Chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh như thế nào?

08:38 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Để phát hiện sớm các bệnh tim bẩm sinh, theo các chuyên gia y tế, cần lưu ý đến những biểu hiện bất thường ở trẻ như thở khó, thở nhanh; hõm ức, kẽ giữa các xương sườn bị lõm xuống mỗi khi thở; bú khó, không bú được dài hơi, bỏ bú do mệt, khó thở; chậm lên cân, ra nhiều mồ hôi, màu da tím nhẹ, nhất là ở môi và niêm mạc mắt, lưỡi;  ngủ không yên giấc. Nếu bệnh nặng trẻ có dấu hiệu gan to, phù mặt và mi mắt nặng…

 

Khi trẻ đã bị bệnh tim cần được chăm sóc, nuôi dưỡng giống như những đứa trẻ bình thường khác. Nếu quá lo lắng có thể làm cho trẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Trẻ hay bị  tím tái khi khóc không phải là luôn luôn nguy hiểm. Chỉ có những trường hợp đặc biệt, có ý kiến của thầy thuốc, mới nên chú ý đặc biệt. Với triệu chứng trẻ khó ăn do mệt, ăn vào nôn ngay, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn từ từ, chủ yếu bằng thìa; ăn nhiều bữa, mỗi bữa ít hơn bình thường; đồng thời theo dõi sát việc lên cân của trẻ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sức chịu đựng của trẻ bị bệnh tim bẩm sinh rất kém. Khi trời nóng thường ra nhiều mồ hôi nên rất cần được uống bù đủ nước;  trời rét cần được mặc đủ ấm và không nên tiếp xúc với lạnh đột ngột.

 

Nên hay không nên tiêm phòng cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ? Tiêm phòng vắc xin cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh là điều hết sức cần thiết vì trẻ mắc bệnh tim cần được bảo vệ hơn những  đứa trẻ khác. Bệnh có thể nhẹ với trẻ bình thường nhưng rất nguy hiểm cho trẻ mắc bệnh tim.

 

Trẻ bị bệnh tim thường mắc chứng sâu răng ? Chăm sóc răng miệng cho trẻ hàng ngày như thế nào ? Trẻ bị bệnh tim thường hay sâu răng. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tim bẩm sinh là viêm màng trong tim nhiễm khuẩn bán cấp có nguyên nhân do vệ sinh răng miệng kém, không biết cách điều trị dự phòng bằng kháng sinh trước và trong khi nhổ răng hay chữa răng cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn theo đường răng, miệng vào máu cư trú và gây bệnh tại nơi tim bị dị dạng; đặc biệt tạo ra những cục sùi để tự bảo vệ nên điều trị kháng sinh rất ít hiệu quả. Phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh răng miệng là sử dụng kháng sinh khi làm thủ thuật liên quan đến răng miệng.

 

Có nên hạn chế hoạt động thể lực, thể dục, giải trí ? Không nên hạn chế hay cấm đoán trẻ bị bệnh tim bẩm sinh vui chơi, giải trí hay tham gia hoạt động thể dục thể thao. Vận động đúng mức không những tăng khả năng hoạt động của tim mà còn tăng cường tâm lý, tinh thần cho trẻ. Tuy nhiên, không nên cho trẻ hoạt động gắng sức. Nếu có điều kiện nên khám và làm nghiệm pháp gắng sức định kỳ cho trẻ  để xác định tình trạng chịu đựng khi vận động và có hướng dẫn tập luyện đúng mức. Việc này cần áp dụng cả trước và sau khi mổ tim. Ngoài ra, nên lưu ý khi thay đổi khí hậu trẻ rất dễ bị ảnh hưởng, vì vậy khi đi chơi xa, nhất là lên vùng núi cao hay đi máy bay, cần thường xuyên mang theo sổ khám sức khỏe, cho trẻ uống đủ nước.

 

Trẻ mắc bệnh tim có ảnh hưởng đến việc đi học ? Các bác sỹ khuyên nên cho trẻ đến trường, đi học đúng tuổi. Tuy nhiên, gia đình nên nghĩ đến việc phẫu thuật cho trẻ trước khi trẻ đi học, nếu điều kiện cho phép. Nhà trường cần phải được thông báo cụ thể tình trạng bệnh của trẻ để theo dõi, nhưng phải đối xử bình đẳng với trẻ, không nên quá e ngại hay quá chiều chuộng, gây ra những ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Sự quan tâm, chăm sóc, giải thích, đối xử đúng mức và hợp lý của thầy thuốc, cha mẹ, nhà trường và bạn bè có tính quyết định tới cá tính của trẻ trong tương lai. 

 

P.V tổng hợp

VietBao.vn
contentlength: 4914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...