Biết tha thứ để được hạnh phúc

08:26 03/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Biet tha thu de duoc hanh phuc
Không chỉ người được tha thứ, mà cả người tha thứ cũng cảm thấy hạnh phúc.

Các nghiên cứu cho thấy những cặp vợ chồng biết tha thứ cho nhau thì gia đình của họ luôn hạnh phúc và bền vững. Tuy nhiên, nói tha thứ thì dễ, nhưng thực hiện quả thật không đơn giản chút nào.

Trong thực tế, rất nhiều tình yêu tan vỡ chỉ vì một trong hai người cố chấp: Có khi vì những lý do rất nhỏ như một lần trễ hẹn, hoặc một câu nói lỡ lời. Đặc biệt, khi những lỗi đó bị người kia hiểu lầm thì hậu quả lại càng tai hại.

“Mới đây tôi phát hiện chồng tôi đã ngoại tình. Cuộc tình đó chết yểu từ năm ngoái. Tôi biết rằng sự miễn cưỡng trong quan hệ vợ chồng đã khiến anh ấy bị cám dỗ bởi một đối tượng khác nồng nhiệt hơn.

Hiện nay dù vẫn còn yêu anh rất nhiều, tôi cũng không thể cho anh ấy chạm vào người. Bất cứ khi nào tôi cố gắng làm “chuyện ấy” thì kẻ tình địch lại ám ảnh trong đầu. Vẫn biết rằng mình phải cố quên nhưng tôi không sao làm được”.

Đó là lời tâm sự của chị Thủy, một phụ nữ đã lập gia đình được 5 năm.

Muốn tha thứ cho người bạn đời, điều đầu tiên là phải quên được nỗi đau do họ gây ra. Nỗi tức giận bị ràng buộc bởi ký ức. Vì thế, nếu quên được sự kiện đau đớn trong ký ức, bạn mới mong chiến thắng lòng căm giận.

Khi đặt câu hỏi: “Có nên tha thứ cho kẻ ngoại tình?”. Chắc chắn không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp. Bởi vì trong thực tế có người mắc bệnh "ngoại tình kinh niên”, cứ dẹp được vụ này lại nảy ra vụ khác. Sống với một người như vậy hạnh phúc là rất mong manh và hành động liên tục tha thứ sẽ trở thành ngu ngốc.

Cũng có trường hợp do không chiến thắng được những phút yếu đuối của lòng mình dẫn đến việc ngoại tình. Chuyện ăn vụng kiểu này thường không kéo dài. Sau đó, đương sự thường ăn năng, hối hận, tìm mọi cách để sửa chữa. Lúc này họ rất cần thái độ cảm thông và bao dung của người bạn đời.

Lại có một người vợ mắc tội ngoại tình khi mới hơn 20 tuổi, với một gã lừa đảo, nhưng rồi cũng nhanh chóng nhận ra sai trái. Ấy vậy mà hàng chục năm sau, cứ mỗi lần vợ chồng tranh luận chuyện gì, chồng chị lại lôi chuyện ngày xưa ra để chì chiết, bóng gió.

Trong trường hợp đó, người vợ nên nhìn thẳng vào mắt chồng và hỏi: “Anh còn yêu em không? Anh có muốn em yêu anh không? Anh có định dành phần đời còn lại sống với em không?".

Với bất kỳ câu hỏi nào, nếu câu trả lời là có thì những hành động của anh ta là sai. Anh đã cố ý khơi gợi những điều chị muốn quên. Còn nếu các câu hỏi đó đều có đáp số là “không” cả hai nên ly hôn. Có như thế người vợ mới được thanh thản.

Tha thứ là một đức tính lớn, rất cần cho hạnh phúc gia đình. Nó có thể xua tan hết băng giá, làm cho bầu không khí gia đình đầm ấm trở lại.

Theo Tiếp Thị & Gia Đình

contentlength: 5387
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những màn nhổ răng cho con siêu bá đạo của các ông bố Việt
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...

Bài viết khác

Xem tiếp >>