Cháu bé 3 tuổi bị nhà trường bắt nộp giấy xét nghiệm HIV

08:10 23/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chau be 3 tuoi bi nha truong bat nop giay xet nghiem HIV
Cháu Thanh Hiền khao khát được đi học. Ảnh: Thanh Niên.

Cả hai trường mầm non Hoàng Mai và Đức Tuấn (Gò Vấp, TP HCM) đều yêu cầu cháu Phạm Thị Thanh Hiền, 3 tuổi, nộp giấy xét nghiệm HIV nếu muốn tiếp tục học - một điều trái với pháp luật. Lý do là trường biết mẹ cháu từng chết vì bệnh AIDS.

Đầu năm học 2006, chị Trương Hồng Tâm - một nhân viên xã hội, người nhận nuôi cháu Thanh Hiền - đã xin cho Hiền nhập học tại Trường tư thục mầm non Hoàng Mai. Được chừng một tháng, nhà trường yêu cầu chị Tâm nộp giấy xét nghiệm HIV của cháu Hiền, vì trường mới "phát hiện" mẹ cháu đã chết vì AIDS và nghe nói cháu cũng đã bị nhiễm HIV.

Bế tắc, chị Tâm chạy vạy xin cho Hiền sang học ở Trường mầm non dân lập Đức Tuấn (cũng ở quận Gò Vấp). Song chỉ được một thời gian ngắn, hiệu trưởng trường này cũng cho biết, họ vừa được người quen bên trường Hoàng Mai "tiết lộ" rằng cháu Hiền đã bị nhiễm HIV. Ngày 6/12, trường Đức Tuấn đòi chị Tâm phải nộp giấy xét nghiệm HIV của cháu, nếu không trường sẽ đưa Hiền đi xét nghiệm. Chị Tâm đành cho Hiền ngưng học.

Cháu Hiền vốn là một trẻ đường phố. Mẹ của Hiền từng sống lang thang ở Công viên 23/9, sau đó đã mất tại Trung tâm chăm sóc bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối Mai Hòa (TP HCM). Mẹ mất, cha biệt tăm, mới mấy tháng tuổi, Hiền đã trở thành trẻ mồ côi, bị những kẻ nghiện hút đưa đi ăn xin vạ vật khắp nơi trước khi được chị Trương Hồng Tâm đưa về nuôi.

"Tôi đau lòng khi thấy Hiền suốt ngày cầm lấy điện thoại đồ chơi, vừa khóc vừa năn nỉ cô giáo cho cháu tiếp tục đi học..." - chị Tâm nói - "Cho dù Hiền có nhiễm HIV chăng nữa thì cháu cũng chỉ là nạn nhân đáng thương. Vậy mà người ta nỡ phân biệt đối xử, nỡ tước mất niềm vui nhỏ nhoi sót lại trên đời của cháu".

Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Tâm, luật gia Nguyễn Văn Tính - Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em quận Gò Vấp - đã đến tìm hiểu sự việc tại các trường mầm non Hoàng Mai và Đức Tuấn. Hiệu trưởng trường Đức Tuấn khẳng định, nếu có giấy xét nghiệm máu và đúng là Hiền bị nhiễm HIV, bà sẽ trình bày với Phòng Giáo dục - Đào tạo và tổ chức họp Ban giám hiệu, họp toàn bộ phụ huynh lấy ý kiến. Khi đó trường mới có thể quyết định cho Hiền học tiếp hay không.

Bà hiệu trưởng này nói: "Trước nay, tôi chỉ nghe trẻ nhiễm HIV từ lớp 1 trở lên mới được hòa nhập trong các trường, còn ở các trường mầm non thì tôi chưa từng nghe đến. Quý vị cũng phải đặt vào tâm trạng chúng tôi để hiểu rằng nếu chỉ một em nào khác trong số mấy trăm cháu ở trường bị lây nhiễm HIV thì chúng tôi cũng đủ hối hận rồi...".

Còn bà Tin, Hiệu trưởng trường Hoàng Mai, phân bua: "Các cháu mầm non đang tuổi ngứa răng, rất dễ cắn nhau. Do vậy, nếu cháu Hiền đã bị nhiễm HIV thì rất dễ lây lan cho những cháu khác. Bản thân chúng tôi thừa nhận không đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để giải quyết trường hợp đặc biệt này vì chưa hề có tiền lệ".

Các hiệu trưởng trên đã dẫn ra nội quy của trường, trong đó phụ huynh phải thông tin đầy đủ hiện trạng sức khỏe của con em mình. Đáp lại, luật sư Nguyễn Văn Tính nói: "Dù là nội quy gì đi nữa thì cũng không được trái với quy định của pháp luật. Các loại bệnh khác như về tim mạch, sốt... có thể thông báo công khai. Nhưng với người nhiễm HIV/AIDS thì ai tiết lộ thông tin hoặc buộc người đó cung cấp thông tin về bệnh trạng của họ là vi phạm pháp luật".

Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Phòng chống AIDS TP HCM, nói: "Rõ ràng, những người có thái độ, hành xử như ở các trường nói trên là đã vi phạm pháp luật! Hậu quả là đứa trẻ không được đi học, không được phát triển thành một người bình thường. Các em không có cha mẹ, không được giao tiếp, luôn bị bức tường vô hình" ngăn cách với thế giới bên ngoài... Thử hỏi cuộc đời của các em sẽ trôi về đâu?".

Ông Giang cho biết từng đi thăm những em bé mồ côi bị nhiễm HIV trong một cơ sở xã hội, và nhận thấy dường như các cháu biết "thân phận" mình nên có vẻ u buồn, không tinh nghịch, quậy phá như nhiều đứa trẻ cùng lứa. Được cho vui chơi, học hành là các cháu đã thấy vô cùng hạnh phúc...

Theo Luật Phòng chống HIV/AIDS, cơ sở giáo dục không được:

- Từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vì lý do người đó nhiễm HIV.

- Kỷ luật, đuổi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do người đó nhiễm HIV.

- Tách biệt, hạn chế, cấm đoán học sinh, sinh viên, học viên tham gia các hoạt động, dịch vụ của cơ sở vì lý do người đó nhiễm HIV.

- Yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với học sinh, sinh viên, họ viên hoặc người đến xin học.

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 7753
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...