Chuyện lương thưởng

Chủ nhật, 02 Tháng một 2005, 00:00 GMT+7
 • Chuyen luong thuong
  Mức lương ở nước ngoài là chuyện rất tế nhị
  Chuyện lương ở nước ngoài là cực kỳ riêng tư, người ta khuyên không nên cho đồng nghiệp biết để tránh chuyện ganh ghét, đố kỵ để rồi dẫn đến kiện cáo. Có thể nói ở các nước, chuyện tuổi tác và tiền lương là những vấn đề tế nhị nhất, những vấn đề mà người ta thường tránh hỏi nhau…

  Đôi khi bạn bè thân thiết vẫn có thể nói cho nhau để biết thôi, vì dù bằng lòng hay không bằng lòng thì cũng không thể mang lên chủ để thay đổi được, nhưng cũng không đến nỗi phải cho nghỉ việc vì kiện cáo mức lương... Chế độ tiền lương hay thưởng cuối năm tùy thuộc theo từng hãng - quy mô lớn hay nhỏ - hoặc từng năm, tùy theo lợi nhuận của hãng kiếm được. Ở Úc, và có lẽ ở các nước khác cũng tương tự như thế, đến cuối năm các hãng sẽ căn cứ vào một con số gọi là CPI (Consumer Price Index) để tính lương cho nhân viên vào năm sau. Con số này thay đổi theo từng năm, tùy theo tình hình kinh tế trong năm và nhiều yếu tố khác nữa. Các hãng sẽ lấy mức lương hiện có nhân với số CPI để ra mức lương của nhân viên trong năm sau. Bên cạnh đó, các hãng còn có chế độ thưởng (bonus) cho những nhân viên làm việc giỏi, chăm chỉ hơn người khác. Mức thưởng này ít nhiều cũng tùy theo thành tích từng người và phụ thuộc vào lợi nhuận của hãng kiếm được. Bonus là khoản thưởng một lần rồi thôi (once off). Ngoài ra, đối với những người làm việc xuất sắc nổi trội, đóng góp được nhiều sáng kiến, công sức cho hãng, thì ngoài bonus và mức lương nhân với CPI, họ còn được tăng lương và/hoặc tăng chức nữa. Nếu tăng lương mà không tăng chức thì mức tăng chỉ ít thôi, còn tăng chức thì dĩ nhiên là tăng lương rồi, và thậm chí là tăng rất nhiều, để tương xứng với trách nhiệm, công việc mình phải đảm trách sau khi tăng chức.

  Sau khi tính ra mức lương căn bản mới theo cách nhân với CPI và khoản tăng lương (nếu có), thì các hãng ở Úc sẽ chia mức lương đó cho 26 để phát lương mỗi 2 tuần/lần (ở Mỹ thì phát lương hằng tháng). Riêng khoản thưởng (bonus) sẽ trả nguyên vào kỳ phát lương đầu tiên rồi thôi. Cũng phải nói thêm rằng mức lương này còn bị hãng trừ lại bình quân 10% để chuyển vào quỹ hưu bổng của mỗi nhân viên. Số tiền này hãng sẽ dùng để đầu tư vào thị trường nhà cửa, cổ phiếu, ngân hàng... để sinh lời, khi nhân viên về hưu thì rút tiền hưu ra dần để sống, chính phủ không phải nuôi. Nếu mức lương đạt đến mức nào đó thì khoản phần trăm nộp cho quỹ hưu cũng tăng lên.


  Thông thường, các hãng, công ty thích để chuyện tăng lương, tưởng thưởng đến cuối năm và chỉ làm một lần trong năm... cho đỡ nhức đầu. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, thường gặp nhất là khi có một người nào đó xin nghỉ việc giữa chừng hoặc có một dự án mới, một chức vụ mới được đặt ra để giúp chia sẻ trách nhiệm với chủ hiện tại, hoặc bảo đảm công việc được hoàn thành đúng kỳ hạn. Trong trường hợp đó, các hãng có thể đăng báo kiếm người hoặc cất nhắc người cấp dưới lên nếu xét thấy nhân viên đó có đủ khả năng và kinh nghiệm. Trong trường hợp này, việc tăng lương đi cùng với tăng chức. Ngược lại, dù làm việc xuất sắc đến mấy, hãng cũng chỉ ghi nhận và để đến cuối năm xét thưởng luôn một lần. Có một số hãng mà công ty mẹ ở bên Mỹ, thì xét thành tích làm việc 2 lần trong năm: giữa và cuối năm. Nhưng dịp giữa năm thì cũng chỉ thưởng ít thôi, thưởng chính vẫn là vào cuối năm. Có hãng đặt ra một số giải thưởng đặc biệt vào cuối năm cho những người có đóng góp sáng kiến và thành tích đặc biệt, chẳng hạn như sáng kiến góp phần tăng điều kiện làm việc an toàn cho công nhân, phát minh hay sáng chế ra được điều gì hữu ích cho hãng... thì sẽ được nêu tên và thành tích trước toàn công ty và thưởng một số tiền. Số tiền này cũng giống như tiền thưởng, được trả hết một lần, không nằm trong tiền lương tăng...

  Ở Úc không có chuyện lãnh lương tháng 13, tiền lương tăng lên cũng phải cộng với tiền lương sẵn có rồi chia đều cho cả năm. Chuyện tăng lương nhiều lần trong một năm cũng rất hiếm hoi. Còn về chuyện quà cáp đi lại ngoại giao trong các công ty ở nước ngoài không phải là không có. Thường là cấp dưới biếu quà cho sếp nhân các dịp lễ tết, còn chủ cũng thường chuẩn bị sẵn bao thư để lì xì cho nhân viên. Thời điểm này chính là thời điểm biếu quà cho cấp trên và tặng quà cho cấp dưới, như một lời cảm ơn họ đã hỗ trợ cho mình trong công tác trong suốt thời gian qua.

  Ngọc Liên
  (Úc)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuyện lương thưởng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyện lương thưởng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen luong thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyện lương thưởng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP