Em đi... lễ chùa

06:05 07/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phóng sinh sự

Em di le chua
Tháng giêng - tháng lễ hội chùa, nhiều người đến chùa dâng hương đã bị những kẻ lợi dụng vào chùa, đình, lăng... để kinh doanh buôn thần bán thánh, bói toán, bàn xăm, buôn bán sách báo mê tín dị đoan và bán vật lễ chùa theo kiểu "chặt chém"....

Bói... lá?

Rằm tháng giêng, em theo bè bạn mon men đến chùa xin tí... lộc. Vừa đến Lăng Ông Bà Chiểu, chưa kịp lạy ông, thì đã bị các "cò" bói toán vây quanh lôi đi phán số. Cò lớn, cò nhỏ bao nhiêu là cò cứ túm lấy em, làm em thấy ngại... ghê. Thấy người ta nháo nhào, mình khó thoát, nhưng em không biết chọn "thầy", chọn "bà" nào để “nghe” cho đúng.

Bỗng dưng, xuất hiện một cò bói giới thiệu một ông thầy mặt mũi láng mịn, có thể xuất quẻ đặc biệt: Không cần nhìn người - bói tướng không cần chấm số tử vi, không cần bói bài Tây, mà chỉ cần xem... lá - đoán người. Em và hàng trăm người như em ngày hôm ấy cứ líu ríu theo chân thầy.

Thầy "bói lá", mắt láo liên dẫn chúng em đi vòng vèo quanh Lăng để tránh... công an, sau đó mới chọn một góc khuất, bảo “Em ngồi xuống... bứt lá đi". Thầy cầm chiếc lá, phán được hàng đống chuyện. Nào là năm nay, em sẽ lấy được chồng, sẽ được quí nhân phù hộ, sẽ được tiền vô như nước nếu cúng đầy cúng đủ...

Như thế, cứ 10 phút 1 lần, trong vòng 1 tiếng, thầy "nhai qua nhai lại" dẻo quẹo một nội dung bói gần giống nhau cho hàng chục người, và thu về mấy trăm ngàn đồng. Thầy phán chẳng đúng vào đâu, nhưng ai xem cũng phải đưa tiền. Vừa thoát khỏi thầy bói “lá cây", em lại bị cò bói khác dụ dỗ: "Em cứ xem bói tiếp đi, bà bói mù này có dinh thự đàng hoàng, nếu bói không trúng sẽ... không lấy tiền”.

Bà bói khiếm thị, bói theo kiểu "cổ truyền", trong vòng 20 phút bà cứ khấn lầm rầm, mở ra hàng chục tờ giấy vẽ rồng rắn như... giun, phán rằng em đang gặp “hạn" rất lớn, không nên cúng chùa, mà chỉ nên đốt bùa của bà bán cho và đưa tiền cho bà, bà mua đồ lễ cúng sao đủ 12 ngày liên tục mới giải được "hạn".

Nói xong, bà thầy huơ huơ mấy cái bùa, yêu cầu em về đốt dâng Mẹ Châu Đốc. Bùa của bà thật “độc”. Mất hàng đống tiền bùa, em chỉ nhận được 1 tờ giấy thủ công in màu vàng đỏ vẽ nguệch ngoạc chữ ngoằn ngoèo kẹp theo bên trong 5 tờ giấy thủ công cắt nhỏ khác màu xanh đỏ tím vàng. Bói xong một quẻ, bà hốt trọn 1 người trên 700 ngàn đồng, trong đó nào là tiền dâng sao giá 120.000 đồng, tiền chấm tử vi có lời giải giá 550.000 đồng, và tiền bùa...

Sau một hồi bói và làm giá đủ các loại tiền, chúng em ra về, người "phụ bói" nhanh nhảu tiếp thị luôn một tấm cạc xem tử vi đêm. Đêm đến, bà thầy sẽ khấn tà ma hỏi cho em gia đạo, cầu tài, bổn mạng, tình duyên, thi cử, xem xứng ý mọi sự tại số X, phòng Y, lầu Z, chung cư Phan Văn Trị - từ 9 giờ tối tới 7 giờ sáng... Xem bói xong em lạnh run người vì thấy toàn... điềm gở do bà bói "dọa".

Các kiểu "vặt" tiền trước cổng chùa

Chùa Bà, những ngày cận chính rằm rộ lên việc bán nhang đèn, đồ lễ cúng. Các bàn bán nhang đèn, hoa và các loại lễ vật khác gần 40 quầy từ ngoài vào trong cho đến các đường hẻm thông bên hông chùa nhiều sum suê. Đồ lễ chùa được bán với giá hết sức... trên trời.

Các anh chị xinh đẹp đến lễ chùa bức xúc cho biết: "Hoa giấy sắc vàng hình lá bồ đề hay hình hoa mua bình thường chỉ 10.000đ/hoa là mắc nhất, nhưng giờ đây lên đến 50.000đ/hoa. Nhang dài chừng nửa mét bị nâng giá lên gấp 4 lần thành 200.000đ!”.

Chưa kể xung quanh chùa, em thấy có một đội quân từ người lớn đến trẻ con nắm áo, nắm vai, dấm dúi vào tay bất cứ người đi lễ chùa nào để ép mua nhang, đèn cầy với giá gấp 4 - 5 lần giá bình thường. Còn khu vực xung quanh chùa Bà, chùa Ông (Bình Dương) 1 cây số trở lại, các hộ giữ xe được "vô tư" nâng giá (5.000đ/chiếc trong các ngày thường), ngày lễ thì 10.000 - 20.000đ/chiếc vô chừng, mũ bảo hiểm 5.000 - 10.000đ/cặp.

Tại cổng ra vào, một dãy người mù đứng xếp thành hàng ngang mời chào vé số. Hàng chục trẻ em vừa bán vé số, vừa tổ chức xin tiền... theo qui hoạch. Em lẳng lặng theo các em, mới biết có những kẻ chăn dắt đứng đằng xa. Một số người dân sống gần chùa cho biết, hàng năm cứ đến ngày lễ là có một đội quân "cái bang" ăn xin chuyên nghiệp kéo về.

Trong sân chùa, lại thêm dịch vụ đốt nhang thuê và xin đểu. Quanh sân có vài thanh niên túc trực sẵn, thấy phụ nữ là gạ gẫm... khấn thuê để cho nhà cửa tài lộc đong đầy; không bị xấu người do đông đúc xô đẩy, vận xui người khấn sẽ nhận thay với giá 5.000- 10.000đ/1ần khấn. Em nào mặt hiền lành, ngoan ngoãn bị xin đểu 10.000đ - 20.000đ.

Lực lượng móc túi thì ôi thôi, năm nào loa phát thanh của chùa cũng ra rả nhắc nhở, nhưng không năm nào là không có hàng chục người bị mất của. Có ông anh làm lãnh đạo một cơ quan lớn, đi xin lộc Bà về nghẹn ngào: "Anh bị móc mất bóp và điện thoại di động mà không dám kể với ai, vì ngại và vì sợ người ta cười em à!". Ôi, thôi em hổng dám kể nữa đâu, bởi vì càng kể càng thấy mình mất tiền ngu!

QUẢ NHÓT

Việt Báo
contentlength: 9170
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp