Da và độ pH

15:39 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da va do pHBạn đang gặp nhiều vấn đề về da như bị nổi mụn, da quá khô. Nguyên nhân là pH trên da đang bị mất cân bằng. Nhưng độ pH là gì? Dưới đây là những giải đáp cho bạn.

Độ pH của làn da con người dao động trong khoảng từ 4 đến 6,5. Đây là độ pH cân bằng, yếu tố quan trọng giúp da chống đỡ vi khuẩn và nấm.

Da của trẻ sơ sinh luôn có độ pH gần với độ pH trung tính là 7 nhưng ở dạng dư axít. Chính chất axít này giúp tiêu diệt vi khuẩn trên da.

Khi trưởng thành, độ pH trên da tăng lên (7-14) da trở nên kiềm hóa, khiến cho vi khuẩn và nấm có điều kiện phát triển.

Bình thường, trên da luôn tồn tại một số loại vi khuẩn và nấm không gây hại. Nhưng khi bạn sử dụng xà phòng để rửa mặt, chất tẩy mạnh trong xà phòng sẽ lấy đi chất nhờn và độ ẩm trên bề mặt da, làm biến đổi độ pH, tạo ra độ kiềm 7-12.

Khi độ pH bị mất cân bằng, da rất dễ bị thương tổn như khô ráp, ngứa, nứt nẻ, nổi mụn hoặc mắc bệnh ngoài da.

Hãy sử dụng những loại sữa rửa mặt có độ pH trung tính. Sau đó thấm nước hoa hồng khắp bề mặt da để giữ độ pH cân bằng.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên sử dụng những loại mỹ phẩm cung cấp độ ẩm cho da. Đủ độ ẩm, da sẽ luôn mềm mại và mịn màng.

Chế độ ăn ảnh hưởng không nhỏ đến độ pH. Nếu thấy da dư axít (pH dưới 7), hãy tăng thêm khẩu phần rau và trái cây. Ngược lại, với loại da kiềm hóa, nên bổ sung thêm chất đạm.

Bạn có thể tự kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ tím. Nếu quỳ chuyển màu vàng có nghĩa là độ pH thấp, chuyển sang màu xanh da bạn đang bị kiềm hòa.

(Theo Thế Giới Văn Hóa)

contentlength: 3941
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tuyệt chiêu đánh bay mùi hôi nách khó chịu
00:00 / --:--