"Biến tấu" với bún

Chủ nhật, 13 Tháng năm 2007, 09:32 GMT+7
  • Bien tau voi bun

    Bún tươi là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Nhưng đặc biệt hơn, đi kèm để "khẳng định" nó là vô vàn cách chế biến với đủ loại nguyên liệu từ tôm, cua, cá đến thịt gia súc, gia cầm. Các bạn hãy đổi bữa cho gia đình với những món bún dưới đây. Chúng rất mát, ngon miệng và dễ ăn.

    Bún cá thu

    Nguyên liệu

    500gr bún tươi, 400gr cá thu, 1/2 quả dứa (thơm), 4 bát nước dùng, 50gr hành lá, xà lách, rau thơm, 1 thìa súp dầu điều, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp bột nêm.

    Bien tau voi bun

    Thực hiện

    Rửa rau thơm, xà lách, nhặt lá, thái sợi nhuyễn. Cắt khúc cá thu, rửa sạch, để ráo nước. Gọt vỏ dứa, cắt bỏ mắt, bổ đôi, thái mỏng. Rửa hành lá, bỏ gốc, tước sợi, cắt khúc. Đun nóng dầu điều, cho nước dùng vào đun sôi, cho dứa vào nấu chín. Nước sôi 10 phút, cho cá vào nấu, nêm thêm bột, đường vừa ăn. Cá vừa chín vớt ra đĩa.

    Thưởng thức:Lấy bún ra bát, xếp cá lên trên, rắc hành lá, tiêu xay, cho nước dùng vào. Món này dùng nóng, ăn với rau thơm, xà lách, chấm kèm nước mắm mặn.

    Bún cá nấu mẻ

    Nguyên liệu

    500gr bún, 200gr phi-lê cá lóc, 4 thìa súp mẻ, 2 quả cà chua, hành lá, thì là, xà lách, rau thơm, 1 lít nước dùng. Gia vị: bột nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.

    Bien tau voi bun

    Thực hiện

    Xay nhuyễn mẻ, thái múi cà chua, thái hành lá, thì là, thái nhuyễn xà lách, rau thơm. Thái cá lóc vừa ăn, đun nóng dầu, cho cá vào rán vàng, vớt ra. Cho cà chua, mẻ vào xào, cho nước dùng vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn.

    Thưởng thức:Trước khi ăn, cho cá vào nước dùng. Lấy bún ra bát, cho nước dùng vào, rắc thì là, hành lá, dùng nóng với rau thơm, xà lách.


    Bún gà xào sả ớt

    Nguyên liệu:

    500gr bún, 250gr phi-lê gà, 4 bát nước dùng, 2 cây sả, 1 thìa súp tỏi, ớt xay, nước mắm, đường, bột nêm, dầu ăn, 1/2 kg rau muống.

    Bien tau voi bun

    Thực hiện

    Thái mỏng 1 cây sả, phần còn lại băm nhuyễn. Nhặt khúc rau muống, rửa sạch, để ráo. Gà thái miếng vừa ăn. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, ớt, sả băm, cho thịt gà vào xào vừa chín, nêm bột nêm, đường, chút nước mắm. Cho nước dùng vào, đun sôi, cho sả thái mỏng vào, vớt bọt để nước trong.

    Thưởng thức:Cho bún và rau muống ra bát, chan nước dùng. Món này dùng kèm nước mắm pha ớt.

    Bún cá rô

    Nguyên liệu

    500gr bún, 500gr cá rô, 1 lít nước dùng, hành lá thái nhuyễn, 1 quả ớt, 50gr rau thơm, 50gr xà lách. Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, dầu ăn.

    Bien tau voi bun

    Thực hiện

    Rửa xà lách, rau thơm, thái sợi lớn. Làm sạch cá rô, để ráo. Đun sôi nước dùng, cho cá vào luộc chín, vớt cá ra, lọc lấy thịt. Rán vàng 1/2 cá, phần còn lại cho ra bát. Cho xương cá rô vào nồi nước dùng nấu tiếp, nêm gia vị vừa ăn, lược sạch nước.

    Thưởng thức:Lấy bún ra bát, cho cá luộc và cá rán lên trên, rắc hành, ớt cắt khoanh, chan nước dùng ngập bún. Ăn với rau thơm, xà lách.

    (Theo TTGĐ)
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin "Biến tấu" với bún

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Biến tấu" với bún bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bien tau voi bun ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Biến tấu" với bún ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC