Bệnh khuẩn than

08:02 12/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi: Bệnh khuẩn than là gì và cách phòng bệnh như thế nào ?

Ông Đinh Văn Luận (Sóc Sơn)

 

Bệnh khuẩn than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Nguồn truyền bệnh sang người là súc vật. Tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua da bị tổn thương hoặc qua niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa. Tùy theo đường xâm nhập mà sinh ra những thể bệnh có triệu chứng lâm sàng tương ứng như thể bệnh ở da, ở phổi, ở ruột, nhưng thể bệnh ở da chiếm đến 99% các trường hợp bệnh khuẩn than. Khi người bị nhiễm khuẩn ở thể da sẽ xuất hiện các nốt sần - sẽ lần lượt biến thành mụn nước, mụn mủ rồi thành nốt loét hoại tử. Trường hợp nhiễm khuẩn qua đường tiêu hóa sẽ phát sinh những nốt loét ở ruột, kèm theo nhiễm khuẩn máu (thể này thường có tỷ lệ tử vong cao). Còn nhiễm khuẩn qua đường hô hấp sẽ nhanh chóng dẫn đến viêm phổi và máu nhiễm khuẩn. Triệu chứng chung điển hình ở người mắc bệnh là khó thở, viêm da, sốc, nôn khan và sốt cao. Thời kỳ ủ bệnh trung bình là 4-5 ngày. Bệnh không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người.

 

Bệnh khuẩn than (còn gọi là bệnh than) đã từng xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới  và có thể xảy ra suốt năm. Những người chăn nuôi hoặc giết mổ gia súc, nhân viên thú y dễ bị lây nhiễm bệnh. Vì thế, để phòng chống bệnh than ở người, ai tiếp xúc trực tiếp với gia súc phải có quần áo bảo hộ và chú ý vệ sinh hai bàn tay. Nếu đã mắc khuẩn than, người bệnh phải được cách ly ở bệnh viện và điều trị kết hợp bằng thuốc novacsenol, huyết thanh chống than, penixillin... Biện pháp bổ sung là tiêm vắc-xin phòng bệnh. Vắc-xin này chế từ vi khuẩn sống đã làm giảm độc tính. Có thể tiêm chủng dưới, trong hoặc trên da.

 

BS Nguyễn Hùng

(Thuốc ANTOT và TRAJORDAN của Traphaco hỗ trợ thực hiện chuyên mục này)

VietBao.vn
contentlength: 2620
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên sửa điện bị giật, tử vong trong hồ nước: Cảnh tượng khiến dân mạng giật mình
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...