Chọn tiền đồng, vàng hay USD?

09:09 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chon tien dong vang hay USD
Ảnh: Đ.N.T

Khách hàng thường băn khoăn khi lựa chọn vay tiền đồng, vàng hay USD để trả lãi thấp nhất. Đây là một trong những bài toán mà người đi vay thường phải tính đến. Việc các NH tăng lãi suất huy động khiến người gửi tiền phần nào ít thiệt thòi hơn trước tình trạng giá cả hàng hóa leo thang. Thế nhưng người đi vay lại phải gánh lấy mức lãi suất tăng thêm này.

Lãi suất cho vay mà các NH hiện nay đang áp dụng đối với tiền đồng trên 12%/năm, có NH lên đến 15%/năm. Một khách hàng vay 100 triệu đồng thì năm đầu mức lãi phải trả bình quân 12 triệu đồng. Đây là số tiền không phải nhỏ đối với những gia đình có mức thu nhập trung bình. So với lãi suất vay tiền đồng, lãi suất vay bằng vàng thấp hơn.

Lãi suất cho vay vàng mà một số NH hiện nay áp dụng từ 3,5% - 4%/năm, thấp hơn lãi suất cho vay tiền đồng từ 8% trở lên. Từ trước đến nay việc thanh toán trong giao dịch mua bán nhà đất thường bằng vàng nên những khách hàng vay vàng nhằm mục đích này. Thế nhưng theo NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), một vài năm trở lại đây xuất hiện lượng khách hàng vay vàng để kinh doanh vàng. Vay khi vàng ở mức cao, chờ khi vàng xuống mua vàng trả lại NH.

"Lãi suất cho vay vàng hấp dẫn thật nhưng giá vàng tăng giảm thất thường làm cho người đi vay cảm thấy mệt mỏi", ông Đàm Thế Thái - Giám đốc khối khách hàng cá nhân NH TMCP An Bình (ABBANK) cho hay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 23%. Mức tăng giá của vàng đã làm người đi vay "chùn tay" khi chọn vàng. Thế nhưng với mức giá cao kỷ lục vượt quá 15 triệu đồng/lượng, lên 15,34 triệu đồng/lượng thì việc vay vàng mua nhà đang được người vay tính đến. Ông Bùi Tấn Tài - Phó tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) cho biết, nguyên tắc vay vàng khi giá ở mức cao, chờ khi giá xuống mua vàng trả NH không có gì sai.

Nếu như người vay vàng nhận định giá vàng đang ở đỉnh điểm và trong thời gian tới sẽ giảm thì việc vay vàng là có lợi. Thế nhưng người vay cần quan tâm đến những cảnh báo về giá vàng sẽ còn tăng trong tương lai. Năm ngoái, mức 15 triệu đồng/lượng được xem là kỷ lục thì nay lại có mức kỷ lục khác. Không biết chừng sang năm lại có mức kỷ lục khác. Việc vay vàng được đánh giá khá rủi ro cho người đi vay. Thực tế vừa qua, một số khách hàng vay vàng mua nhà đã phải chuyển đổi sang tiền đồng bởi giá vàng tăng lên nên nếu tính theo tiền đồng thì nợ NH còn cao hơn hoặc bằng lúc vay.

Vay tiền đồng thì "đụng" lãi suất vay cao, vay vàng thì sợ giá vàng tăng gánh không nổi, người vay là có thể lựa chọn vay USD. Lãi suất cho vay USD hiện nay từ khoảng 6% - 7%/năm. Sự biến động của tỷ giá ngoại tệ tăng 1% theo công bố của Ngân hàng Nhà nước công bố đầu năm là chấp nhận được. Tuy nhiên ông Bùi Tấn Tài cho rằng, không phải khách hàng nào cũng vay được USD. Thường thì NH sẽ cho các doanh nghiệp vay USD để thanh toán hàng hóa nhập khẩu. Còn đối với các cá nhân, NH cho vay USD để du học hoặc vay ngắn hạn (vay xong bán lại cho NH)...

Chon tien dong vang hay USD
Cần cân nhắc chọn lựa

Đẩy mạnh cho vay mua nhà của các NH gần đây giúp người dân giải quyết được vấn đề về nhà ở. Tuy nhiên một vấn đề mà các NH đang lo lắng đó là tình trạng vay tiền NH đầu cơ vào bất động sản. Ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc ACB cho biết: "Đúng là việc cho vay đầu cơ vào bất động sản sẽ gặp nhiều rủi ro bởi giá nhà đất hiện đang ở mức cao. Tuy nhiên NH sẽ khó phân biệt đâu là khách hàng đầu cơ, đâu là khách hàng mua để ở hoặc kinh doanh. Một khách hàng có thể vay để mua nhiều căn hộ kinh doanh khách sạn. Họ chứng minh được khả năng trả nợ thì NH cho vay".

Việc vay vốn NH bằng hình thức tín chấp hay thế chấp giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề cấp bách trong cuộc sống. Ông Đàm Thế Thái - Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBANK cho biết, các NH đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, cưới hỏi, mua nhà... vào thời điểm hiện nay vì từ đây đến tết (âm lịch), khách hàng sẽ có thưởng để trả. Đời sống con người thường sôi động xoay quanh thời điểm cuối năm nên việc đẩy mạnh cho vay của NH là dễ hiễu. Không như trước đây, khách hàng hiện nay vay càng nhiều tiền thì lãi suất cho vay càng thấp. Một phó tổng giám đốc NH cổ phần cho biết điều này nhằm khuyến khích khách hàng vay nhiều, đồng thời gánh nặng trả nợ cũng giảm. Tuy nhiên người vay cần cân nhắc lựa chọn thời gian trả nợ hợp lý. Một khoản vay lớn trả trong thời gian ngắn hạn sẽ tạo nhiều áp lực trả nợ nhưng nếu vay dài hạn thì số lãi phải trả cho NH càng nhiều.

* YOUhousePlus (của ABBANK) cho vay mua nhà, đất có bảo hiểm cho người vay:

- Điều kiện: khách hàng trên 20 tuổi, kết thúc khoản vay không quá 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ; hộ khẩu thường trú hoặc KT3, KT4, có tài sản đảm bảo là bất động sản...
- Mức vay tối đa 90% tổng nhu cầu vay nhưng không vượt quá 80% giá trị tài sản.
- Thời gian vay 30 năm. Thời gian ân hạn tối đa 36 tháng.
- Phương thức trả nợ: Trả lãi hằng tháng, lãi tính trên dư nợ giảm dần, khách hàng có thể đăng ký nợ gốc theo 2 cách: nợ gốc trả đều hằng tháng/quý hoặc nợ gốc trả đều hằng tháng/quý tăng dần theo từng 1/4 thời gian vay.

* YOUmoney (của ABBANK) cho vay tiêu dùng tín chấp

- Điều kiện: Cán bộ công nhân viên có công việc ổn định, chủ doanh nghiệp, thời gian công tác trên 1 năm, mức thu nhập 2 triệu đồng trở lên.
- Mức vay: từ 10 đến 12 lần so với thu nhập hằng tháng, tối đa 200 triệu đồng.
- Thời gian vay 5 năm.
- Lãi suất vay: 0,75% - 1%/tháng.

Trí Ý

Việt Báo
contentlength: 8956
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Chồng chở bồ nhí trên ô tô, vợ liều mình chặn đầu, đánh đu trên nóc capo
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...