Cảnh báo mùa hè _ Nhiễm độc thức ăn

08:20 17/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Canh bao mua he _ Nhiem doc thuc an 

 

Tuy chưa có con số chính xác nhưng nhìn lại một số vụ ngộ độc thức ăn trong thời gian gần đây thì không ai có thể làm ngơ với tình trạng đáng báo động này. Nhất là trong mùa hè, nhiệt độ cao, môi trường ô nhiễm, thực phẩm nhanh chóng bị phân hủy nếu không được bảo quản tốt, rất dễ gây nên nhiễm độc thức ăn.

 

Nguyên nhân

- Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật: Vi khuẩn Samonella, Clostridium, Perfringens, Listeria là nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc thức ăn, loại vi khuẩn này có trong nhiều loại thực phẩm như thịt nguội, nghêu sò, gà chưa nấu chín, patê...

- Thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất. Trong quá trình nuôi trồng người ta có thể phun những hóa chất bảo vệ, chất kích thích. Trong quá trình bảo quản để thực phẩm trông tươi ngon hơn người ta lại sử dụng hóa chất chuyên dụng

- Một số loại thực phẩm hàm chứa các chất độc tự nhiên như thịt cá nóc, thịt cóc, khoai tây mọc mầm, nấm độc, thức ăn ôi thiu...

- Người tiêu dùng sử dụng những thực phẩm chưa đạt chất lượng đặc biệt hay có trong kem, thức ăn chế biến sẵn, nước giải khát, những thực phẩm chứa phụ gia như hàn the, phẩm màu công nghiệp, đường hóa học...

- Cũng có khi người bị nhiễm độc là do chế độ ăn uống bừa bãi, không hình thành cho bản thân một thói quen ăn uống khoa học hợp vệ sinh, thường xuyên ăn những đồ sống lạnh, những món gỏi, tái ...

 

Triệu chứng:

Nhiễm độc thức ăn thường xảy ra từ 2-6 giờ sau khi ăn, đôi khi có thể lâu hơn tùy theo loại vi khuẩn hay hóa chất, thông thường bệnh nhân bị sôi bụng, tiêu chảy nhiều lần, đi ngoài phân sống, người mệt mỏi có khi ớn lạnh hoặc sốt, cũng có trường hợp buồn nôn hoặc nặng hơn thì bị nôn mửa

 

Điều trị

Đa số những trường hợp thông thường bệnh nhân tự khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên không vì thế mà lơ là, khi bị nhiễm độc thức ăn dấu hiệu thường thấy nhất là tiêu chảy khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và đặc biệt là tình trạng thiếu nước. Việc đầu tiên bệnh nhân cần uống nhiều nước để bù cho lượng nước bị mất. Tốt nhất là cung cấp lượng nước có chứa muối hoặc đường. Trẻ em nhỏ có thể dùng nước có muối khoáng bán tự do tại các tiệm thuốc. Trong thời gian bị tiêu chảy không ăn đồ đặc, cần tránh sữa và mỡ khoảng 3 ngày sau khi hết tiêu chảy. Có thể dùng thuốc đông y như Phong Liễu Tràng Vị Khang - sản phẩm của Xí nghiệp Dược phẩm Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc- Do Công ty Dược phẩm Đông A phân phối tại Việt Nam với liệu trình điều trị ngắn ngày.

 

Để tránh bị nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, người dân cần có ý thức trong vệ sinh ăn uống, cần lưu ý một số điểm sau:

- Rửa sạch tay và những dụng cụ nấu nướng trong nhà bếp (bát đĩa, xoong nồi)

- Thức ăn nấu chín, nước uống đun sôi.

- Không ăn thức ăn quá hạn, để lâu ngày.

- Không dùng thực phẩm có mùi lạ hoặc bị hư.

- Không dùng chung dụng cụ như dao, thớt giữa đồ chín với đồ sống, không để thức ăn chín vào những đĩa bát đựng thức ăn sống (thịt, cá…)

- Không ăn nấm dại, những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

- Khi ăn chung thấy người khác bị nhiễm độc thức ăn cần ngừng ăn ngay và thông báo cho những người khác.

Để có thêm thông tin, bạn có thể liên hệ số điện thoại 04 7831673.

 

Vân Khánh

VietBao.vn
contentlength: 4798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hồi môn vòng vàng trĩu cổ, cô dâu khiến toàn thể chị em cõi mạng phải ghen tỵ
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...