Bí quyết Spa của những vùng nhiệt đới

09:53 27/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi quyet Spa cua nhung vung nhiet doi

Từ lâu, "spa" đã là một từ được nhiều người quen dùng mỗi khi đề cập đến vấn đề sức khoẻ, sắc đẹp và sự thư giãn nhất là đối với những người coi sức khỏe là trên hết.

Spa không chỉ là con đường đi tới sức khỏe mà còn là một quan niệm về cách sống đã tồn tại từ xa xưa, giống như một ngọn đồi trải dài trên con đường đang được nhiều người đương thời tiếp bước.
Nói đúng ra, đây là hình ảnh của một cách sống được ưa chuộng nhất trong thời đại trí tuệ ngày nay. Con người đã biết hòa hợp những điều kiện sống đầy đủ và xa hoa của mình vào việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe.

Những nhà nghỉ an dưỡng có đủ tiện nghi đang thi nhau mọc lên như nấm ở mọi lục địa để đón mời những vị khách muốn được nghỉ ngơi, thư giãn, bồi dưỡng sức khỏe và tìm lại sức sống của mình thuở thanh xuân, cho cả phần cơ thể lẫn tâm hồn.

Quan niệm về sức khỏe của người La Mã cổ xưa, ngày nay đã được người châu Âu phát triển rộng ra, kể từ thế kỷ 17, qua việc trị bệnh bằng nước. Những spa giống như những resort ở Bỉ hoặc những Baden - ở Đức thời cổ, thực tế là những trung tâm dưỡng sức, phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đối với các vị khách bị bệnh thấp khớp hoặc vô sinh thì spa có thể coi là một nơi trị bệnh.

Ở mỗi spa, người ta lại có kiểu phục vụ đặc biệt như: dùng đồ giải khát trong hồ bơi, ngâm mình trong nước khoáng bên dòng suối giữa mùa thu, hoặc yêu cầu khách thả bộ với đôi chân trần giữa mùa đông trên một đoạn đường khi mặt trời chưa ló dạng.

Ngày nay, spa còn thấm cả vào lĩnh vực triết học, đối lại với lối nghĩ xưa "muốn kiếm tiền phải chịu khổ" và đưa ra lối nghĩ mới như "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Tư tưởng spa được thể hiện ở mỗi nước mỗi khác.

Ở Mỹ kiểu sống tự do thực ra chỉ là một cách sống buông thả, không kiềm chế những ham muốn của mình. Còn ở Á đông, người ta lại muốn sống khỏe và hòa mình vào thiênnhiên. Đấy cũng là một cách trị bệnh cần thiết.

Tuy nhiên, có điều lạ là hiện nay cách sống này lại được thực hiện ở châu Mỹ nhiều hơn ở châu Á. Ở Hoa Kỳ, các trung tâm an dưỡng kiểu spa có nhan nhản từ California tới Kesington. Ở những nơi đó, người ta chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho các khách hàng theo đúng phong cách của người Á đông.

Quan niệm về sức khỏe và vẻ đẹp của con nguời châu Á và Đông Nam Á có nhiều điểm khác biệt hoàn toàn với người châu Âu ở chỗ họ không trao hoàn toàn sức khỏe của mình vào các loại thuốc được chế tạo ra từ những phòng thí nghiệm cao cấp nào đó.

Tuy nhiên, nếu trong bao nhiêu năm qua ở Mỹ và châu Âu chỉ biết sử dụng các loại kem bôi da, các phương pháp xoa vết nhăn và hút mỡ thì bây giờ họ cũng đã nhận thấy rằng: muốn làm đẹp, muốn trả lại vẻ thanh xuân cho cơ thể con người, cần phải có bàn tay của thiên nhiên, phải tạo ra sự sung mãn trong cơ thể và cả sự thoải mái trong tâm hồn.

Một phần của hệ tư tưởng Á đông cũng cho rằng sự mong ước làm đẹp là điều chính đáng của mọi người. Việc kết hợp với những biện pháp làm đẹp của phương Tây cũng không phải là sai, mặc dù trong cuốn sách viết về cái Đẹp của con người Sumaki Kertonegoro đã viết: "Con đường dẫn tới cái Đẹp là con đường đi qua ý thức. Và đây cũng là mục tiêu chính trong cuộc đời".

Theo Kertonegoro, trong các cơ quan mội tạng của cơ thể con người đều có các vị thần Hindu cư trú. Cần phải xoa dịu các thần bằng việc tập luyện yoga, bằng cách thiền kiểu tai-chi và qi-gong, bằng cách tập trung sự suy nghĩ vào từng hơi thở và mỗi hoạt động của cơ thể để loại bỏ các chất độc hại trong người làm cho tinh thần được minh mẫn, và ý thức được sự liên hệ giữa tinh thần và thể xác.

Theo suy nghĩ của người Anh thì đây là một phương pháp trị bệnh không đau. Làm cho tinh thần thanh thản cũng là làm tăng vẻ đẹp.

Deepak Chopra còn nhấn mạnh ý nghĩ của mình: "Muốn đi đúng đường trên đời này, phải chạm tới cái tâm của mình. Rất nhiều người ngại việc tĩnh tâm vì trong lúc tĩnh tâm họ cảm thấy sự thật và lối thoát duy nhất cho mọi vấn đề trên đời này lại ở chữ tâm".

Ngoài việc suy tưởng và luyện tập yoga, chăm sóc cơ thể cũng là một cách để nâng cao tinh thần. Nazli Anwari - chuyên gia bậc thầy chuyên chữa bệnh bằng hương liệu nói: "Phụ nữ ngày nay thiếu sinh lực. Chỉ nhìn vào cách đi đứng của họ cũng thấy họ yếu đuối thế nào". Tại ngôi nhà nghỉ Asmara Spa ở đảo Bintan, Anwari rất chú trọng vào việc giúp các vị khách nữ cảm nhận được phần tinh thần của mình. Trong không gian tĩnh mịch, các cửa ngôi nhà được sơn màu sáng...

(Theo Netmode)

contentlength: 8203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...