Đêm trước đổi mới

06:05 26/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cái khó ló cái khôn

Dem truoc doi moi

Trong thời kỳ bao cấp, do hàng hóa khan hiếm nên có một thứ đồ dùng nào đó ngoài việc giữ gìn cẩn thận để nó lâu hỏng người ta còn tìm cách biến những thứ tưởng bỏ đi lại tiếp tục được sử dụng. Có nhiều nghề, nhiều công việc mà nếu không sống trong giai đoạn ấy khó có thể nghĩ đến. Xin kể một vài việc:

* Bơm mực bút bi: Chiếc bút bi ngày ấy sau khi hết mực, được đưa tới các cửa hiệu mà ở đó người ta rửa sạch ruột đi, thay bi mới rồi bơm mực mới vào.

* Lộn xích xe đạp: Với xe đạp thì có nhiều cách để các bộ phận của nó phục vụ được trường kỳ. Ví dụ: vá chín săm lốp, khâu lốp, nối săm, đắp đĩa líp... Nhưng có lẽ việc tỉ mẩn nhất là lộn xích. Xích cũ khi đã nhão, được đục ra từng mắt rồi lộn các phần trong ra để tái sử dụng.

* Quấn thuốc lá: Đây không phải là nghề biến cái cũ thành mới, nhưng rõ ràng là rất độc đáo. Thuốc bao thì thường là phân phối cho cán bộ công nhân viên, nên để đáp ứng nhu cầu của mọi người, nghề này xuất hiện chỉ cần một cái cờ giấy, một bàn quấn nhỏ, sợi thuốc thì sẵn trên thị trường, còn giấy quấn được tuồn ra từ các nhà máy thuốc lá. Loại điếu này tuy không sang như thuốc bao, nhưng có khi lại ngon hơn và giá rất bình dân.

NGÔ HIỀN (Nam Định)

Việt Báo
contentlength: 2609
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp