Bất ngờ giải thích vụ triệt sản rồi vẫn có thai

08:29 07/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo bác sĩ Dậu, việc xảy ra cách đây lâu rồi nên ông không nhớ ca mổ đó có triệt sản hay không.

Chị L.T.N.S. (Hà Nội) cho biết, vào tháng 2/2016, trước ca mổ đẻ con thứ 3 tại khoa sản, bệnh viện Bạch Mai, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu (phó trưởng khoa sản) đã thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị.

Để yên tâm về việc bản thân chắc chắn đã được triệt sản, khi con thứ 3 được 3 tháng tuổi chị S. đã gọi điện đến khoa sản (bệnh viện Bạch Mai) và được khẳng định lại rằng, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu đã triệt sản cho chị.

Điều đáng nói, vào cuối tháng 11 vừa qua, chị S. vô cùng bất ngờ khi biết mình có thai được 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và đang nuôi con nhỏ nên chị S. đã buộc phải bỏ thai. Bức xúc về việc có thai dù đã triệt sản, chị liên hệ với bác sĩ Dậu thì được bác sĩ này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện.

Bat ngo giai thich vu triet san roi van co thai
Chị S. đã triệt sản nhưng vẫn có thai. Ảnh: Công lý

Cũng theo phản ánh của chị S., suốt cuộc nói chuyện chị nói năng rất nhẹ nhàng, lịch sự, nhưng không thấy bác sĩ Dậu an ủi, hỏi thăm sức khỏe người bệnh một câu nào.

“Khi tôi hỏi bác sĩ Dậu, ông ấy trả lời rằng xác suất một nghìn người thì một người có thai lại. Ông Dậu còn bảo nếu muốn xác nhận lại xem có đúng không thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra. Ông ấy còn thách thức tôi tìm được hồ sơ bệnh án”, chị S. bức xúc.

Ngày 4/12, chị S. đến xin xem hồ sơ bệnh án và được biết bác sĩ Dậu không thực hiện thủ thuật triệt sản cho mình.

Khi chị đến phòng khám tư để tìm ông Dậu vì không gặp được bác sĩ này trong bệnh viện Bạch Mai thì bác sĩ Dậu đã đuổi chị về.

Về việc này, chiều ngày 6/12, bác sĩ Dậu cho rằng: “Việc xảy ra cách đây lâu rồi nên tôi không nhớ ca mổ đó có triệt sản hay không”.

Bat ngo giai thich vu triet san roi van co thai
Vợ chồng chị S. xin được triệt sản nhưng trong hồ sơ không thể hiện kíp mổ đã tiến hành biện pháp này. Ảnh: Zing.vn

Theo ông Dậu, đối với những trường hợp mổ đẻ sinh con 3 lần như chị S., bác sĩ thường tư vấn triệt sản để ngăn việc có thai ngoài ý muốn, tránh phá thai.

Trong quá trình mổ, nếu vào buồng tử cung, tử cung không bị dính vào thành bụng, vào được ổ bụng, tới được vòi trứng thì mới có thể triệt sản (thắt ống dẫn trứng). Nếu tử cung bị dính, không thể triệt sản cho bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ phải có nhiệm vụ thông báo cho bệnh nhân việc chưa triệt sản để họ chủ động trong việc tránh thai.

“Trong bệnh án chị S., có cam kết xin triệt sản. Nhưng trong cách thức mổ đều không thấy ghi là triệt sản. Tôi không nhớ sự việc cụ thể, không biết mình có triệt sản được hay không và có thông báo với bệnh nhân hay không. Kể cả đối với bệnh nhân đã triệt sản, vẫn có xác suất có thai lại, không thể nói trước. Có những trường hợp mổ ở đây, triệt sản cũng có thai trở lại”, bác sĩ Dậu nói.

Một số bác sĩ sản khoa cũng cho biết tỉ lệ có thai sau triệt sản vẫn có thể xảy ra nhưng rất thấp.

Trước thông tin sự việc như trên, tối ngày 6/12, đại diện bệnh viện Bạch Mai cho biết, ban lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ Dậu và khoa sản báo cáo, giải trình cụ thể để sớm làm rõ sự việc.

Thu Hoài (Tổng hợp)

VietBao.vn
contentlength: 5506
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...