4 quy tắc phối hợp sơ mi và cà vạt

16:56 20/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xu hướng thời trang mới đang nghiêng về việc vận dụng những hoa văn, hoạ tiết và những sọc ngang, dọc cho áo và cà vạt. Hẳn nhiên, khi đó việc phối hợp sẽ trở nên phức tạp hơn. Vì nếu không khéo thì có thể bạn sẽ làm “hỏng” cả bộ vest của mình trong những buổi tiệc hay gặp gỡ chính thức.

4 quy tắc sau đây là những gợi ý tham khảo và tuỳ theo nhu cầu của mỗi người, quý ông chắc chắn sẽ có gu hơn khi cần đeo cà vạt.

Tương đồng

4 quy tac phoi hop so mi va ca vatNhững quý ông không chuộng cách thể hiện mang tính “đối kháng” sẽ có khuynh hướng chọn quy tắc này. Đầu tiên, chúng ta sẽ chọn màu cho chiếc áo sơ mi, có thể là một màu nổi bật tuỳ thích. Sau đó, căn cứ trên tông màu nền của áo mà bạn sẽ chọn màu cho chiếc cà vạt.

Quan trọng là chiếc cà vạt này phải có được các hoạ tiết, những nét chấm phá hay hoa văn có cùng màu với màu nền của chiếc áo sơ mi. Ví dụ, bạn chọn một chiếc áo sơ mi màu nâu thẫm đi với một chiếc cà vạt màu hồng nhạt, nhưng trên chiếc cà vạt đó phải có được những đường nét hay hoạ tiết nhỏ màu nâu thẫm.

Tương phản

4 quy tac phoi hop so mi va ca vatQuy tắc này dựa trên cơ sở lấy sự cầu kỳ của chiếc cà vạt (hoặc áo sơ mi) làm chủ đề cho sự phối màu. Sự cầu kỳ của cà vạt (hoặc áo sơ mi) khi đó sẽ là những hoạ tiết phức tạp và nhiều màu sắc. Và sự tương phản sẽ được thể hiện khi các hoa văn - hoạ tiết có kích thước nhỏ của áo sơ mi sẽ kết hợp với hoa văn - hoạ tiết có kích thước lớn hơn của cà vạt (và ngược lại), nhằm cho ra hai phần nền tương phản nhau. Và để có thêm những phá cách khác, bạn có thể mặc một chiếc áo sơ mi có túi lớn chẳng hạn. Quy tắc tương phản này không đặt nặng về màu sắc, tuỳ theo cái nhìn thẩm mỹ của từng người mà bạn hoàn toàn có thể chọn lựa sự tương phản ở mức độ nhiều hay ít là được.

Điểm nhấn

4 quy tac phoi hop so mi va ca vatĐiểm nhấn ở đây được thể hiện trên chiếc cà vạt, đó chính là những đường sọc chéo lớn và có màu sắc “trội” hơn so với nền vải của chính chiếc cà vạt và cả sơ mi. Trong trường hợp này, bạn sẽ chọn một chiếc sơ mi và một chiếc cà vạt sao cho chúng có cùng gam màu với nhau, nhưng màu áo khi đó sẽ nhạt hơn màu nền của cà vạt.

Và quan trọng hơn cả, những đường kẻ sọc trên cà vạt sẽ phải đủ lớn để khi nhìn vào một tổng thể sơ mi - cà vạt được phối màu theo quy tắc này, trước tiên ánh mắt người đối diện sẽ bị thu hút ngay bởi những đường sọc chéo nổi bật nhất trên cà vạt. Chẳng hạn một chiếc áo sơ mi có màu nền xám nhạt sẽ được chọn đi cùng với một chiếc cà vạt có màu nền xám đậm hơn một chút, trên đó sẽ được trang trí bằng những đường sọc chéo in màu xanh dương đậm. Đó chính là điểm nhấn.

Lớn - Nhỏ

4 quy tac phoi hop so mi va ca vatQuy tắc này khá đơn giản và sẽ được áp dụng cho những bộ sơ mi - cà vạt được may trên nền vải ca rô. Bạn sẽ phối hợp theo nguyên tắc: ô ca rô của áo sơ mi phải nhỏ hơn ô ca rô của chiếc cà vạt. Cần chú ý: không làm ngược lại! Nói nôm na, “lưới” ca rô của áo sơ mi sẽ phải “mịn”, trong khi những “mắt lưới” trên cà vạt phải lớn.

Về màu sắc, hẳn nhiên chiếc cà vạt của bạn sẽ cần có một tông màu đậm và tươi hơn màu áo sơ mi, với mục đích để cho chiếc cà vạt này có thể “nổi” được trên nền vải áo sơ mi.

Nói chung, sự kết hợp giữa áo sơ mi và cà vạt được đặt trên nguyên tắc cơ bản là cả hai không được “triệt tiêu” nhau. Thêm vào đó, chúng ta phải tính đến khía cạnh của sự hài hoà đồng thời với sự “bộc lộ” của tổng thể sơ mi - cà vạt, trên phương diện của nghệ thuật phối màu cũng như trong cách thức thể hiện các đường nét.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

contentlength: 7321
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tất tần tật những điều cần biết về kem chống nắng để bảo vệ làn da
00:00 / --:--