Chăm sóc mắt khi trẻ bắt đầu đến trường

11:12 11/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cham soc mat khi tre bat dau den truong

Tiếp theo chủ đề Chăm sóc mắt cho trẻ từ sơ sinh đến 3 - 5 tuổi, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, khoa Mắt Bệnh viện FV sẽ tiếp tục tư vấn cho bạn đọc Thanh Niên Tuần San

những kiến thức hữu ích để chăm sóc mắt cho độ tuổi đến trường và tuổi trưởng thành. Theo đó, cần lưu ý đến các vấn đề nhược thị, tổn thương ở mắt do vận động, các tật khúc xạ, nhất là cận thị nặng cùng các biến chứng võng mạc về lâu dài có thể gây mù lòa. Chính vì thế, đây cũng là độ tuổi cần kiểm tra mắt định kỳ thường xuyên hơn.

Tuổi bắt đầu đến trường - từ 5 đến 10 tuổi

Trong độ tuổi này, dù không có bất thường gì về mắt hoặc về khả năng nhìn của trẻ nhưng các tật khúc xạ vẫn có thể phát triển dần dần theo thời gian. Chính vì thế, trẻ cần được khám mắt định kỳ 2-3 năm/lần. Đặc biệt, việc khám mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm tật nhược thị. Tình trạng nhược thị sẽ làm mắt mờ và thị lực yếu dần. Tuy nhiên, nếu nhược thị được phát hiện và điều trị triệt để, kịp thời thì thị lực sẽ được cải thiện tốt. Sau giai đoạn 5-10 tuổi, tình trạng nhược thị rất khó điều chỉnh và việc điều chỉnh trễ sẽ không còn hiệu quả.

Ngoài ra, đây là lứa tuổi rất năng động, trẻ có những trò chơi, cách chơi rất nguy hiểm, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến cách trẻ chơi và không cho trẻ chơi các đồ chơi nhọn, sắc có thể gây nguy hiểm cho mắt.

Tuổi trưởng thành - từ 11 tuổi đến khoảng 30 tuổi

Cham soc mat khi tre bat dau den truong

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, khoa Mắt Bệnh viện FV

Đây là tuổi hoạt động ngoài trời nhiều hơn; do đó, khả năng bị các dị vật tiếp xúc vào mắt, cũng như gặp các chấn thương về mắt sẽ cao hơn. Lứa tuổi này có thể gặp một số chấn thương do thể thao, do lao động, do đeo kính sát tròng… Vì thế, tốt nhất nên đi khám mắt khi bị tổn thương, dù ở cấp độ nhẹ hay nặng và tuyệt đối không nên tự ý nhỏ thuốc, nhất là những thuốc có chứa corticoid, vì việc này có thể làm những tổn thương từ nhẹ chuyển thành rất nặng, thậm chí gây mất thị lực.

Người trưởng thành cũng cần lưu ý về các tật khúc xạ, nhất là cận thị nặng. Mắt cận thị nặng là mắt rất yếu, có thể có những tổn thương trên võng mạc - còn gọi là màng thần kinh sau mắt. Các tổn thương trên võng mạc nhiều khi không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, nặng nề như bong võng mạc, có thể gây mù lòa. Đối với cận thị nặng, có thể mổ lasik để cải thiện thị lực. Cần lưu ý là mổ lasik chỉ giúp điều chỉnh độ cận thị, giúp người bệnh không cần phải đeo kính; lasik không làm thay đổi được tình trạng mắt, nhất là tình trạng võng mạc.

Do đó, khi bước vào tuổi trưởng thành, mọi người, nhất là những người bị cận thị nặng nên đi kiểm tra võng mạc định kỳ 2-3 năm/lần, nếu chỉ đi đo độ kính thì chưa đủ. Ngay cả khi đã được mổ lasik, các bạn cũng vẫn phải đi khám, kiểm tra mắt, kiểm tra võng mạc định kỳ để tránh những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

Kỳ sau: Chế độ khám mắt định kỳ ở người trung niên và cao tuổi.

Mọi thư từ, thắc mắc liên quan đến chuyên mục, bạn đọc có thể gửi thư về các địa chỉ sau:

- Ban Thanh Niên Tuần San - Báo Thanh Niên 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM
- Email:

- Hộp thư 653 Bưu điện Trung tâm TP.HCM
- Trang web:
www.fvhospital.com

Việt Báo
contentlength: 6018
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phẫn nộ clip giúp việc tát, lôi xềnh xệch, đánh trẻ dã man bằng cán chổi
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...