Càng stress càng dễ mắc bệnh phụ khoa

08:53 11/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cang stress cang de mac benh phu khoa
(handbag)

Các nhà khoa học Mỹ ghi nhận rằng mỗi khi stress tăng lên, thì nguy cơ phát triển chứng viêm âm đạo cũng tăng mạnh theo. Họ giải thích hiện tượng này do stress đã làm suy yếu hệ miễn dịch.

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ. Nếu không điều trị sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như viêm vòi trứng, vô sinh, thai ngoài tử cung.

Tiến sĩ Mark Klebanoff và cộng sự tại Viện Bethesda, Mỹ đã theo dõi 3.614 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44 tham gia nghiên cứu. Trong suốt một năm, những người này được khám phụ khoa 4 lần. Mỗi lần khám, mức độ stress của họ được nhận định theo thang 5 điểm. Các nhà nghiên cứu cũng chú ý đến những yếu tố quan trọng khác như tuổi tác, thu nhập, số lần quan hệ tình dục, việc sử dụng các loại thuốc tránh thai.

Họ ghi nhận rằng mỗi lần mức độ stress tăng lên 1 điểm, thì nguy cơ viêm âm đạo tăng từ 10 đến 15%. Tiến sĩ Klebanoff giải thích hiện tượng này do stress đã làm suy yếu hệ miễn dịch.

Theo Reuters, Khoa học và Công nghệ

contentlength: 2209
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...