BV Nhi Trung ương phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cho trẻ 13 tuổi

06:47 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

BV Nhi Trung uong phau thuat chinh veo cot song cho tre 13 tuoi

Ảnh minh họa

Ngày 22/11, các bác sĩ sĩ  Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành phẫu thuật vẹo cột sống bẩm sinh cho bệnh nhi 13 tuổi. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi là N.T.T, 13 tuổi, ở Quảng Ninh, bị vẹo cột sống 2 chiều theo hướng nhìn thẳng và 1 chiều theo hướng nhìn nghiêng từ khi vừa lọt lòng mẹ.

Mặc dù đã 13 tuổi nhưng do bệnh vẹo cột sống nên cơ thể của cháu T. chỉ như trẻ mới lên 7 tuổi, dáng đi vẹo sang một bên.

Bệnh nặng khiến T. không thể tham gia các môn thể thao cũng như không xách đồ vật nặng được.

Ca phẫu thuật do các bác Bệnh viện Nhi Trung ương cùng bác sĩ Samani – chuyên gia về cột sống trẻ em của Pháp tiến hành trong vòng 3 giờ. 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hưng – Trưởng khoa Chỉnh hình cho biết gây mê là quá trình phức tạp của ca mổ vì các tĩnh mạch của trẻ rất nhỏ, bệnh nhân hoàn toàn nằm sấp trong suốt quá trình gây mê và phẫu thuật.

Khó khăn lớn nhất của ca mổ vẹo cột sống là có thể khiến bệnh nhân bị liệt nếu không may dụng cụ phẫu thuật chạm vào tuỷ sống.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ về dụng cụ giúp xác định khoảng cách từ vỏ bọc của cột sống đến tuỷ của một công ty tư nhân chuyên về trang thiết bị y tế nên ca mổ đã thành công tốt đẹp.

THeo các bác sĩ, 5 ngày sau ca phẫu thuật bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng trong phòng, khoảng 7-10 ngày sẽ được xuất viện.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Hưng, ưu điểm của phẫu thuật vẹo cột sống là bệnh nhân không phải đeo bột, áo nhựa bảo vệ cột sống, không phải mang nẹp vì đã được bắt vít cố định bên trong.

Nhiều trẻ bị vẹo cột sống bẩm sinh nhưng gia đình không muốn phẫu thuật vì lo ngại con bị liệt!

Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài bệnh sẽ nặng hơn khiến trẻ bị đau đớn, biến dạng lồng ngực làm hô hấp tim mạch thay đổi, chậm quá trình phát triển của cơ thể gây sung dinh dưỡng.

Chi phí cho một ca phẫu thuật gần 40 triệu đồng.

Được biết, mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận từ 30-40 bệnh nhi bị dị tật vẹo cột sống bẩm sinh, khoảng 70% trong số này có chỉ định phải phẫu thuật. Số còn lại sẽ được đeo dụng cụ để điều trị bệnh.

Theo VietNamNet

VietBao.vn
contentlength: 3413
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những màn nhổ răng cho con siêu bá đạo của các ông bố Việt
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...