Cho con ở riêng: Tự lập hay vấn nạn

13:32 27/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho con o rieng Tu lap hay van nan

Cho con cái ở riêng trước khi lập gia đình đang trở thành mốt của một số gia đình đại gia. Nguyên nhân của trào lưu này được lý giải là để tạo điều kiện cho con phát huy tính tự lập.

Nhưng điều đáng nói là việc ở riêng của con cái ở tuổi thành niên đang có nguy cơ trở thành vấn nạn khi các cậu ấm cô chiêu sa đà vào các cuộc chơi hơn là làm ăn để tự lập cuộc sống mới.

Từ chuyện cho chúng nó tự lập giống Tây

Là một đại gia trong ngành bất động sản ở TP.HCM, việc mua cho con một mảnh đất hay một căn hộ chung cư là vấn đề nhỏ đối với ông bà T. Ngay từ trước, ông bà T đã tính trước cho hai cậu ấm, một cô chiêu mỗi đứa một căn hộ làm của riêng sau khi lập gia đình. Tính là vậy nhưng khi cậu ấm đầu được 20 tuổi, chẳng hiểu sao ông bà lại gợi ý cho cậu ra ở riêng ở căn hộ đã mua cho từ trước. Lý do duy nhất hai ông bà đưa ra là để rèn cho con tính tự lập để sau này không bỡ ngỡ khi lập gia đình.

Với căn nhà mặt tiền, sẵn có vốn ông bà mở một cửa hàng điện tử điện lạnh cho cậu làm ăn. Đến cậu ấm thứ hai cũng theo gương anh, con đường học hành không theo được thôi thì xin bố mẹ ít vốn ra riêng làm ăn dần. Thấy mọi người nghi ngờ việc thả con tự bơi mình, ông bà tặc lưỡi giải thích: Bên Tây người ta đều như thế hết, con cái cứ đến tuổi trưởng thành cho ra sống riêng để rèn tính tự lập dần; có như vậy sau này bố mẹ có biến cố gì cũng đàng hoàng sống được.

Việc cho con ở riêng trước khi lập gia đình theo đó trở thành mốt chơi của các gia đình đại gia ở các thành phố lớn. Có gia đình nhìn nhận việc này sẽ tạo cho con ý thức tự lập sớm một cách nghiêm túc nhưng cũng có gia đình xem cách sống này như một cách khoe ngầm tài sản mình có.

Mặt khác một số phụ huynh do chìu con cái nên cũng đồng ý cho ra ở riêng làm ăn mà không hề nghĩ rằng cách sống này đang dần phát huy tác dụng hai mặt của nó. Điều đáng nói là mặt tiêu cực đang có chiều hướng phát triển nhanh và mạnh hơn chiều hướng tích cực.

Đến vấn nạn hậu mốt chơi của các đại gia

Chưa đầy hai năm sau ngày ông bà T cho hai cậu ấm tự lập một mình, bao nhiêu vốn liếng được bố mẹ trang bị từ đầu được hai cậu cho bay đi không còn một xu. Đang tuổi đua đòi lại được bố mẹ cho ra riêng không phải chịu sự kèm cặp, hai cậu thả sức làm những gì mình muốn. Ban đầu chỉ là những cuộc vui nhỏ rồi đến các cuộc vui lớn. Hai căn nhà bỗng nhiên trở thành nơi tụ tập thoải mái của đám bạn bè nổi tiếng ăn chơi của hai cậu.

Với cách giám sát con theo kiểu thỉnh thoảng điện thoại hỏi thăm tình hình sống, ông bà T đã vô tình tạo thêm sự thoải mái cho những đứa con của mình ăn chơi vô độ. Cho đến ngày được công an mời đến chứng kiến việc bắt tại chỗ đám thanh niên cùng con trai đang chích ma túy tại nhà con, ông bà T mới ngã ngửa bàng hoàng. Đến bây giờ thì ông bà T mới thấm thía kiểu cho con sống tự lập cho nó trưởng thành theo kiểu Tây như thế nào.

+ Lời kết

Rõ ràng việc cho con cái ra ở riêng trong độ tuổi cần cha mẹ giám sát tương lai đang mang lại nhiều điểm bất cập. Tuy nhiên điều này đang không được một bộ phận phụ huynh có tiền nhìn nhận đúng mức. Với họ, việc cho con một căn hộ, đáp ứng cho con mọi chi tiêu trong thời gian đầu nếu cần thì chúng sẽ sống được.

Mặt khác nhiều người còn cho rằng chỉ vì con cái mình quen được bao bọc nên cần phải cho tự lập để rèn dũa trước khi bước vào đời. Có như vậy thì khi không có cha mẹ ở bên con cái họ cũng có thể giải quyết được mọi vấn đề của cuộc sống. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ đang thả nổi chính con cái của mình.

Ngoài ra, còn có một bộ phận gia đình giàu có nhưng lại đang phải chịu đựng những cậu ấm cô chiêu quen được nuông chìu làm tình làm tội. Và cách giải quyết duy nhất để giải thoát cho chính mình là đem tài sản ra chia cho mỗi đứa một ít rồi tống khứ ra ở riêng xem như hết trách nhiệm.

Nhưng dù được nhìn nhận ở góc độ nào thì việc cho con cái ra ở riêng trước khi lập gia đình đang tạo ra sự bất cập cho chính gia đình lẫn xã hội. Nên chăng các bậc phụ huynh cần có cái nhìn đúng đắn hơn về việc tự lập của con cái mình khi chưa đủ chín chắn và sẵn sàng cho cuộc sống đó.

Theo Phụ Nữ VN

contentlength: 6475
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...

Bài viết khác

Xem tiếp >>