Chăm sóc cho đôi chân

08:00 13/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cham soc cho doi chanDo phần da của bàn chân thường dày và cứng hơn so với các vùng khác trên cơ thể, nên thường làm gót chân dễ bị nứt, đôi khi gây cảm giác đau nhức, nếu trường hợp nặng. Vì thế, trong khi tắm và rửa chân, cần cọ xát gót chân với chất loại bỏ tế bào chết để làm sạch.

Nếu lòng bàn chân bị nứt nẻ và khô, pha nước ấm với giấm theo tỷ lệ 8:2 để ngâm chân từ 5 đến 10 phút, trước lúc đi ngủ.

Về phần bàn chân, nên dùng loại kem dưỡng đặc biệt có đủ độ bóng như thuốc mỡ, vitamin A và E để giữ da mịn màng và tái tạo da.

Đối với da khô, sau khi tắm cần dùng kem xoa bóp phần các ngón và gót chân để da bớt chai sạn.

Đối với da mỏng, thỉnh thoảng nên phơi chân ngoài nắng và dùng kem dưỡng có độ thấm cao từ một đến hai lần/tuần.

Riêng loại da quá dày, cẩn thận khi dùng nhiều kem dưỡng cùng một lúc, tránh làm chân bị sưng phù.

Giải pháp để chân có dịp nghỉ ngơi cũng rất cần thiết, vì sự lưu thông máu của lòng bàn chân rất nhạy cảm đối với áp lực của chân. Ngâm chân trong nước ấm hoặc nước mát, sẽ giúp chân thư giãn và da chân trở nên mềm mại hơn. Có thể thay đổi bằng cách ngâm từ nước nóng sang lạnh để kích thích sự lưu thông của máu và chỉ ngâm từ 5 đến 10 phút, không để quá lâu.

Ngoài ra, cần dùng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ menthol để xoa bóp từ các ngón ngược về mắt cá chân, sẽ giúp chân được khỏe hơn. Nước cũng là kẻ thù của đôi chân đẹp, vì thế cần sử dụng các loại dầu bảo vệ da chân trước khi nhúng chân quá lâu dưới nước khi tắm biển, bơi lội…

Những bệnh lý của chân

Đau đầu ngón chân: Mỗi lần đi đâu về, các ngón chân bị đỏ lên và dúm dó lại với nhau. Nguyên nhân do gót giày quá cao so với mũi giầy hoặc xem thử giày có ngắn quá không. Cần chọn giày đúng với kích cỡ chân, khoảng cách giữa gót và mũi giày không quá 3 phân. Chọn giày mũi tròn hoặc vuông. Không nên chọn giày mũi nhọn.

Vết chai: Xuất hiện những lớp da dày trên chân. Nguyên nhân do bị cọ xát lâu ngày hoặc do khối lượng cơ thể người mang phân phối không đồng đều lên các thành phần của đôi chân. Hãy dùng một miếng đệm lót dưới giày. Buổi tối, ngâm chân với nước nóng, sau đó, dùng đá bọt chà lên những chỗ bị chai sần.

Hư móng chân: Móng chân đâm vào ngón làm sưng, chảy máu chân. Nguyên nhân do mang giày quá chật hoặc cắt móng chân không phù hợp, móng chân dài và nhọn dễ tổn thương cho chân khi mang giày bít mũi. Cần mang giày rộng hơn phần mũi, cắt móng chân thẳng. Nếu ngón chân bị nhiễm trùng, cần đến bác sĩ ngay.

Cần lưu ý

- Chọn giày theo size, mà nên chọn giày khi đi lại có cảm giác thoải mái.

- Nên mua giày vào buổi chiều vì lúc ấy, chân sẽ lớn hơn.

- Đừng hy vọng giày sẽ giãn ra.

- Mang giày thấp đến mức có thể.

- Chọn giày mũi tròn, vuông. Tránh giày mũi nhọn.

- Mua giày có chất liệu mềm, không nên mang giày nhựa.

(Theo Đời Sống Gia Đình)

contentlength: 5883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất