Ăn muối iốt hàng ngày để phòng bệnh

08:19 30/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hỏi: Thiếu iốt sẽ gây ra những bệnh gì và mỗi người một ngày cần phải bổ sung bao nhiêu iốt là hợp lý ?

Ông Đinh Văn Hoàn (Từ Liêm)

Thực tế đã cho thấy, ở những vùng thiếu iốt nặng, có nhiều thanh thiếu niên bị thiểu năng trí tuệ (khoảng 10% trẻ em thuộc nhiều lứa tuổi phải bỏ học vì hậu quả của thiếu iốt). Nhiều trẻ em và người lớn bị điếc nặng, bị liệt hoặc có tư thế đặc biệt. Thiếu iốt cũng gây nên sẩy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, tăng tỷ lệ tử vong sơ sinh. Bệnh bướu cổ do thiếu iốt là bệnh hay gặp nhất và dễ nhận ra nhất trong các rối loạn do thiếu iốt.

Iốt là nguyên tố cơ bản để tổng hợp hormon tuyến giáp. Nhờ các hormon này, tuyến giáp bảo đảm sự hoạt động của nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như duy trì thân nhiệt, bảo đảm quá trình chuyển hóa để tạo ra năng lượng cho cơ thể, phát triển xương,  bộ não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.  ở một cơ thể khỏe mạnh chứa 15 – 20mg iốt,  trong đó có 70 – 80% được dự trữ ở tuyến giáp trạng, tương đương với nhu cầu iốt tối thiểu cần có của con người trong 3 tháng. Kho dự trữ này luôn được bổ sung và đổi mới. Cơ thể hấp thu iốt chủ yếu qua thức ăn, nước uống và không khí. Suốt cuộc đời, mỗi người chỉ cần dùng một thìa cà phê iốt nhưng nó phải được đưa vào cơ thể hàng ngày với lượng tối đa là 200mcg.  Vì vậy, việc sử dụng mỗi ngày từ 5- 10g muối iốt có chứa 200- 400mcg iốt (tương đương 0,2- 0,4mg) là hoàn toàn an toàn cho tất cả mọi người.

Dùng muối iốt là một biện pháp đơn giản và có hiệu quả để phòng chống được các bệnh do thiếu iốt gây ra.

BS Nguyễn Hùng

VietBao.vn
contentlength: 2384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những cách siêu dễ giúp nhà cửa mát mẻ hơn trong ngày nắng nóng
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...