Nguyên nhân dẫn đến béo phì

11:05 25/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyen nhan dan den beo phiVới hầu hết mọi người, béo phì đồng nghĩa với tăng cân. Những các chuyên gia y tế định nghĩa “tăng cân” là hiện tượng cơ thể thừa trọng lượng, trọng lượng thừa đó bao gồm cả cơ, mỡ, xương và nước, còn “béo phì” chỉ liên quan đến thừa mỡ.

Nguyên nhân béo phì

Nói chung, hiện tượng béo phì xảy ra khi cơ thể hấp thụ nhiều calo hơn khả năng tiêu thụ. Nguyên nhân của sự mất cân bằng này khác nhau tuỳ từng người, có thể do di truyền, cách sống hoặc tâm sinh lý.

Yếu tố di truyền

Béo phì có xu hướng di truyền trong các gia đình. Để khẳng định điều này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những đối tượng gia đình có con nuôi. Mặc dù có cùng chế độ dinh dưỡng và lối sống nhưng cân nặng của những đứa con nuôi vẫn giống cha mẹ đẻ hơn cha mẹ nuôi.

Cách sống

Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố khống chế hoàn toàn cân nặng của bạn. Cách sống (chế độ ăn, chế độ vận động) cũng có rất nhiều ảnh hưởng. Nếu ăn quá nhiều và ít vận động thì cho dù gia đình bạn có gen gầy thì bạn vẫn có nguy cơ béo phì cao.

Tâm lý

Tâm lý ảnh hưởng đến cân nặng của bạn thông qua cách ăn uống. Rất nhiều người chọn cách ăn vô tội vạ để quên đi cảm giác buồn chán, đau khổ hay giận dữ.

Các nguyên nhân khác

Một số căn bệnh có thể gây triệu chứng béo phì như suy giảm tuyến giáp, trầm cảm, hay rối loạn thần kinh gây cảm giác thèm ăn.
Béo phì không chỉ là vấn đề về mặt thẩm mỹ mà còn gây rủi ro cho sức khoẻ. Béo phì có thể dẫn đến đái đường, đau tim, huyết áp cao và đột quỵ. Người béo phì cũng có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn những người không béo, ví dụ ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú, ung thư dạ con hay ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Cảm giác tự ti có lẽ là một trong những hậu quả tệ hại nhất của căn bệnh béo phì. Xã hội có xu hướng đánh đồng vẻ đẹp hình thể với sự mảnh mai khiến những người béo tự cảm thấy mình xấu xí. Vì thế giải quyết được tình trạng béo phì không chỉ cải thiện sức khoẻ và hình thức mà còn cải thiện được vấn đề tâm lý của người bệnh.

Cách khắc phục

Nhiều người đã tìm hiểu được các phương pháp giảm béo như tập thể dục, ăn kiêng. Tuy nhiên hai phương pháp nói trên lại không hề dễ thực hiện, hiệu quả lại không nhanh và nhiều như chúng ta mong đợi.

Các bác sĩ của Mạng lưới nghiên cứu sự phân giải lipit toàn cầu đã tìm hiểu thấy: Ngay sau khi ăn uống, cơ thể tiết ra một loại chất tiêu hủy mỡ tự nhiên. Vì thế nếu ăn uống và cận động bình thường thì lượng mỡ trong cơ thể luôn cân bằng chứ không béo lên được. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chúng ta ăn uống quá đà và lười vận động thì lượng chất tự nhiên tiết ra không đủ để tiêu hủy mỡ. Chính vì thế mà gây ra bệnh béo phì và khó mà có thể chữa được nhờ vận động hay ăn kiêng đơn thuần.

Nhưng may mắn thay, các nhà khoa học thuộc Mạng lưới này lại tìm ra chiết suất của cây đậu nành có thành phần tương đồng với chất tiêu hủy mỡ. Khi cung cấp thêm chiết suất đậu nành vào cơ thể thì chúng tương thích với môi trường trong cơ thể và hoạt động tiêu hủy mỡ rất tốt.

Trong 6-8 tuần thì bệnh nhân có thể giảm được 10cm vùng eo. Nét đặc biệt của phương pháp đậu nành này là có thể giảm mỡ tong phần chứ không nhất thiết phải giảm toàn thân gây mất cân đối.

Phương pháp này hiện rất phổ biên tại Mỹ, Đức, Australia… tuy nhiên chỉ có bác sỹ thuộc Mạng lưới nghiên cứu sự phân giải Lipid mới có quyền thực hiện và báo cáo về phương pháp giảm béo hiệu quả này.

Tại Việt Nam mới chỉ có Mỹ viện Thu Cúc (giấy phép y tế số 1049/98 và 249/2005) trực thuộc Mạng lưới này.

Địa chỉ: Trung tâm Trị liệu da công nghệ cao

57 Nguyến Khắc Hiếu- Ngũ Xã- Ba Đình- Hà Nội.

Điện thoại: (04) 7 150 316- (04) 7 150 317.

Việt Báo
contentlength: 7189
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất