Chủ động đối phó với nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát

07:54 02/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chu dong doi pho voi nguy co dich cum gia cam tai phat 

 

Nguy cơ tái phát dịch đối với Việt Nam là rất cao. Chủ động đối phó với nguy cơ dịch cúm gia cầm, Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương khắc phục ngay tư tưởng lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm ngày 1-8, tại Hà Nội, Cục Thú y cho biết: diễn biến dịch cúm gia cầm tại các nước trong khu vực rất phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện dịch trở lại ở Thái-lan, Lào, Trung Quốc... Nguy cơ tái phát dịch đối với Việt Nam là rất cao. Chủ động đối phó với nguy cơ dịch cúm gia cầm, Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương khắc phục ngay tư tưởng lơ là trong việc phòng, chống dịch.

Cụ thể, đẩy mạnh truyên truyền về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống; chấn chỉnh công tác giám sát, thông tin, phát hiện kịp thời tại cơ sở và tăng cường kiểm tra, ngăn chặn nhập lậu gia cầm ở biên giới, kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm. Đồng thời, chuẩn bị thật tốt kế hoạch tiêm phòng vacxin cúm gia cầm đợt 2 vào tháng 9 và tháng 10 tới.

* Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch lở mồm, long móng gia súc (LMLM) nhận định: dịch LMLM cơ bản đã được kiểm soát tại các địa phương. Trên toàn quốc hiện còn 138 xã của 57 huyện, thuộc 14 tỉnh còn dịch LMLM, với 5.046 con trâu, bò và 262 con lợn nhiễm bệnh. Tuy nhiên, dịch LMLM vẫn có khả năng lây lan ở một số tỉnh miền núi phía bắc, ven biển miền trung và Tây Nguyên.

Hiện nay, Cục Thú y đã chỉ đạo các đơn vị nhập gần 11,4 triệu liều vacxin, bảo đảm cung ứng đủ cho các địa phương tiêm phòng chống dịch. Cục Thú y sẽ cử các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chống dịch tại 11 tỉnh có dịch, tiếp tục thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn các địa phương sử dụng, bảo quản, quản lý vacxin LMLM thuộc nguồn ngân sách nhà nước và triển khai thực hiện đánh dấu quản lý trâu, bò mắc bệnh LMLM nhưng không có điều kiện tiêu hủy.

Theo ND
VietBao.vn
contentlength: 3023
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...