Tân chủ tịch VFF - ông là ai?

14:57 19/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sút thủng lưới nhà

Tan chu tich VFF ong la ai

Vậy là ta sắp có ông chủ tịch VFF mới - ai vậy? Ai dám gồng mình gánh vác cục “nợ đời” phỏng lửa đó?

Trước đây chủ tịch VFF vốn chỉ có tính cách danh dự, hình thức nên nhân vật được đề bạt chỉ cần là một quan chức Nhà nước trong hoặc ngoài ngành, miễn… mê bóng đá là được, như ông Đoàn Xê nguyên Tổng cục trưởng Đường sắt hoặc ông Mai Văn Muôn được điều từ Ủy ban Olympic qua.

Nhưng từ 2 nhiệm kỳ gần đây, VFF đã có một bước đổi mới về tư duy cho chức chủ tịch, theo đó tiêu chuẩn chính là ông chủ tịch không nhất thiết phải là chuyên gia bóng đá, mà quan trọng nhất phải là một nhân vật có uy tín, vị trí xã hội lớn để tập hợp nhân tài.

Đó là trường hợp ông cựu chủ tịch Hồ Đức Việt lúc ấy là bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên kiêm đại biểu Quốc hội, hoặc ở một tầm thấp hơn là ông Mai Liêm Trực chủ tịch đương nhiệm kiêm Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông.

Nhưng thực tế hiện nay, VFF sẽ tìm được một ông chủ tịch mới xứng đáng đúng tiêu chuẩn đó chăng? Hơi bị khó đấy! Vì sao?

Vì sự mâu thuẫn nội tại nằm ngay chính trong cái… tiêu chuẩn đó: Nhân vật có uy tín xã hội rộng rãi thực sự khó lòng chấp nhận vị trí và điều kiện làm việc hiện nay không phát huy được năng lực của mình; còn nếu cứ nhận làm “liều mình như chẳng có” thì sẽ nhanh chóng bị… “cháy” liền!

Ngược lại ai chịu nhào vô “cố đấm ăn xôi” thì ấy lại là kẻ không có – hoặc có rất ít - … uy tín xã hội cần và đủ. Chính cái cơ chế quan hệ Ủy ban TDTT và VFF đẻ ra cái nghịch lý oái oăm đó: Ủy ban là cấp trên, VFF là cấp dưới trực thuộc, tất ông chủ nhiệm Ủy ban phải có quyền lực, ghế ngồi cao hơn chủ tịch VFF.

Chứ không như chủ nhiệm Nguyễn Danh Thái là Bộ trưởng còn chủ tịch Mai Liêm Trực chỉ mới là Thứ trưởng cũng như trước kia ông Đoàn Xê mới nằm ở cấp Tổng cục, ông Mai Văn Muôn vốn là phó chủ tịch UB Olympic nghĩa là còn thua chủ nhiệm UB tới… 2 lần bởi chủ nhiệm UB ngoài chức Bộ trưởng ra còn ôm thêm chức chủ tịch… UB Olympic nữa (quá trời kiêm!).

Chẳng lẽ nhân vật xã hội có uy tín được trọng vọng mà nay lại phải khép nép dưới trướng ông Bộ trưởng chủ nhiệm không có uy tín xã hội bằng, chưa nói đến người còn có chức vụ ngang bằng Bộ trưởng chủ nhiệm UB như nguyên chủ tịch VFF - Hồ Đức Việt!

Bởi vậy cũng là điều dễ hiểu, tế nhị là sau đó ông Hồ Đức Việt… rút lui giữa nhiệm kỳ, và bây giờ đương kim chủ tịch Mai Liêm Trực không nghe ai nhắc nhở tới cả. Trường hợp ứng cử viên được mời là ông Nguyễn Bá Thanh đang là bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng thời là chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đà Nẵng đã từ chối khéo cũng vì lý do “khó nói” đó thôi.

Nên nhớ ông Thanh nhận thêm chức chủ tịch LĐBĐ Đà Nẵng là do khi làm việc trong nội bộ tỉnh cụ thể thì ông sẽ làm việc với… chính mình nên mọi chuyện dễ thôi, do đó khi muốn ông chuyển công tác qua VFF thì đồng thời phải để ông đứng chân luôn chỗ…

Bộ trưởng chủ nhiệm UB kia! Một “khách mời” khác là Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Đoàn Mạnh Giao chắc cũng chẳng mấy mặn mà trước lời mời tương tự!

Thế đấy, sự đời VFF ngổn ngang trăm mối nhiêu khê đau đầu, tân chủ tịch VFF ới ông ở đâu hả ông?!!

Coi chừng FIFA thổi còi thật!

FIFA và AFC mới đây đã thổi còi… nháp rồi đó, qua công văn hỏi thăm ông chủ tịch Trực mất tiêu đâu rồi không thấy. Họ muốn đồng loạt nhắc nhở, cảnh cáo ta về mối quan hệ Ủy ban – VFF bị quốc doanh hóa, bao cấp hóa quá đáng, quá lộ liễu, trái với với nguyên tắc FIFA là chính quyền không can thiệp sâu vào nội tình các Liên đoàn Bóng đá quốc gia như VFF mà điển hình là việc đạo diễn bầu tân chủ tịch VFF.

Từng xảy ra không ít vụ FIFA “cấm vận” LĐBĐ quốc gia phạm luật “chủ quyền” tự quyết đó. Trong thời buổi hội nhập này không thể gác ngoài tai, không thể xem thường luật lệ quốc tế được, nếu không sẽ lĩnh đòn “gậy ông đập lưng ông” tá hỏa mờ mắt, xây xẩm mặt mày như vụ Letard hay VN Airlines bị lôi ra tòa.

Nếu cơ cấu tổ chức bộ máy thể thao của ta còn tiếp tục nhập nhằng quan hệ công – tư, Nhà nước – đoàn thể theo mô hình Ủy ban “cha” – các Liên đoàn “con” như vậy thì hết vấn nạn bầu tân chủ tịch VFF sẽ đến hàng loạt vấn nạn khác thôi. Phải tháo gỡ đúng hướng có học tập kinh nghiệm nước ngoài, tách UB là cơ quan Nhà nước quản lý với các Liên đoàn bộ môn mà VFF là một.

Đẻ ra cái UB này quốc gia để làm gì khi mà trên thực tế hiện nay nó giống như một bộ phận “hữu danh vô thực” chỉ đóng vai trò làm “trái đệm” đối ngoại chứ thực chất cũng chỉ là thuộc cấp của UB Olympic, trong lúc lẽ ra UB này phải là một tổ chức đoàn thể tổng hợp các tổ chức đoàn thể thể thao nhỏ hơn tức là các Liên đoàn bộ môn.

Theo phân cấp thì UB Olympic VN “bình đẳng” với Ủy ban TDTT (hoặc Bộ Thể thao ở một số nước) đồng thời ngoài nước có quan hệ chiều dọc với UB Olympic Đông Nam Á, Châu Á và sau cùng là UB Olympic Quốc tế.

Từ đó nhìn chung, chủ tịch UB Olympic hoặc chủ tịch các Liên đoàn bộ môn do đại diện các thành viên “quần chúng” bầu lên chứ không phải là quan chức Nhà nước được chỉ định nên khi cần làm việc với nhau xem như ngang cơ không bên nào “ép” bên nào, không bên nào “lép vế” hơn bên nào, không ai phải miễn cưỡng chiều lụy ai.

Khi đó mới mong những người có vị trí, uy tín xã hội thật sự chấp nhận ngồi vào ghế tân chủ tịch VFF. Còn vẫn vướng mắc vào cái cơ chế “vòng kim cô” nút “thòng lọng” cũ thì rốt cuộc đúng như lời nhận xét của ông P. Velappan - tổng thư ký AFC: “Vấn đề ở Châu Á là những nhân vật tài ba không ai chịu làm thể thao cả!”.

SƯ PHÒ

Việt Báo
contentlength: 8378
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xin lỗi chị rất tỉnh và thuộc bài (tập 2 của 50k một chục cái bánh mỳ)
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp