Báo động đỏ phụ gia thực phẩm

09:08 04/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao dong do phu gia thuc pham 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm bày bán tại chợ Hôm.       

Hiện nay trên thế giới có khoảng 2.000 loại hóa chất được sử dụng làm phụ gia trong chế biến thực phẩm, nhưng Việt Nam chỉ cho phép 258 chất làm phụ gia. Từ đó, các cơ sở sản xuất đã “vượt rào”, sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục gây hại đối với sức khỏe con người.

Phụ gia 2 trong 1

Tại một quầy hàng khô ở chợ Hôm, khi hỏi mua chất phụ gia để làm nhừ thịt, tôi được chị bán hàng đưa cho một hộp giấy trọng lượng 454 gr, giá 10.000đ. Trên các mặt của hộp đều có chữ bằng tiếng Anh. Nhưng chị bán hàng lại cho biết là đây là hàng xuất xứ Trung Quốc. Nội dung trên một mặt hộp ghi rõ chức năng của chất này là làm sạch các đồ vệ sinh như bồn toa lét, sọt rác, thảm, máy giặt, khử mùi tủ lạnh. Một mặt khác lại hướng dẫn cách dùng chất này để làm... bánh ngọt. Không thấy nói đến tác dụng làm nhừ thịt nhưng chị bán hàng cam đoan với tôi các hàng phở, gà tần vẫn mua loại  phụ gia này về để nấu. Tại chợ Hàng Da, tôi được một người bán hàng hướng dẫn sử dụng diêm sinh để làm vàng măng khô, giữ măng được lâu và không bị mốc. Chỉ cần hòa tan 1 kg diêm sinh với giá 10.000đ vào nước sau đó cho măng vào ngâm rồi phơi khô là măng sẽ có màu vàng thật đẹp mắt. Những loại chất phụ gia để tẩy trắng mì miến, bì bóng, làm đẹp thực phẩm này có thể mua được dễ dàng ở bất kỳ chợ nào.

Độc hại vô cùng

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chánh thanh tra, Sở Y tế Hà Nội đối với những phụ gia có trong danh mục được phép sử dụng của Việt Nam, liều an toàn đối với người chỉ tính bằng mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy định này sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Với những chất phụ gia công nghiệp thì còn độc hại gấp nhiều lần. Những phụ gia công nghiệp như: kalisunfit, hydrosunfit có gốc vô cơ vừa tẩy mạnh, vừa có tính phá hủy, nếu sử dụng cho người sẽ làm vón ruột, hại niêm mạc đường tiêu hóa. Điều đáng nói là các chất phụ gia công nghiệp này nếu dùng ít thì sản phẩm không đẹp mắt. Chính vì vậy, người chế biến thực phẩm thường cho nhiều, màu sắc đậm và thế là thực phẩm đã nhiễm độc nặng.

Đa số chất phụ gia hiện đang sử dụng cho thực phẩm chế biến thủ công trên thị trường đều là phụ gia công nghiệp, bởi những chất phụ gia thực phẩm phải nhập khẩu có giá rất đắt, từ 20-40 USD/100gr, có loại giá hàng triệu đồng/100gr. Nếu người chế biến sử dụng, giá thành sản phẩm sẽ đội lên cao, người tiêu dùng sẽ không lựa chọn.

Loay hoay quản lý

Trước đây Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội có tổ chức một vài lớp tập huấn, tuyên truyền cho những người chế biến thực phẩm, chủ các nhà hàng, quán ăn về việc sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn. Tuy nhiên những lớp như vậy rất ít. Cũng phải nói thêm rằng nhiều người chế biến thực phẩm sử dụng hóa chất độc hại không phải hoàn toàn do hám rẻ mà một phần do họ luôn bị thiếu thông tin. Họ không biết có những hóa chất tác dụng tương tự nhưng an toàn, không biết chúng được bán ở đâu. Chất phụ gia PDP được sử dụng để thay thế hàn the của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú và đồng nghiệp ở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là một ví dụ. Tuy được nghiên cứu thành công cách đây 3, 4 năm, giá thành lại rẻ nhưng do khâu làm thị trường yếu nên cho đến nay vẫn ít người biết đến.

Hiện nay việc buôn bán hóa chất làm phụ gia không được cơ quan nào quản lý. Việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng như y tế, thương mại không đạt hiệu quả. Kết quả là các cơ quan quản lý không thể xây dựng được chiến lược của ngành mình. Từ đó, các cơ quan chỉ nặng về đối phó, nhằm trong từng thời điểm, chẳng hạn như các cuộc cao điểm ra quân kiểm tra, xong đâu lại vào đấy. Chính vì vậy, không có cách nào khác, người dân phải tự nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho chính mình. Đấy là chưa kể nguy cơ Việt Nam mất thị trường vì các vụ việc thực phẩm của ta liên tiếp bị Nga, EU, Nhật Bản... cảnh báo dư lượng hóa chất và phụ gia đang ngày càng trở nên rất rõ ràng.

Lâm Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5870
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cổng sắt đổ sập, đè lên người 2 em bé khi đang đùa nghịch
00:00 / --:--