Bệnh ngủ gật

14:22 20/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh ngu gat
Ảnh: Geocities.

Ngủ gật cũng có thể được xem như một bệnh lý nguy hiểm. Hiện tượng này làm hạ thấp tính cảnh giác của cơ thể, khiến đầu óc "lu mờ" đi một cách không đúng lúc, giữa ban ngày. Nó có thể là căn nguyên đưa đến tai nạn giao thông hay tai nạn lao động.

Người ta đã biết các yếu tố gây nên các rối loạn này: Sự mệt mỏi do thiếu ngủ lâu ngày, tác hại của rượu và dược phẩm. Trên thị trường dược phẩm hiện nay, có gần 1.500 loại sản phẩm thông thường tác động đến sức chú ý và sinh lý phản xạ cơ thể…

Tại sao ta hay ngủ gật sau bữa ăn trưa?

Bác sĩ Sylvie Royant-Parola, nhà thần kinh học, tâm thần học, tác giả cuốn sách "Làm thế nào tìm được giấc ngủ cho chính mình?", giải thích: Ngủ gật sau bữa trưa là điều bình thường. Khoảng giữa 13h và 15h, dù có làm gì đi nữa, cơ thể chúng ta cũng phải được chương trình hoá để hạ thấp sự cảnh giới, thậm chí dẫn đến một giấc ngủ. Các tai nạn lao động hay giao thông chứng minh điều đó.

Hiện tượng sinh lý này có thể càng trầm trọng khi chúng ta ăn bữa trưa quá phong phú và đặc biệt có kèm thêm rượu. Chúng ta càng ăn nhiều, càng tiêu hoá mạnh và càng cần nhiều máu đổ đến bộ máy tiêu hoá. Kết quả là các phần khác không đủ máu, nhất là ở cơ bắp và não, và giấc ngủ dễ đến.

Giải pháp: Nên tránh ăn chất béo nhiều vì cơ thể sẽ tiêu hoá chậm; nên dùng thức ăn giàu protein vì chúng sẽ kích hoạt não, cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

contentlength: 2912
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những cách siêu dễ giúp nhà cửa mát mẻ hơn trong ngày nắng nóng
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...