Bát trong sóng

07:07 12/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bat trong song

Trong đời sống vợ chồng, những lúc “cơm không lành canh không ngọt” người ta lại biện minh “bát trong sóng còn khua”...

Tân, em trai tôi là một doanh nhân, có trình độ đại học, đẹp trai, có duyên nói năng và có khiếu hài hước. Hoa, vợ Tân là giáo viên dạy cấp III của một trường chuyên, có nếp sống mô phạm trong nói năng, sinh hoạt.

Ấy vậy mà người chưa qua cấp III như tôi phải thường hòa giải cho vợ chồng Tân. Chỉ vì Tân hay đùa mà Hoa thì không thích đùa. Lời qua tiếng lại tuy không cộc cằn thô lỗ nhưng sâu cay để rồi cả hai cứ “gậm nhấm” lời nói của nhau mà đau khổ, muốn làm lành nhưng vì tự ái không ai chịu mở lời.

Nắm được yếu tố này nên tôi luôn thành công trong việc hoà giải của mình. Tôi luôn dùng câu “bát trong sóng còn khua” để an ủi vợ chồng Tân.

Nhưng giúp được vợ chồng em trai cơm lành canh ngọt thì vợ chồng tôi lại thường giận nhau luôn. Sau mỗi lần “hoà bình được vãn hồi”, tôi lại tự an ủi “Ối dào! Bát trong sóng còn khua”. Và rồi đến một lần...

Hôm ấy, tôi mang nỗi bực dọc vì bị rầy nâu tàn phá lúa về nhà. Vợ tôi vừa khỏi bệnh cảm cúm đang ngồi vá áo. Mồi điếu thuốc, tôi sà lại bên vợ định than vãn cho nhẹ lòng. Vợ tôi nhăn mặt quay đi, tay phẩy phẩy khói thuốc chờn vờn trước mặt.

Tôi cảm thấy bị hụt hẫng, cáu kỉnh gằn giọng: “Sao em khó chịu với khói thuốc thế?”. Vợ tôi quay lại, vẻ ngạc nhiên: “Sao anh cáu?”. Nghe vợ nói, tôi cho rằng cô ấy đốp chát, cơn giận bùng lên nhưng tôi cũng còn đủ trí khôn để hiểu rằng vợ tôi vừa khỏi bệnh.

Tôi đứng dậy, buột miệng: “Mẹ khiếp!” rồi đi ra ngoài. Gáo nước lạnh làm tôi hạ hoả, mừng vì vừa tránh được một cuộc cãi vã, lại tiếc vì lời lỡ nói ra, tự an ủi rằng “bát trong sóng còn khua”.

Nhưng tôi không ngờ rằng mẹ tôi vừa đến chơi, kịp nghe được lời nói của hai vợ chồng. Mẹ bảo chúng tôi ngồi lại rồi nói: “Mẹ đã nghe hai vợ chồng con đối đáp với nhau. Mẹ khen thằng Hai biết nhẫn nhịn, khen con Hai không vì thằng hai mà xịu mặt khi mẹ đến chơi. Nhưng mẹ khen các con một mà trách các con đến chín.

Ví như vợ thằng Hai nói nhỏ nhẹ: “Khói thuốc làm em khó chịu”, chắc rằng thằng hai sẽ đi ra ngoài hút hoặc dụi tắt. Để giữ được ngọn lửa hạnh phúc gia đình thì người phụ nữ phải dịu dàng mềm mỏng trong từng lời nói, cử chỉ.

Còn thằng Hai không nên để khói thuốc vơ vẩn trong nhà làm tổn hại đến sức khoẻ của vợ con... Mẹ biết con thường hoà giải được những lần bất hoà của vợ chồng thằng Tân. Mẹ không sửa sai cho em con vì mẹ muốn chính con làm việc này để con luôn là người anh đáng kính trong tâm chúng. Nhưng mẹ không đồng ý với cách nói năng, suy nghĩ của con. Con không nên viện dẫn “Bát trong sóng còn khua” để an ủi chúng và an ủi chính sai lầm của con. Khi con người dùng câu này để an ủi là họ sẽ không chịu sửa chữa sai lầm của mình trong đời sống vợ chồng...

Chiếc bát bị khua một lần chưa vỡ, mười lần chưa vỡ, những đến lần thứ một trăm sẽ vỡ. Vì sao vậy? Vì ngay từ lần đầu tiên chiếc bát đã bị vết rạn mà con không nhận biết, cho đến lần thứ chín mươi chín chiếc bát vẫn còn chịu đựng được. Nhưng đến lần thứ một trăm thì chiếc bát vỡ toang.

Đừng bao giờ ỷ lại rằng “bát trong sóng còn khua” để ém nhẹ sai phạm của mình, cũng như đừng để bát trong sóng khua ở nhà dưới mà ở nhà trên hoặc hàng xóm nghe thấy”.

Trầm Xuân Thuỵ

Báo Khuyến học & Tòa Soạn

Việt Báo
contentlength: 6318
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phát hiện vợ ra Hà Nội thuê nhà ở với trai tân, chồng đưa hai con đi bắt quả tang tại trận
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Đừng đùa với hội chị em thám tử

Ngay sau khi bài viết "tìm được kẻ thứ 3" đăng tải lên mạng, không ít người còn cho rằng, quả thực cô gái này còn nhanh hơn cả đội FBI khi chỉ với một bằng chứng quá đỗi bình thường cũng có thể nhìn nhận thấy rõ ràng chân tướng.