Chồng hay ghen: cần học cách "sống chung với lũ"

16:51 08/01/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn nên mời anh ấy cùng tham dự các cuộc liên hoan, họp mặt cùng anh em ở cơ quan để anh ấy có cơ hội tiếp xúc và thấu hiểu hoàn cảnh công việc cũng như các vấn đề khác. Khi anh ấy hiểu rồi thì đâu còn ghen bóng ghen gió nữa.

Học cách sống chung với lũ (Nguồn: xaluan.com)
Học cách sống chung với lũ...

Cong DN, Vũng Tàu

Trước hết, xin bày tỏ sự thông cảm với tình huống mà bạn đang phải chịu đựng và đồng ý với bạn rằng theo như lời kể của bạn thì anh ấy (chồng bạn) đúng là một người hay ghen một cách quá đáng. Với một người chồng như vậy, cuộc sống gia đình sẽ không thể tránh khỏi sự căng thẳng, mệt mỏi, chán trường...

Tôi không có ý định bênh vực hay bảo vệ cho anh ấy, cũng không nghĩ là có thể gỡ rối giúp bạn, tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn một vài ý kiến như sau:

Ghen tuông là một bản chất vốn có của mỗi người, bất kể là nam hay nữ, còn trẻ hay đã già, chỉ khác nhau ở chỗ người nhiều người ít, cách thức biểu hiện ra ngoài mà thôi, còn yêu là còn ghen. Như vậy chuyện ghen tuông là không thể tránh khỏi, là một phần của cuộc sống, việc còn lại là mình phải tìm cách chế ngự nó, giải thoát ra khỏi mỗi khi gặp phải để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Theo như bạn nói thì bạn rất chung thủy, cưới nhau đã 6 năm nhưng không tạo được lòng tin nơi anh ấy. Tôi không đặt dấu hỏi, hay nghi vấn về sự chung thủy của bạn, ý tôi muốn nói là bạn hãy bình tĩnh xem xét lại tất cả những việc đã qua, xem bạn đã có những hành động, lời nói, biểu hiện... để tạo cho anh ấy đặt niềm tin nơi bạn chưa?

Bạn có cho rằng, để giữ gìn hạnh phúc gia đình, mình cần phải học cách "sống chung với lũ", cần hy sinh một vài quyền lợi hay ý thích cá nhân chưa? Ví dụ, nếu công việc hiện tại hay phải đi công tác xa cùng với ông giám đốc, ông trưởng phòng... bạn có nghĩ là mình nên tìm một vị trí công việc khác ít phải đi công tác xa, mặc dù chức danh hay thu nhập có giảm đi?

Đã biết là chồng hay ghen, lẽ ra bạn phải tránh các tình huống nhạy cảm dễ khiến anh ấy nghi ngờ, ví dụ: cần từ chối lời mời đi ăn trưa cùng người yêu cũ kể cả là có đồng nghiệp đi cùng, thế nhưng bạn đã không làm như vậy... Bạn hạn chế rủ anh ấy đi cùng với mọi người ở cùng cơ quan vì sợ nhỡ anh ấy nổi cơn ghen thì xấu hổ, nhưng bạn có nghĩ ngược lại là chính biểu hiện đó của bạn lại khiến anh ấy cho rằng bạn có gì đó giấu giếm nên không muốn anh ấy xuất hiện.

Bạn cần làm ngược lại, mời anh ấy cùng tham dự các cuộc liên hoan, họp mặt cùng anh em ở cơ quan để anh ấy có cơ hội tiếp xúc và thấu hiểu hoàn cảnh công việc cũng như các vấn đề khác. Khi anh ấy hiểu rồi thì đâu còn ghen bóng ghen gió nữa, hoặc nếu có cũng không còn căng thẳng như trước nữa.

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần tâm mình biết mình luôn chung thủy là được và chồng mình đương nhiên phải hiểu điều đó và phải đặt niềm tin nơi mình. Bạn cần có những hành động, biểu hiện cụ thể, đôi khi phải hy sinh một vài thói quen, sở thích cá nhân để anh ấy hiểu bạn, từ đó anh ấy mới hoàn toàn đặt niềm tin nơi bạn.

Chúc gia đình bạn sớm tìm ra cách giải quyết và có cuộc sống an vui.

Tulip, nhocheodat@...

Đây chỉ là suy nghĩ của riêng tôi, nhưng tôi cũng muốn chia sẻ với chị. Người mẹ nào cũng luôn vì con cái mà cố gắng chịu đựng những đau khổ cho riêng mình. Nhưng chị có nghĩ rằng, sau này con chị lớn lên, hàng ngày nó phải chứng kiến cảnh bố ghen tuông, chửi mắng mẹ, suy nghĩ của nó sẽ thế nào?

Theo thời gian những ký ức thời thơ ấu của nó sẽ thế nào? Và khi nó có người yêu, nó sẽ chọn người như thế nào. Bản thân tôi đã lớn lên trong gia đình cũng tương tự như vậy nên tôi hiểu. Vì tôi đã sống một cách bất cần, cuộc sống này không có ý nghĩa gì với tôi khi từ nhỏ tôi đã phải chứng kiến sự chịu đựng của mẹ và tôi rất hận bố.

Tôi không muốn mẹ tôi cứ phải cam chịu như vậy. Tôi nghĩ chị nên dứt khoát với chồng mình, sau này lớn lên, con chị sẽ hiểu và thông cảm cho mẹ.

Ngo Ly, Hòa Bình

Bạn Thu Hương thân mến, tôi cũng ở trong hoàn cảnh của bạn nên rất hiểu và thông cảm với bạn. Vợ tôi cũng ghen như chồng bạn nhưng chỉ có điều may cho tôi là đến phút cuối tôi yêu cầu cô ấy chấm dứt hành động ghen vô cớ nếu không thì chia tay. Đến khi đó thì vợ tôi tạm thời không ghen nữa nhưng không biết kéo dài được đến bao giờ.

Bạn thử dọa anh ta là chia tay xem sao, để cho anh ta có thêm thời gian suy nghĩ. Nếu không thay đổi, cứ kéo dài thì cũng như tôi dự định sẽ chia tay cho dù điều đó cả hai đều không muốn.

Trần Văn Điền, thu_khanh@....

Ghen vừa vừa thì còn là "gia vị", ghen như anh chồng trong chuyện này thì tôi thành thực khuyên chị ly dị là giải pháp không thể tốt hơn. Chị được giải thoát thì con cái cũng ổn thôi, chứ bố nó thế (sống mà không có sự tin tưởng) thì liệu nó có khá được không?

Quynh An, Từ Liêm, Hà Nội

Em cũng là người đang trong hoàn cảnh như chị cho nên em hiểu, nhiều khi em cảm thấy ngạt thở, như bị vây quanh bởi bốn bức tường kín mít vậy. Không hiểu được đó là hạnh phúc hay là bất hạnh nữa, ra đường gặp bạn bè hoặc người quen không dám tười cười chuyện trò hoặc rủ nhau tạt vào quán uống cốc nước hay ly café nữa.

Đo Van Long

Em đọc bài của chị và thấy đúng là anh ấy có ghen thật, nhưng cũng như chị nói bởi vì anh ấy quá yêu chị nên mới thế. Em thấy chị nói hạn chế đưa anh ấy ra công ty vì sợ anh ấy ghen gì đó, nhưng em thấy chính chị làm như thế đôi lúc cũng không đúng. Chị không cần phải quá hạn chế việc đó, chị cứ dẫn anh ấy đi để anh ấy thấy là ở công ty chị chẳng có tình ý với ai hết. Từ đó anh ấy hiểu hết bạn bè của chị và sẽ không ghen đến mức độ như vậy nữa đâu, chắc chắn đó. Chúc anh chị sẽ sớm giảng hòa với nhau.

Hồng Minh Tuấn, TP. Hồ Chí Minh

Sao đàn ông tri thức lại có thể có hành động chửi bới, lôi kéo vợ mình ở chốn đông người như vậy nhỉ? Chị mà sống với người có tính gia trưởng như vậy thật là khổ. Tôi cảm thông với chị, nhưng còn anh ấy... có lẽ nên gặp bác sĩ tâm lý, nếu cho anh thấy vài ví dụ, chứ không tôi nghĩ càng ngày anh sẽ càng ghen tuông vô cớ và chị sẽ càng khổ hơn. Chúc anh chị hạnh phúc.

Việt Báo
contentlength: 12392
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Đừng đùa với hội chị em thám tử

Ngay sau khi bài viết "tìm được kẻ thứ 3" đăng tải lên mạng, không ít người còn cho rằng, quả thực cô gái này còn nhanh hơn cả đội FBI khi chỉ với một bằng chứng quá đỗi bình thường cũng có thể nhìn nhận thấy rõ ràng chân tướng.