Cá tra chưng

10:53 05/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cá tra ngoài món nấu chua với lá giang được giới nhậu lai rai ưa thích, còn phải kể đến món chưng cũng hấp dẫn không kém, và người dân nông thôn cũng thích lâu lâu đổi món ăn một lần cho ngon miệng.

Chưng cá ngon người ta chọn cá nặng chừng 1 kg để dễ chín. Cá trước khi làm thịt được ngâm trong lu có bỏ vào chút muối cho ra nhớt, hoặc cẩn thận hơn người ta còn làm cá bằng nước sôi. Nước chế tràn thân cá, vào miệng, ruột, rồi dùng dao làm sạch. Cá làm xong cắt đôi để ráo nước rồi đem ướp với gia vị gồm có: ngũ vị hương, tiêu, muối, đường, nước nắm, gừng, mộc nhĩ... trộn gia vị cho thấm vào cá rồi bỏ vào nồi chưng. Trước khi bỏ vào nồi người ta không quên “độn” thêm vật liệu “phụ” mà hóa ra “chính": trái chuối xanh xắt xiên chừng 1 chén, dái mít xắt đôi càng nhiều càng tốt, vài củ sả đập dập... Trải xong lớp kể trên dưới đáy nồi rồi bỏ cá vào, chế thêm tí nước.

Bắc nồi cá lên bếp, canh chừng lửa cháy cho đều. Khi nước trong nồi sôi thì nêm cho vừa ăn, dùng đũa thử cá thấy mềm là chín. Chờ nước trong nồi cạn, sắc lại là dùng được. Cá chín, dùng vá múc ra đĩa lớn.

Món này ăn với bánh tráng chấm nước mắm cay rất ngon. Cái ngon đặc biệt trong món này không phải thịt con cá mà là chuối và dái mít. Vì trong quá trình chưng bao nhiêu cái ngon của gia vị của cá thấm qua mấy thứ này. Nên khi ăn hai thứ này cảm thấy bùi bùi, ngon. Bởi vậy khi chưng cá tra người ta làm “bổi” cho thật nhiều để khi thưởng thức mới “đã” cái lạ, các tinh túy của chuối xanh và dái mít.

Việt Báo
contentlength: 2444
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chết cười với cuộc thi bú sữa bình của các ông bố
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...