Bệnh lao ở trẻ có HIV

08:16 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Benh lao o tre co HIV 

Chăm sóc trẻ có HIV tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số 2.  Ảnh: Viết Thành

Ở những người bị HIV, hệ thống miễn dịch sẽ bị các virus phá hủy và hoạt động ngày một kém hiệu quả. Bởi vậy, bệnh tật rất dễ có nguy cơ phát triển trên cơ thể người bệnh, đặc biệt là lao. Hầu như người nào có HIV thì sau đó không lâu sẽ xuất hiện bệnh lao.

 

Với trẻ có HIV thì càng dễ  mắc bệnh này. Biểu hiện thường thấy là suy dinh dưỡng và tiêu chảy kéo dài. Tuy nhiên, bệnh lao ở trẻ đã được xác định có HIV thường  biểu hiện hết sức phức tạp và diễn biến của bệnh phụ thuộc vào từng giai đoạn. Nếu có HIV ở giai đoạn đầu, chưa có biểu hiện cụ thể và miễn dịch của trẻ vẫn tốt, thì có thể thấy dấu hiệu của bệnh lao tương tự như ở trẻ bình thường. Nhưng với  trẻ có HIV, nhiều nguy cơ vi khuẩn lao dễ lan sang các bộ phận khác hơn. Lúc đó, lao màng não, lao kê, hạch to toàn thân sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện vì hệ thống miễn dịch của trẻ đang dần bị phá vỡ.

 

 Hiện nay, vì có những khó khăn trong việc chẩn đoán, nên chúng ta phải luôn luôn nghĩ tới khả năng trẻ đã mắc lao do có HIV. Khi trẻ có HIV đã bị sút cân liên tục trong nhiều tháng và bị nhiễm khuẩn, ho kéo dài thì rất khó có thể làm gì hơn được nữa. Tuy nhiên với một trẻ có HIV và rất gày vẫn có thể đáp ứng tốt với các thuốc chống lao. Khi có các triệu chứng nghi ngờ trẻ có HIV bị mắc lao thì rất nên thử điều trị. Cần theo dõi cẩn thận, cân thường xuyên để xác định bệnh có đáp ứng điều trị hay không. Nếu có đáp ứng tốt, nên cố gắng tổ chức cho trẻ tiếp tục điều trị tại nhà. Tránh nằm bệnh viện dài ngày. Nằm bệnh viện đối với những trẻ đã bị suy giảm miễn dịch dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn thêm và ngoài ra còn ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Một điểm đáng chú ý là không nên tiêm streptomycin, vừa làm đau, vừa làm tăng nguy cơ lan tràn của HIV.

 

Có nhiều người hỏi, khi trẻ có HIV nên tiêm vắc xin phòng lao BCG không? Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi trẻ em có triệu chứng của bệnh do HIV thì không nên tiêm BCG. Nhưng ở trẻ sơ sinh, khó có thể chẩn đoán việc có HIV, bởi trẻ sơ sinh có thể huyết thanh (+) do nhận kháng thể từ mẹ mà không có virus trong cơ thể. Bởi vậy, cũng theo WHO, con của các bà mẹ có HIV cũng vẫn nên được tiêm BCG. Nếu có biểu hiện lan tràn của BCG thì có thể điều trị bằng rifampicin và isoniazinamid.         

                    

BS Lưu Thị Liên
VietBao.vn
contentlength: 3716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chết cười với cuộc thi bú sữa bình của các ông bố
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...