Ăn chung với rác

23:04 28/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

An chung voi rac
Người ta chỉ cảm thấy ngon miệng khi xung quanh đầy... rác!? Ảnh: B.Q

Người VN nào cũng có thể đã trải qua kinh nghiệm ấy, dù ở thể chủ động hay bị động. Gì chứ rác ở nơi ăn uống thì có gì lạ. Bất cứ đâu trên đất nước (thân yêu) này, người ta cũng có thể tìm thấy vô số quán hàng trong đó rác ngập ngụa mặt đất, hỗn độn chen chúc cạnh những bát đũa, chai lọ, khói bếp..., và hàng hàng lớp lớp những khách hàng háo hức chờ được... ăn.

Rác dưới bàn, trên bàn: xương xẩu, rau, vỏ đồ ăn, vỏ chanh, giấy lau..., và tất cả những gì người ta có thể xả ra từ một bàn ăn... Càng khoái khẩu, càng ngon trớn trong cảm hứng ăn uống, người ta càng phóng tay xả rác. Trên mặt bàn là những gương mặt hớn hở đầy thưởng thức, dưới mặt đất, chỉ cách chừng sải tay là cả một bãi rác tú hụ, tiếp tục đầy lên tỷ lệ thuận với cường độ ngon miệng của con người.

Những hàng quán bán món ăn phổ thông, giá bình dân, đông khách, đứng đầu danh sách điển hình nơi người VN tự bộc lộ như những người mất vệ sinh hàng đầu trong ăn uống. Khách xả phần khách, người dọn bàn cũng tiếp tay xả phần mình: Tất cả rác trên mặt bàn ngay lập tức biến thành rác dưới mặt đất sau cái vung tay với nùi giẻ. Khách càng ra vào tấp nập, rác càng đầy lên. Rác mới chồng lên rác cũ. Khách càng vào sau, càng được hưởng thụ một không gian rác ngập tràn hơn. Hình như phía người bán hàng không hề xuất hiện khái niệm dọn rác, dù chỉ trong đầu. Và cứ thế, đồ ăn cùng với rác sống chung hòa bình trong một khoảng không nhỏ bé, với con - người - hưởng - thụ ở giữa, là chủ thể cho tất cả...

Mọi chuyện diễn ra quá bình thường, quá phổ biến, khắp mọi nơi, đến nỗi hầu như khách hàng không còn nhìn thấy rác mỗi khi bước vào quán ăn. Niềm vui sắp được thưởng thức món ngon khiến người ta không còn để ý điều gì khác, không thèm chấp những chuyện vặt. Thói quen ăn - uống - cùng - với - rác đã ngấm sâu trong khách đến nỗi, khi một số hàng quán ý thức vấn đề vệ sinh, đặt sẵn giỏ dưới bàn, thì mặc kệ giỏ, cần quái gì giỏ, khách ta vẫn cứ vứt bừa rác ra sàn. Có lẽ, đã trở thành phản xạ có điều kiện: Người ta chỉ cảm thấy ngon miệng khi chung quanh đầy... rác!? Hoặc là, tôi trả tiền thì tôi muốn vứt rác ở đâu là quyền của tôi?!

Ăn nên đọi, nói nên lời, người xưa đã tổng kết: Ăn uống có tươm tất, có nền nếp thì con người mới bộc lộ mình như một kẻ có văn hóa.

Lẽ nào người đời nay lại cho rằng chuyện ăn uống là chuyện nhỏ, chuyện vặt, chẳng đáng phải quan tâm, phải dè giữ?!

Camera

Việt Báo
contentlength: 4422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...