Có nhan sắc mới làm được việc?

12:07 25/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co nhan sac moi lam duoc viec

+ Em có một nhận xét: Một người con gái có học thức, năng nổ và rất nhiệt tình trong công việc nhưng không có nhan sắc và chính vì nhược điểm đó mà cô ta khó thành công. Đó là kinh nghiệm em đã rút ra được sau 2 năm em đi làm.

Lòng nhiệt tình: em không thiếu. Tình yêu cho nghề nghiệp: Em không thiếu. Lòng trung thành với sếp: em không thiếu. Em chỉ thiếu mỗi nhan sắc mà thôi.

Bởi thế em đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể được nhìn nhận. Nhưng vừa rồi em đã thực sự không còn niềm tin nữa khi thấy rằng một cô gái khác, dù không có lòng nhiệt tình như em, không cống hiến hết mình như em nhưng cô ấy có nhan sắc hơn me, vì thế cô ấy đã nhanh chóng đạt được những gì má cô ấy muốn một cách nhanh chóng đến không ngờ.

Có phải những người xấu xí là những ngườpi phải lầm lũi làm việc, phải chịu đựng sự phân biệt dối xử hay không? Chưa bao giờ em lại mất niềm tin vào sự công bằng đến thế? Em muốn nghỉ việc để đi đâu đó thật xa cho rồi và tốt hơn hết là em không nên quá tin vào câu "Cái nết đánh chết cái đẹp" phải không chuyên viên? (loc quy)

- TS Huỳnh Văn Sơn: Tâm trạng hiện tại của bạn buồn và pha lẫn một chút thất vọng, phải không ạ? Tuy nhiên bạn chỉ mới gặp một vài trường hợp không như ý muốn của mình mà đã “choáng”, đã mất niềm tin thì quả thật là chưa hay rồi.

Phải công tâm thừa nhận là sắc đẹp và sự khéo léo (phải có khéo léo) là phương tiện, là điều kiện để con người giao tiếp thành công. Vấn đề quan trọng là nếu chỉ có đẹp nhưng không thực sự có năng lực và sự nhiệt tâm trong công việc thì cũng chẳng tồn tại bền vững và đích thực trong công việc. Nếu có được sếp thích thì cũng chỉ một khoảng thời gian thôi vì sắc đẹp có tồn tại mãi mãi đâu. Chắc chắn rằng sếp nào cũng phải quản lý như thế thôi em ạ!

Sao em lại dễ dàng thay đổi quan điểm một cách dễ dàng khi chỉ mới gặp phải một tình huống như vậy. Cuộc sống luôn đòi hỏi em phải vững tin vào chân lý. Không có sắc nhưng có tâm, có tình, có tài thì không ai dám phân biệt đối xử, chèn ép.

Hãy giữ mãi sự nhiệt tình trong công việc, giữ mãi sự chân thật và trung thành với sếp, cố gắng nhiều hơn trong công việc thì chắc chắn mọi người trong công ty sẽ thừa nhận em. Đây là sự thừa nhận đích thực và bền vững, có cơ sở chứ không phải là “tạm bợ” nếu như chỉ dùng sắc đẹp để mưu cầu sự thành đạt trong cuộc sống.

+ Tôi và anh ấy dự định kết hôn vào tháng 10 này nhưng tôi không hiểu là có nên hay không, tôi sai lầm không, làm sao để biết kết hôn này là đúng đắn? Anh ấy và tôi luôn giận hờn nhau vài ngày rồi lại huề dù đã quen nhau lâu rồi.

Tôi cảm thấy rất khó chia sẻ với anh về những điều mà tôi nghĩ dù đó chỉ là điều nhỏ như những buồn vui giận, thích hay không thích cái gì đó, vì hậu quả của việc tỏ bày là những lời nói gây sốc, ví dụ : “Anh không biết em làm cái gì mà người ta nói dữ vậy!”, “Sao người ta không nói anh mà lại nói em”, “Em có làm gì nặng nhọc đâu mà mệt”.

Tôi không thích chồng mình có cách nói như thế nhưng tôi muốn kết hôn vì anh ấy đã ở bên tôi khi tôi đau khổ mấy năm qua, nỗi khổ của tôi nếu anh nhìn thấy thì giúp đỡ tôi, còn không thì thôi tôi không bao giờ tâm sự với anh về những nỗi khổ nào mà tôi gặp phải, tôi cảm thấy mình cô đơn, tôi không nhớ anh khi anh không gặp tôi, tôi cảm thấy nơi anh không phải là nơi bình yên để tôi tìm đến mỗi khi tôi, tôi hay nghi ngờ những gì anh nói, tôi phát hiện anh nói dối tôi 2 lần và 2 lần nói thật khi tôi kiểm tra 4 lần.

Anh còn muốn quan hệ với tôi trước kết hôn vì như thế sẽ ép ba má anh ấy đồng ý cho phép anh cưới tôi, còn ý kiến của tôi về chuyện này thì hoàn toàn ngược lại, tôi không muốn quan hệ trước như thế... Và còn rất nhiều điều suy nghĩ khác... (pham yen)

- TS Huỳnh Văn Sơn: Tâm trạng bạn cho thấy bạn đang “lung lay” trong tình cảm vì đã mất niềm tin, không tìm được sự hòa hợp với người ấy. Không nên vội vàng kết hôn bạn ạ vì nhất thiết phải tìm được sự hòa hợp và phải tin rằng mình hạnh phúc thì mới kết hôn. Hay nói dối, không hiểu cảm xúc, hay có những đòi hỏi quá đáng, ích kỷ, thô bạo... và hơn thế nữa thì làm sao có thể chấp nhận để trao trọn tình cảm và cuộc đời mình cho người ấy.

Vấn đề mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là ở cách đối xử của bạn trong tình yêu. Đâu có nghĩa là khi không muốn ở chung ba mẹ của anh ấy là bạn toàn quyền thực hiện? Bạn cũng phải hy sinh một ít cho anh ấy chứ? Trong quan hệ yêu đương nếu thật sự mình không hài lòng về cách đối xử của người ấy mình phải bộc lộ thái độ và nguyện vọng của mình chứ?

Dự định vẫn là dự định chứ không phải là quyết định không thể thay đổi. Nếu trong lòng thực sự còn yêu người ấy, hãy nói chuyện một cách thẳng thắn và không được né tránh. Hãy gầy dựng lại niềm tin và tìm đến sự hòa hợp (dẫu là tương đối) trong quan hệ yêu đương rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn. Nếu đã làm tất cả nhưng vẫn không thể thay đổi được thì dẫu có đau lòng, xót dạ cũng đành phải chia tay.

Mọi thắc mắc về tâm lý - tình yêu cũng như những kỹ năng sống, bạn hãy gửi về cho mục Tư vấn Tình yêu - Lối sống của TS, theo địa chỉ email: hoặc tto@...

TS

Việt Báo
contentlength: 7887
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Đừng đùa với hội chị em thám tử

Ngay sau khi bài viết "tìm được kẻ thứ 3" đăng tải lên mạng, không ít người còn cho rằng, quả thực cô gái này còn nhanh hơn cả đội FBI khi chỉ với một bằng chứng quá đỗi bình thường cũng có thể nhìn nhận thấy rõ ràng chân tướng.

Bài viết khác

Xem tiếp >>