Chuyện trên sông Đồng Nai

06:05 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chuyen tren song Dong Nai

TTC - Tôi vốn sống bằng nghề thả lưới trên sông Đồng Nai, thời gian tôi lênh đênh trên sông nhiều hơn là ở nhà. Vì vậy mà mọi diễn biến trên sông, tôi đều biết ráo trọi. Nay xin kể ra vài chuyện để bà con mình nghe chơi...

Chuyện thứ nhất: “Nạo vét đường sông”

Quê tôi có nhánh sông nhỏ, rộng chừng vài trăm mét, chảy qua “thành Tuy Hạ” thuộc địa bàn của 3 xã giáp ranh là Đại Phước, Phú Thạnh và Long Tân (thuộc huyện Nhơn Trạch). Nhánh sông này vốn đã, và thường bị sạt lở. Bỗng một hôm, bà con thấy người ta đem cắm những tấm biển dọc bờ sông ghi là: “Khu vực nạo vét”, từ đó có 4 đến 5 chiếc xáng cạp tới nạo vét bất kể ngày, đêm.

Điều lạ là họ chỉ “nạo” lấy cát đem đi còn đất sình và những tạp chất khác thì bỏ lại, chỗ nào có nhiều cát thì họ “nạo” rất kỹ, ban đêm họ vào sát mé bờ để “nạo” khiến đất ven sông bị sạt lở nghiêm trọng, ấy vậy mà họ vẫn còn tiếp tục “nạo”. Công trình “nạo vét” lạ đời này có lẽ chỉ có ở Việt Nam, và đã kéo dài gần 3 năm nay, còn cơ quan nào đã cấp phép để họ được “nạo” lâu như vậy, thì chỉ có trời mới biết!

Điều đáng nói là công trình “nạo vét” lạ đời này đã làm “đẻ” ra nhiều hệ lụy: Ngoài việc đất đai bị sạt lở, bà con sống ở ven sông chung với tiếng ồn. Tình hình môi trường khu vực này cũng bị ô nhiễm, do hàng trăm chiếc ghe, tàu neo đậu chờ lấy cát, họ xả dầu nhớt và phóng uế xuống sông đủ thứ trên đời. Quán nhậu, quán bia ôm cũng tranh thủ mọc lên, và đã phát sinh ra những tệ nạn, làm cho tình hình an ninh trật tự càng thêm phức tạp.

Bà con đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền các cấp, nhưng kêu trời không thấu vì nghe đâu họ đã có “bôi trơn”... Nói “túm” lại, lý do họ “nạo vét” nhánh sông này là tại vì nó bị có... cát.

Chuyện thứ hai: “Xả rác xuống sông”.

Sông Đồng Nai, hiện nay được xem là cái “bô” chứa rác khổng lồ, với đủ thứ loại rác, nào là: xác gia súc, gia cầm, bọc xốp bao mì ăn liền, và có cả rác của chị em phụ nữ sử dụng cho “ngày ấy”... Tích cực xả rác xuống sông nhiều nhất là những người chuyên sống ở ghe, tàu. Mỗi ngày có hàng trăm ghe, tàu từ các tỉnh miền Tây tới neo đậu chờ lấy cát, đá. Ngoài việc xả dầu nhớt ra sông, họ còn “xả” xuống sông đủ thứ “rác”, khiến cho nước sông ngày càng thêm ô nhiễm.

Vì thế mà dạo này, tôi thả lưới dính... rác nhiều hơn là dính cá. Lưới tôi là loại lưới 3 màng, nó dính tất cả những thứ gì có trên đường nó trôi qua. Và tôi “ớn chè đậu” nhất là phải gỡ những “con cá siêu thấm” không mời mà dính lưới... Có những “con cá” chị em trên ghe tàu vừa mới quăng xuống, vẫn còn nguyên vẹn sắc màu... tôi thay mặt toàn thể anh em thả lưới trên sông Đồng Nai, xin bày tỏ lòng biết... ớn chị em.

Và xin nhắn với chị em là: nếu muốn vứt “thứ ấy” xuống sông cho tiện, thì mần ơn cho vào cái bọc xốp màu đen, cột gút lại cho chắc rồi hãy quăng xuống cho có lịch sự. Ông bà ta ngày xưa có câu: “Gạo Cần Đước, nước Đồng Nai”, gạo Cần Đước ngày nay có lẽ vẫn còn giữ nguyên phẩm chất, nhưng nước Đồng Nai thì cần phải xem lại.

Chuyên thứ ba: “Bạo hành trên ghe, tàu”.

Tôi thường xuyên lân la đến những chỗ có nhiều ghe, tàu neo đậu để bán cá. Và tôi đã nhiều lần chứng kiến những bà vợ bị chồng “bạo hành” xảy ra như cơm bữa. Nếu ở nhà trên đất liền, khi bị chồng hành hung chị em còn có thể chạy đi kêu chính quyền nhờ can thiệp, hoặc chạy qua nhà hàng xóm lánh nạn.

Còn trên ghe, tàu giữa sông nước mênh mông, khi bị chồng hành hung, thì chị em chỉ có nước ngồi... chịu trận, chẳng lẽ nhảy xuống sông? Do mâu thuẫn chuyện vợ chồng, có lần tôi chứng kiến đức lang quân nọ “dạy vợ” mình bằng cách hơi bị... lạ: Vợ chồng đang cãi nhau thì anh ta xông vào ẵm vợ mình lên, không phải ẵm vô phòng như đêm tân hôn, mà là để... quăng xuống sông.

Cũng may là bà vợ biết bơi, và ghe neo gần mé, nên không hề hấn gì. Do bị chồng “hành xử” hơi bị... “lên ruột”, sau khi trèo được lên ghe, chị tuyên bố là sẽ hát bài: “Chia tay anh, chia tay hoàng hôn, để ôm chèo sang... ghe khác”.

Trường hợp chị T. còn bi đát hơn, chị bị chồng mình “tắm” không phải bằng sữa tắm, mà bằng... dầu chạy máy, chắc tính “tẩy” cho da vợ mình “trắng sao mà sáng thế!”. Số là chị T. trao duyên nhầm... “bợm nhậu”. Trong một lần nhậu vô ba mớ sần sần, ông chồng kiếm chuyện đánh chị.

Vì bị đánh vô cớ, chị T. tức quá phản công lại bằng cách hốt cát (có sẵn trong ghe) rải vô mặt ông chồng. Có lẽ bị cát vào mắt, nên “ngứa con mắt bên phải, xốn con mắt bên trái”, ông chồng mới “nổi điên” lên, xách nguyên bình dầu chạy máy tưới vào người chị, định châm lửa “hỏa thiêu”. Nhờ mọi người trong đoàn ghe xúm lại ngăn cản, nên không xảy ra chuyện đáng tiếc... Nhưng chị T. phải điều trị cả tháng trời do da chị bị dị ứng dầu, phồng rộp.

Tôi thay mặt giới mày râu, xin nghiêng mình bái phục những đức lang quân đã “sáng tạo” ra những kiểu “dạy vợ” có một không hai này. Xin bái phục!

NGUYỄN VĂN BỬU (Đồng Nai)

Việt Báo
contentlength: 8864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Vui Cười NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VUI CườI NÓNG NHẤT

Nhung bai van bat hu cua hoc tro

Những bài văn bất hủ của học trò

Thầy giáo mời cha của trò Ngốc đến lớp học để phàn nàn về đứa con của ông. > Bài văn xuất sắc/ Những bài kiểm tra "bất hủ" của học..

Clip hay 112010

Clip hay 11/2010

Bài hát chế mô tả việc nhảy múa của giá vàng và đôla, hai em bé sơ sinh hưởng ứng theo động tác duyệt binh của bố... là những clip..

Tien tung tung tien

Tiến tùng túng tiền

Chiếc điện thoại di động được người phụ nữ sử dụng theo cách thật khó ngờ.> Cú ném chuẩn xác/ Đóng dấu siêu tốc

Clip hay 12010

Clip hay 1/2010

Với tài lái xe siêu đẳng, các tay đua tóc bạc phơ dễ dàng qua mặt cảnh sát.> Mơ ước viển vông/ Cảnh sát đuổi cướp