Những bọc rác vô tư nằm chình ình trước cửa nhà mình vào buổi sáng, lúc xế chiều. Đáng nói, nó lại xuất phát từ chính bà con lối phố. Với những người chỉ rình vứt rác sang nhà người khác, xử lý sao để không mất “tình làng nghĩa xóm”?

Rác là nỗi đau đầu ở nhiều nơi và gia đình tôi cũng phát cáu với những người cùng lối phố chỉ rình vứt rác sang trước cửa nhà.

Chi rinh vut rac truoc nha nguoi khac, xu sao de khong mat �Stinh lang nghia xom�?

Xử lý sao với những người chỉ rình vứt trộm rác?

Gia đình chúng tôi chuyển về sinh sống tại một phường thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã được 4 năm. Và đến nay, việc chán nhất mà gia đình tôi vẫn phải chịu là rác của những người hàng xóm thường “du lịch” đến trước cửa nhà.

Điều đáng nói là dù xe thu gom rác đi 3 lần/ngày, từ 4h chiều đến 8h tối nhưng thay vì vứt rác lên xe, nhiều người điềm nhiên vứt rác trước cửa tôi.

Nhà tôi đành phải dọn dẹp sạch sẽ nhưng cứ dọn sạch xong thì lại bị đủ thứ rác rưởi vứt ra, không thể chịu được. Tôi in những tấm biển nhắc nhở, đề nghị không vứt rác nhưng họ coi như mù chữ không thèm quan tâm.

Tôi dành hẳn mấy ngày quan sát, gặp người đi vứt rác bừa bãi để nhắc nhở nhẹ nhàng: Bác/cô/anh/chị/em đừng để rác trước của nhà người khác, ruồi nhặng, chuột bới ra hôi bẩn. Đây lại là khu vực các cháu nhỏ thường hay tập trung chơi đùa. Mọi người đợi kẻng rác thì đổ lên, đừng vứt rác bừa bãi, mất vệ sinh như thế này.

Tuy nhiên, họ đáp lại lời nhắc nhở của tôi bằng lý lẽ: “Trước khi nhà cô đến, đây đã là chỗ để rác!”. Khỏi phải nói, khi nghe những lời này từ những kẻ vứt rác bừa bãi, tôi đã điên thế nào. Ngay lập tức, tôi đã nói phải trái với những người chỉ biết sạch nhà mình bẩn nhà người khác.

Dư âm của lần “nói chuyện” phải trái đó được vài ngày. Sau đó, họ chuyển sang hoạt động bí mật. Họ lén lút vứt trộm vào giờ gia đình tôi đi làm vắng hoặc lúc đêm muộn. Nói thật, tôi cảm tưởng như nhiều người ở đây cả ngày không có việc gì làm ngoài việc rình đi vứt trộm rác sang bờ tường nhà người khác.

Sau nhiều lần nhắc nhở, ít nhất một lần sau khi một người cùng ngõ điềm nhiên vứt rác trước cửa nhà tôi, tôi không nhắc nhở nữa. Ngay sau khi người này vứt túi rác và quay về, tôi đã cầm túi rác theo sau và để ngay trước cửa nhà đó kèm theo lời nhắn nhủ: "Nếu còn lần sau, tôi sẽ gọi lực lượng chức năng đến lập biên bản việc vứt rác không đúng nơi quy định".

Sau những lần tôi làm căng như vậy, số lượng rác tập kết ở phía tường trước nhà có giảm nhưng họ vẫn không đủ tự trọng để biết tôn trọng người khác, đổ rác đúng giờ. Những bịch rác vẫn thường xuất hiện ở chân tường bao trước cửa nhà tôi.

Tôi phải làm sao để xử lý dứt điểm tình trạng này mà không ảnh hưởng đến “tình làng nghĩa xóm”?

Độc giả Nguyễn Thị Nga (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

 

VietBao.vn
contentlength: 4320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất