thường là tân sinh viên đi học xa gia đình (18 tuổi). Nhưng nay, những trường hợp học sinh trung học được cha mẹ khuyến khích sống xa gia đình không hiếm. Với cuộc sống mới, các bạn trẻ phải tự chủ hầu hết mọi vấn đề, từ việc học tập, ngủ nghỉ, ăn uống đến quản lý tài chính và đặc biệt là chịu trách nhiệm với chính mình. Điều này giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ trong việc hình thành kỹ năng, kinh nghiệm sống sau này. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ ngày nay đã tự tin hơn, với sự đồng ý của cha mẹ, chọn xách vali lên và bước ra ngoài vòng an toàn để trải nghiệm và trưởng thành.

“Mình sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt. Từ những năm học cấp 2, cha mẹ đã sớm lên kế hoạch cho mình du học tại Anh sau khi hoàn thành chương trình THPT tại Việt Nam. Vì thế từ năm lớp 10 mình đã xin bố mẹ cho xuống TP.HCM để học tập. Mình nghĩ đây là cách tốt nhất để mình quen dần với cuộc sống tự lập, sau này khi sang kia cũng đỡ bỡ ngỡ hơn…”, Minh Phú (16 tuổi) chia sẻ.

Con �Sdoi tu lap�, day la nhung dieu cha me nao cung can chuan bi

Vì muốn trải nghiệm và rèn luyện thêm nhiều đức tính, kỹ năng, nhiều bạn trẻ đã thuyết phục bố mẹ cho mình sống tự lập

Quyết định để con tự lập của ba mẹ em Minh Tâm (20 tuổi) lại gặp nhiều khó khăn hơn. Gia đình Tâm vốn sinh sống tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Lấy lý do muốn ở gần trường để tiện cho việc đi học và làm thêm, phần muốn trải nghiệm cuộc sống tự lập, Tâm ngỏ ý xin bố mẹ dọn ra ở cùng 2 cô bạn.

Gia đình Tâm lại có mức thu nhập trung bình, nên dù mong muốn con gái mạnh mẽ và bản lĩnh hơn, bố mẹ Tâm cũng vô cùng băn khoăn: “Vì từ nhỏ đến lớn Tâm chưa từng sống xa nhà, hơn nữa, việc sống một mình sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí, nào là tiền nhà, tiền ăn, tiền sinh hoạt phí…mình thì muốn nó chỉ chuyên tâm học hành, chuyện tiền nong có ba mẹ lo, nhưng con nó quyết tâm thì mình cũng khuyến khích chứ không ngăn cản, bao bọc quá cũng không tốt cho nó sau này. Tốn thêm một tí cũng không sao”

chú Tài, bố Tâm trăn trở.

Con tự lập, “hành trang” nào cho cha mẹ?

Không chỉ riêng bố mẹ Tâm, nhiều bậc cha mẹ ngày nay tuy rất ủng hộ quan điểm tự lập của trẻ nhưng do chưa sẵn sàng và chủ động lên kế hoạch sớm khiến hành trình của cả cha mẹ và con trở nên gian nan hơn.

Chị Ngọc Ánh (Biên Hòa) chia sẻ: “Khi con học lớp 9, tôi quyết định lớp 10 sẽ cho cháu xuống thành phố học tập. Giai đoạn đầu khá bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn nhưng cháu cũng đã dần quen và thích môi trường mới. Tuy nhiên đến nay, sau khi chi tiêu phần lớn chi phí cho sinh hoạt phí, các khoản học thêm, học chính…, gia đình tôi đang khá chật vật xoay sở cho chặng đường đại học tiếp theo của con vì chi phí học tập ở Đại học cao hơn khá nhiều”.

Thực tế, để hành trình tự lập của trẻ nhẹ nhàng hơn, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị “hành trang” kỹ càng ngay từ khi con còn nhỏ. Bên cạnh trang bị kiến thức, kỹ năng, tâm lý cho trẻ, việc tích lũy tài chính và giáo dục cho con kỹ năng quản lý tài chính cũng là một phần quan trọng để hành trình học vấn không bị gián đoạn.

Cha mẹ có thể mở cho con một sổ tiết kiệm hoặc tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với dòng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tiết kiệm cho giáo dục, bên cạnh số tiền tích lũy đảm bảo cho kế hoạch học tập, con trẻ còn có cơ hội nhận được ích lợi khác như: phần thưởng học tập giá trị khích lệ động viên cho kết quả học tập tốt của mình.

Trên thị trường, PRU-Tương Lai Tươi Sáng của Prudential hiện đang là lựa chọn của nhiều bậc cha mẹ bởi các quyền lợi thiết thực như: Quyền lợi học vấn đảm bảo trị giá 175% số tiền bảo hiểm (STBH) được chi trả tăng dần thành từng đợt trong 5 năm cuối của hợp đồng và quà tặng khởi nghiệp trị giá 25% STBH cho sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi trở lên... Ngoài ra, sản phẩm bảo hiểm giáo dục này còn mở rộng bảo vệ tài chính cho gia đình trước nhiều rủi ro. Trong trường hợp người trụ cột của gia đình không may xảy ra rủi ro, PRU-Tương Lai Tươi Sáng có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm lên đến 400% STBH…

Con �Sdoi tu lap�, day la nhung dieu cha me nao cung can chuan bi

Chuẩn bị kế hoạch tài chính vững chắc từ sớm giúp cha mẹ yên tâm cho chặng đường tương lai của con

Chặng đường tự lập của con chắc chắn sẽ có nhiều thử thách, thậm chí thất bại, nhưng chắc chắn rằng, con sẽ biết ơn cha mẹ đã tạo điều kiện tốt nhất để con vững bước trên hành trình trưởng thành.

 “Khởi đầu yêu thương, nâng bước tới trường”

Từ 06/11/2017 tới 06/12/2017, 500 Khách hàng đầu tiên mua hợp đồng PRU-TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG với tổng phí bảo hiểm quy năm từ 20.000.000 VNĐ trở lên, kèm theo 2 sản phẩm gia tăng bảo vệ cho trẻ em dưới đây sẽ nhận quà tặng xe đạp trẻ em trị giá 1.450.000 VNĐ (*):

- Bảo hiểm Tai nạn dành cho trẻ em

- Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo dành cho trẻ em

(*) Tham khảo thể lệ chương trình khuyến mại tại đây

Lưu ý: có bao gồm nội dung giới thiệu sản phẩm.

(Theo Khám phá).
VietBao.vn
contentlength: 7671
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chết cười với cuộc thi bú sữa bình của các ông bố
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...