Câu cá bông lau ở hạ nguồn sông Hậu

22:18 07/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cau ca bong lau o ha nguon song Hau
Niềm vui dính được cá to
Cũng giống như câu cá bụng (cá ba sa con) ở thượng nguồn sông Hậu, nghề câu cá bông lau ở hạ nguồn sông Hậu thường bắt đầu từ tháng 2 đến giữa tháng 6 hằng năm.

Từ đầu cồn Cái Trâm đến cồn Phong Mẩm (huyện Kế Sách) rồi xuống Cù Lao Dung ra cửa Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng), hàng trăm xuồng câu của dân câu chuyên nghiệp ngày đêm neo đậu san sát trên sông, chưa kể hàng nghìn ngư dân từ các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp cũng đổ về đây giăng lưới, nhất là vào mùa cá rộ.

Anh Nguyễn Tấn Tài, ở xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: Không có gì thú vị hơn nghề câu cá bông lau. Vì mỗi con dính câu thường nặng hàng chục ký, khuất phục được chúng là hết sức vất vả nhưng cũng thật thỏa mãn. Con gián là mồi "độc chiêu" nhất. Và để có đủ mồi cho dân câu chuyên nghiệp, vài chục em nhỏ trong làng câu cứ mỗi chiều là xuống Cần Thơ bắt gián. Từng nhóm dăm ba đứa đợi 9 - 10h00 tối, khi đường phố thưa người qua lại là đi bỏ mồi (làm bằng cám trộn với đường mía) xuống các nắp cống, không đầy 5 phút sau lũ gián bu đầy ra ăn, khi ăn no chúng rất chậm chạp, tụi nhỏ chỉ việc bắt sống từng con bỏ vào giỏ. Mỗi đêm, một đứa có thể bắt được từ 800 - 1.000 con gián. Và đến 4 - 5h00 sáng, bọn trẻ lại lên đò trở về làng câu bán "mồi" cho các "đệ tử" sông nước với giá từ 1.000 - 1.500 đồng/10 con gián.

Thông thường theo con nước, người có kinh nghiệm thả câu đúng luồng thì thắng đậm, có ngày dính 5 - 7 con, nhưng cũng có người không bắt được con nào. Dân chuyên nghiệp thường câu cần chứ không câu dây. Vì câu cần đa phần đều dính cá to. Một xuồng câu có từ 4 - 5 cần câu được cột chắc. Với câu cần, bắt được cá 13 - 15kg là chuyện thường, còn câu dây chỉ bắt được cá khoảng 3 - 10kg mà thôi.

Hiện nay, nghề câu cá bông lau ở hạ nguồn sông Hậu ngày một thịnh hành, giúp cho hàng trăm hộ dân có cuộc sống ổn định. Một mùa trúng cá bông lau có thể nuôi cả năm trời một gia đình 5 - 7 miệng ăn.

Trương Công Khả

Việt Báo
contentlength: 3774
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...