Phát minh vui - cuộc thi do Báo Tuổi Trẻ Cười tổ chức

13:21 03/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pha t minh vui cuo c thi do Ba o Tuo i Tre Cuo i to chu c
Điều thú vị đầu tiên của giải "Phét minh nhà bác vật 2004" chính là câu hỏi của hai vị giám khảo cũng là hai nhà khoa học chuyên nghiệp: "Tại sao không là "phát minh"
mà lại là "phét minh"?".

Điều này cho thấy tính chất "bốc phét", "tào lao" cho vui của chuyên mục này đã được các nhà khoa học nhìn nhận một cách "chân chính" hơn, không còn là một trò đùa hơi quá tay từ trí tưởng tượng phong phú của các nhà bác vật!

Vì vậy, xin chính thức đổi tên của giải này là “Phát minh vui” - theo như lời "tuyên bố" của ông Lê Văn Nghĩa - thay mặt Tuổi Trẻ Cười - trưởng ban tổ chức của giải này.

Hội đồng giám khảo giải "Phát minh vui" lần 1

1- Tiến sĩ NGUYỄN THIỆN TỐNG - Trưởng bộ môn Kỹ thuật Hàng không, ĐH Bách Khoa TP.HCM

2- Tiến sĩ LÊ HOÀI QUỐC - Trưởng bộ môn Kỹ thuật Điều khiển tự động, ĐH Bách Khoa TP.HCM

3- Ông LÊ VĂN CHÍNH - Giám đốc công ty Vitek.

Thang điểm chấm các phát minh được hội đồng giám khảo thống nhất dựa trên 4 tiêu chí: sáng tạo, vui, khả thi và hữu ích. Và 22 phát minh đã qua bốn tầng sàng lọc trong 120 phút làm việc khá căng thẳng để có được kết quả như sau...

Giải nhất: Càng bánh xe phụ cho xe gắn máy

Ngay từ trước giờ chấm thi, khi ngồi bàn chuyện "ngoài hành lang" cuộc thi, cả ba vị giám khảo đều gật gù "chấm" nháp bằng miệng với "phát minh vui" của bạn Trương Hải (Tiền Giang). Với chiếc càng có gắn bánh xe phụ, khi xe máy bị lủng ruột, chỉ cần hạ càng bánh xe nhỏ xuống thì chiếc bánh xe phụ này sẽ nâng xe và ta có thể dắt xe như bình thường!

Giám khảo Tống cười hà hà: "Giỏi, công nhận anh chàng này hết sức sáng ý! Cứ tưởng tượng mấy cô đi honđa bị bể lốp dọc đường, trời nắng chang chang, đẩy xe đi tìm chỗ vá thì vừa toát mồ hôi hột vì mệt, vừa nơm nớp sợ bị chặt đẹp. Có cái bánh xe phụ này thì hết ý rồi!".

Giám khảo Chính gật đầu đồng tình: "Mình đẩy còn muốn chết huống chi là mấy cô!". Vì vậy khi vào chấm chính thức, các giám khảo đã thống nhất hầu như tuyệt đối bằng các con số điểm suýt soát nhau: 65-65-63! 193 điểm cho một phát minh trước hết là vô cùng galăng với phái yếu, và sau nữa là vô cùng hữu ích trong tình hình "đinh tặc" phủ sóng khắp nơi và vô số tay lái bị "hạ gục" dọc đường, phải "lết" xe đi vá.

Pha t minh vui cuo c thi do Ba o Tuo i Tre Cuo i to chu c

Khi bánh xe gắn máy bị lủng ruột, nhất là bánh sau, ta phải dẫn bộ đi rất khó khăn. Để giải quyết tình trạng này, ta nên lắp vào mỗi trục bánh xe một cặp càng có bánh xe phụ để dùng.

Cặp càng này là hai thanh sắt cứng chắc, một đầu gắn vào trục bánh xe gắn máy, một đầu là bánh xe nhỏ đường kính khoảng 8 cm.

Bình thường ta xếp càng lên như xếp chân chống giữa của xe. Khi bánh xe lớn bị lủng, ta hạ càng bánh xe nhỏ xuống, bánh xe nhỏ sẽ nâng xe, ta có thể dẫn xe lăn trên bánh nhỏ như hình vẽ.

TRƯƠNG HẢI (Tiền Giang)

Giải nhì: Chiếc cói kỳ diệu

Đây có lẽ là phát minh vừa có tính khả thi lại vừa mang tính hữu dụng cao. Một chiếc chiếu cói có thể tháo lắp dễ dàng bằng các dây kéo, em bé có lỡ tè vào phần nào thì cứ vô tư tháo phần ấy ra để giặt.

Cực kỳ tiện lợi trong một căn hộ chung cư "hẹp như cái lỗ mũi" chỉ xoay mình cũng đã khó huống chi là phải chật vật tha cả chiếc chiếu cói vĩ đại vào đánh vật trong cái phòng tắm bé tí, rồi lại phải hổn hển tha nó ra ngoài để phơi và xoay xở để hàng xóm không mắng mỏ, ban quản lý chung cư không ca cẩm vì nước nhểu nhão, mất mỹ quan chung…

Nghĩ thấu đáo đến mức độ hóm hỉnh tinh tế như vậy đương nhiên là một người phụ nữ, và có lẽ cũng là một người mẹ. Hẳn là chị Phạm Thị Thu Hương (Hải Phòng) đã nghĩ ra phát minh này trong những lúc vừa giặt chiếu lại vừa… càu nhàu vì bực mình sự bất tiện của chiếc chiếu!

"Chiếu cói ước mơ cho căn hộ tập thể”

Pha t minh vui cuo c thi do Ba o Tuo i Tre Cuo i to chu c

Xuất phát từ những lần giặt chiếu trong căn hộ tập thể, loay hoay mãi vì diện tích nhà tắm chật hẹp, chiếc chiếu lại quá lớn, tôi cứ ao ước giá như sản phẩm chiếu cói của mình được hoàn thiện, thuận lợi thì người dân quen sử dụng chiếu cói sẽ không phải sử dụng chiếu Trung Quốc nhập lậu.

Sản phẩm đó sẽ như sau: Chiếc chiếu được ghép thành ba phần bằng dây kéo theo chiều dọc, vẫn in hoa văn bình thường, khi em bé “tè” ở miếng nào thì cứ thoải mái tháo miếng chiếu ấy ra để giặt. Mà khi giặt lại thuận lợi, phơi phóng cũng dễ dàng hơn.

PHẠM THỊ THU HƯƠNG (Hải Phòng)

Giải ba: Áo cho bé tập bò

Các vị giám khảo cũng đã dừng lại khá lâu với phát minh vui này. Giám khảo Tống rất "ưng" cái túi hơi mini (hoạt động theo nguyên lý túi hơi bảo vệ trên xe ôtô) gắn phía trước ngực áo bé: "Có cái túi hơi này thì bố mẹ an tâm lắm, các cô cậu nhóc tì dẫu bò quậy cách nào cũng không lo bị đập đầu, đập mặt, xẹp lỗ mũi!".

Giám khảo Quốc cũng rất "kết" cái túi hơi này và mạnh tay phóng bút chấm đến 60 điểm! Ít ai ngờ rằng phát minh vui này là của một tập thể tác giả cùng làm việc trong một cơ quan: Hai người đã lên chức bố mẹ, một người vẫn còn… trai tơ nhưng lại rất am hiểu về trẻ con do đã từng chăn em và chăn cháu!

Đại diện nhóm NiuLơnTơn (TP.HCM) cho biết: "Từ thực tế chăn trẻ ở nhà, chúng tôi nghĩ tại sao lại không nghĩ ra một bộ đồ để bảo vệ cho trẻ em khi bò nên đã phát triển thêm túi hơi bảo vệ, chuông nhỏ, bao tay lòi ngón…".

Pha t minh vui cuo c thi do Ba o Tuo i Tre Cuo i to chu c

Khi bé yêu biết bò, cha mẹ nào lại chẳng vui nhưng có điều cũng hơi xót ruột vì sợ bé bị đau tay, chân và trượt trên sàn nhà trơn. Để khắc phục những sự cố trên, đã có bộ áo quần cho bé tập bò.

Đây là bộ quần áo thông thường được đính thêm các tua vải dày, mềm dọc theo mặt sau tay áo và phần trước quần để giúp bé không bị trượt tay trên sàn nhà hay trầy xước da, trang bị thêm cho bé bộ bao tay lòi ngón.

Phía trước ngực có thêm một túi hơi mini (hoạt động theo nguyên lý túi hơi bảo vệ trên xe ôtô), khi bé bị trượt, mặt sắp đập xuống sàn thì túi hơi sẽ bung ra, đỡ phần ngực cho bé cao hơn bình thường để mặt bé không đập xuống sàn nhà, khỏi bị chấn thương.

Để giúp các bậc cha mẹ bận rộn biết bé đang bò ở khu vực nào trong nhà, trên vai áo có gắn vài chiếc chuông nho nhỏ, sẽ tạo âm thanh khi bé bò.

NIU LƠN TƠN (TP.HCM)

Giải tư: Gậy đa năng

Phát minh vui này của bạn Lê Phước Nhuận (Huế) đặc biệt dành riêng cho các cụ già, đã được ban giám khảo chấm với số điểm tương đối cao: 142.

Bởi phát minh vui này đã thể hiện được sự chăm chút cẩn thận đến "từng li từng tí" cho người lớn tuổi: Có gậy để chống, có đèn chiếu sáng ban đêm, có nam châm để hút đinh, kim chích; có dù che mưa nắng, có hộp thuốc mini di động, có bộ phận phóng điện trừ gian!

Chu đáo và đa năng y hệt như một phát minh dành riêng cho điệp viên 007 khi chuẩn bị thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi...

Pha t minh vui cuo c thi do Ba o Tuo i Tre Cuo i to chu c

Hầu hết các cụ già đều sử dụng gậy để đi lại. Để giúp các cụ thuận lợi hơn trong việc đi lại, chúng tôi phát minh ra gậy đa năng.

Ở phần tay cầm của gậy, ta gắn bóng đèn vào đầu hướng xuống đất để chiếu sáng vào ban đêm. Pin đặt ở thân gậy, còn công-tắc của đèn ta thiết kế ngay chỗ tay cầm để các cụ tiện sử dụng.

Phần gậy tiếp xúc với đất, có gắn nam châm cực mạnh để hút đinh, kim tiêm và các vật nhọn, bén bằng sắt dễ gây nguy hiểm cho chân các cụ.

Ta có thể trang bị thêm bộ phận dù che nắng che mưa, nút bấm dù đặt ở phần thân gậy. Khi muốn sử dụng, các cụ sẽ trở ngược gậy và bật nút bấm, cây gậy sẽ trở thành chiếc dù.

Ngoài ra thân gậy còn có gắn một hộp nhỏ để các cụ có thể bỏ vào đấy lọ dầu nhỏ, vỉ thuốc, miếng cao dán... xem như hộp thuốc mini di động. Với các cụ đi tập thể dục sớm có thể gặp kẻ gian, ta thiết kế bộ phận phóng điện (như cây ma-trắc của cảnh sát) để các cụ có thể phòng thân!

LÊ PHƯỚC NHUẬN (Huế)

Cuộc thi “Phát minh vui 2004” tạm khép lại ở con số 22 phát minh vui, nhưng sẽ tiếp tục được mở ra cho năm 2005, 2006 và những năm sau nữa với vô số phát minh đang còn tiềm tàng đâu đó ở các nhà bác vật thông minh, hóm hỉnh kèm một chút… tinh quái!

Giám khảo Lê Văn Chính đã vui vẻ hứa: Sẵn sàng tài trợ kinh phí để một đơn vị - có thể là Đoàn trường ĐH Bách Khoa TP.HCM nghiên cứu chế tạo các phát minh này thành các sản phẩm, có thể ứng dụng "thiệt 100%" vào đời sống!

Và như vậy điều này cũng như là một lời kêu gọi "Các nhà bác vật, hãy suy nghĩ đi! Chúng tôi đã sẵn sàng làm bệ phóng cho các bạn!".

THỊ NHON thư ký

Việt Báo
contentlength: 15378
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp