Cha và con bay vòng quanh thế giới

23:03 27/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiếc máy bay ký hiệu N49H đáp xuống sân bay Đà Nẵng khi trời chạng vạng ngày 26/6. Nhìn từ xa trông nó như điếu xì gà. Chả là nó có tên Piper PA46, một trong những loại máy bay cá nhân thịnh hành ở phương Tây. Thủ tục ngốn thêm một ít thời gian, hai cha con người Đức trong chuyến viễn du vòng quanh thế giới vội vã về khách sạn. Họ cần lấy lại sức để… xem World Cup.

1. Ông Ulf Muhlbacher là một phi công. Ở VN nói "phi công" ta thường nghĩ ngay người đó không thể là "thường dân". Họ phải làm việc cho Vietnam Airlines hoặc lái máy bay quân sự. Nhưng không, ông Ulf được gọi là phi công do có máy bay riêng, đơn giản như người VN có xe hơi riêng. Đã 57 tuổi nhưng trông Ulf Muhlbacher khá trẻ và cởi mở dù người Đức nổi tiếng lạnh lùng. Ông mở đầu câu chuyện: "Như những người leo núi, muốn tự mình chinh phục đỉnh Hy Mã Lạp Sơn. Là phi công, tôi thích tự mình lái máy bay chinh phục bầu trời. Vòng quanh thế giới, cảm giác đó thật tuyệt vời!".

Cha va con bay vong quanh the gioi

Ulf (phải) và Matthias Muhlbacher bên "điếu xì gà" Piper PA46

Khởi hành từ Đức ngày 31/5 sau cuộc chia tay đông đến 80 người, hai cha con ông đã cùng Piper PA46 bay qua Teheran, Dubai, Delhi, Kathmandu, Mandalay, Chieng-Mai, Hua Hin và bây giờ là Đà Nẵng.

Piper PA46 được ông Ulf mua năm 1996, tốc độ tối đa 460 km/giờ, đường bay dài nhất 2.000 km. Riêng động cơ Pratt &Whitney PT6-34, theo ông là "đáng tin cậy và an toàn nhất thế giới" vì đã được ông cải tiến đến 30 lần. "Nghe nói chuyến bay này là món quà ông hứa tặng con trai khi Matthias tốt nghiệp?".

Hai cha con cùng cười. Ông cho biết, Matthias Muhlbacher 20 tuổi, vừa đỗ trung học, là "chuyên gia" chụp ảnh, ghi nhật ký bằng tiếng Anh và tiếng Đức suốt chuyến bay. "Thỉnh thoảng Matthias cũng thích lái máy bay nhưng do chưa có bằng nên tôi làm phi công là chính" - ông Ulf nói.

2. Từng chứng kiến chiến tranh VN trên truyền hình những năm cuối thập niên 1960, ông Ulf Muhlbacher đề cập khá nhiều đến chiến tranh và hòa bình. Chả là hồi trẻ ông từng cùng mọi người xuống đường hô vang "Vietnam! Vietnam! Vietnam!". Đến bây giờ những kỷ niệm ấy còn sống trong ông và những người cùng thế hệ. Vì thế, ông phải đến VN tìm hiểu thêm, bổ sung vào thông điệp bảo vệ hòa bình trên toàn thế giới mà hai cha con ông mang theo trong chuyến bay này.

Cha va con bay vong quanh the gioi

Cùng PV Thanh Niên và cô gái VN bên biển Mỹ Khê

Trước đó, tại một vài nơi như Teheran, Chieng-Mai... ông đã có những cuộc gặp các nhóm Rotary Club và những người từng bay quanh thế giới như ông để nói về tình bạn, tình yêu giữa loài người. Đó là những cuộc gặp khá đặc biệt, nhiều tình cảm. Ông bất ngờ hỏi chúng tôi có từng biết đến chiến tranh và nghĩ gì về cuộc chiến hiện nay ở Iraq. Tất nhiên, Ulf Muhlbacher chẳng ngạc nhiên khi được trả lời người VN đã trải qua quá nhiều đau thương, mất mát nên giờ đây thích... đá banh, không thích đánh nhau chút nào. Ông cười thú vị: "Tôi cũng thích đá banh. Có hôm thức coi World Cup, mệt lắm nhưng sáng ra phải ra sân bay, do tôi cũng thích lái máy bay". Ông cho biết, dù là người Đức ở Đức nhưng không dễ gì mua được vé của FIFA. Mặt khác, sau hơn 1 năm chuẩn bị, ông không thể hủy kế hoạch bay. "Coi World Cup vòng quanh thế giới cũng là một chuyện hay" - ông nói.

Matthias tiết lộ, có hôm trật giờ xem ti vi, hai cha con phải theo dõi World Cup qua radio. Đội nào sẽ vô địch? Hai cha con khiêm tốn: "Hy vọng đội Đức dù có nghĩ đến Brazil, Argentina".

3. Lưu lại Đà Nẵng hơn một ngày, cha con ông Ulf Muhlbacher rất muốn đến thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh và những nhân chứng sống. Tuy nhiên, do chuyến đi của ông thời gian quá ít nên chúng tôi chỉ có thể giới thiệu ông đến thăm Bảo tàng Quân khu V, phiên bản nhà sàn Bác Hồ và Bảo tàng Chăm. Hỏi vì sao không chọn điểm đến là Hà Nội hoặc TP.HCM, ông chân thành: "Tôi không thích lắm những nơi ồn ào, náo nhiệt, nhiều màu sắc. Đà Nẵng là một thành phố vừa phải, cuộc sống được bày ra chân thực và dễ chịu hơn". Matthias nói: "Tôi rất thích biển, muốn ở lại Đà Nẵng mấy hôm nhưng không được. Lịch bay đã xếp. Chúng tôi sẽ bay cho đủ 20 quốc gia trước khi về lại Đức vào 5/8. Hy vọng trong tương lai, phi công Matthias sẽ tự lái máy bay đưa cháu nội của Ulf trở lại nơi này".

Chia tay trước khi hai công dân Đức rời VN đi Macau, chúng tôi cùng nói: "Hẹn gặp nhau trên... internet!".

Đặng Ngọc Khoa

Việt Báo
contentlength: 7019
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên sửa điện bị giật, tử vong trong hồ nước: Cảnh tượng khiến dân mạng giật mình
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...